3 lý do khiến thị trường Crypto giảm giá trong tháng 9

0
16

Còn chưa đầy 2 ngày nữa, tháng 8 sẽ kết thúc. Dưới đây là 3 lý do vì sao thị trường crypto có thể tiếp tục giảm giá trong tháng 9.

Nhìn chung, cả thị trường crypto đều giảm giá trong tháng vừa qua. Bitcoin giảm gần 15% về vùng 20,200 USD. Sự kiện The Merge không thể giúp Ethereum tránh khỏi đà suy thoái của thị trường.

Tâm lý đằng sau “hiệu ứng tháng 9”

Theo dữ liệu từ Coinglass, tháng 9 dường như tháng tồi tệ nhất của Bitcoin trong 9 năm gần đây. Theo đó, trong tháng 9, Bitcoin đóng nến tháng 5 năm liên tiếp bằng nến đỏ với mức giảm giá trung bình 8%.

Lợi nhuận Bitcoin hằng tháng. Nguồn: Coinglass.

Đáng chú ý, tháng 9 cũng trùng với những đợt suy thoái trên thị trường chứng khoán. Chẳng hạn như vào tháng 9, chỉ số S&P 500 có mức sụt giảm trung bình là 0.7% trong 25 năm qua.

Lịch sử giá S&P 500 trong tháng 8-9 kể từ năm 1998. Nguồn: Bloomberg.

Các nhà giao dịch truyền thống đã gọi sự sụt giảm này là “September effect – hiệu ứng tháng 9”.

Theo JP Morgan thống kê (tại đây), trong lịch sử, ba chỉ số hàng đầu của thị trường chứng khoán đều giảm đáng kể trong tháng 9. Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) giảm trung bình 0.7% và S&P 500 là 0.5% trong tháng 9 kể từ năm 1950. Trong khi đó, kể từ khi được thành lập lần đầu tiên vào năm 1971, Nasdaq Composite đã giảm trung bình 0.6% trong tháng 9.

Rager – nhà phân tích, giao dịch với hơn 200,000 người theo dõi trên Twitter cho rằng Bitcoin có thể sẽ không tăng trưởng trong tháng 9. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư dài hạn và ông sẽ tiếp tục mua vào khi giá BTC dưới 20,000 USD.

Fed có thể tăng lãi suất 0.75%

Vào ngày 26/8, tại Hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch FED Jerome Powell đã có bài phát biểu về về triển vọng nền kinh tế Mỹ. Theo ông Powell, FED sẽ không lùi bước trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

“Mặc dù chỉ số lạm phát tháng 7 giảm xuống còn 8.5% là dấu hiệu rất đáng mừng. Tuy nhiên, số liệu trong một tháng không đủ để thuyết phục chúng tôi rằng lạm phát đã bắt đầu giảm.”

“Khôi phục lạm phát về mục tiêu 2% là trọng tâm lớn nhất của chúng tôi hiện tại.” Powell cho biết.

Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trong bức tranh khá tối. Lạm phát có giảm nhẹ (8.5%) nhưng vẫn còn rất cao so với mức mong muốn là 2%.

Vậy nên, việc FED ngừng tăng lãi suất là điều gần như không thể xảy ra. Hơn nữa, hầu hết các quan chức FED đều ủng hộ việc tăng lãi suất 0.75% trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, với cam kết đưa lạm phát xuống 2%.

Do đó, Bitcoin và cả thị trường crypto có nguy cơ tiếp tục xu hướng điều chỉnh trong tháng 9 và có thể chạm đến mức thấp nhất hàng năm.

Bitcoin có thể đóng nến tháng dưới 20,000 USD

Cuối tháng 8, trước bối cảnh thị trường crypto đi vào suy thoái, các nhà giao dịch đang tập trung vào việc liệu Bitcoin có thể đóng nến tháng trên ngưỡng 20,000 USD. Vì 20,000 USD được cho là vùng hỗ trợ kháng cự rất quan trọng và là đỉnh cũ năm 2020 của Bitcoin.

Tệ hơn nữa, điều này có thể tạo nên “hiệu ứng domino”, gây ra đợt bán tháo trên diện rộng. Theo tài khoản Twitter Galaxy Trading, nếu nến hàng tháng của Bitcoin đóng cửa dưới 20,000 USD, điều này có thể kích hoạt đợt bán tháo lớn khiến BTC rơi về hỗ trợ 14,000 USD.

Vào ngày 28/8, Bitcoin đã thủng hỗ trợ và đóng nến dưới vùng 20,000 USD trên khung ngày. Đến ngày 29/8, BTC đã đóng nến trên 20,000 USD và xuất hiện cụm nến nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing). Đây là mô hình nến đảo chiều xu hướng giảm sang tăng.

Tuy nhiên, BTC đã phá vỡ đường xu hướng tăng. Theo chỉ báo Ichimoku, đường Lead 1 & 2 đã cắt nhau hình thành vùng mây đỏ. Vì thế, khả năng cao BTC đã hoàn thành giai đoạn điều chỉnh và có thể tiếp tục giảm trong tháng 9.

Chart BTC/USDT khung ngày. Nguồn: Tradingview.

Bitcoin là đồng coin có vốn hóa hàng đầu thị trường. Khi Bitcoin giảm sẽ kéo hàng loạt altcoin giảm theo. Vì thế, nhà đầu tư cần chú ý đến giá đóng cửa của Bitcoin vào cuối tháng 8. MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về giá Bitcoin trong thời gian tới.

Nguồn: MarginATM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here