Bán và thu lời 996 triệu USD – Tesla sẽ phải chịu trách nhiệm?

0
12

Gã khổng lồ xe điện Tesla gần đây đã bán 75% lượng Bitcoin trị giá gần 1 tỷ USD của mình. Động thái của công ty lớn này khiến cộng đồng hoài nghi rằng liệu Tesla có phải chịu trách nhiệm cho việc thanh lý khối lượng lớn tiền điện tử hay không. 

Tesla, một trong những nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới, gần đây đã công bố báo cáo tài chính quý 2 của mình. Trong báo cáo, công ty tuyên bố rằng đã bán 75% lượng Bitcoin (BTC) nắm giữ. Được biết, tổng số Bitcoin này trị giá lên đến 936 triệu USD.

Tuy nhiên, trong hồ sơ đệ trình lên Cơ quan Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), Tesla đã tiết lộ về việc sở hữu 222 triệu USD các tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử tính đến ngày 30/6.

“Trong sáu tháng đầu năm 2022, chúng tôi đã mua và nhận được một lượng tài sản kỹ thuật số lớn, tương đương khoảng 1.5 tỷ USD.” Tuyên bố từ Tesla cho biết.

Hơn nữa, trong bản đệ trình lên SEC, Tesla cũng cho biết công ty đã chuyển đổi 75% số tài sản này thành tiền fiat. Tuy nhiên, công ty này không đề cập cụ thể đến loại tiền điện tử nào đã được bán ra. Trước thông tin này, nhiều người đồn đoán rằng hầu hết các tài sản kỹ thuật số đó có thể là Bitcoin bởi vì Tesla là một trong những “cá voi” Bitcoin lớn hàng đầu thế giới. Trong khi đó, ông chủ hãng xe điện đã xác nhận trên Twitter của mình rằng ông chưa bán ra bất kỳ Dogecoin (DOGE) nào trong danh mục đầu tư của công ty.

Bên cạnh đó, trong báo cáo tài chính Tesla cho biết đã chứng kiến khoản thua lỗ 170 triệu USD trong sáu tháng đầu năm do những biến động của thị trường. Tuy vậy, ngoài việc kiếm được số tiền 64 triệu USD thì Tesla còn thu về được 128 triệu USD từ việc đầu tư vào tài sản kỹ thuật số tính đến ngày 30/6/2021.

Trên thực tế, việc bán ra 75% lượng nắm giữ Bitcoin giữa lúc thị trường ngày càng suy thoái đã khiến nhiều người lo ngại rằng market sẽ trở nên tiêu cực hơn. Theo hồ sơ nộp lên SEC chỉ ra rằng Tesla đã bán BTC hay các khoản nắm giữ tiền điện tử khác trước ngày 30/6. Điều này sẽ dẫn đến việc đầu cơ nếu công ty bán số BTC đang nắm giữ trước hoặc trong khi thị trường sụp đổ.

Nếu đúng như vậy, thì Tesla có thể chịu trách nhiệm cho việc thanh lý gần 1 tỷ USD khỏi thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, không có thông tin nào xác nhận về thời điểm Tesla bán ra các loại tiền điện tử trong danh mục đầu tư của họ.

Trong khi đó, Elon Musk tiết lộ rằng động thái bán Bitcoin là để tối đa hóa lượng tiền mặt của Tesla. Đặc biệt, ông có đề cập đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc vẫn đáng lo ngại là một trong những lý do khiến Tesla bán ra BTC.

Thị trường crypto ngập trong đỏ máu khi BTC được giao dịch quanh vùng 21,000 USD. (Nguồn: Coin360.com)

Thị trường tiền điện tử vẫn ngập ngụa trong đỏ máu khi Bitcoin dao động quanh vùng 21,000 USD đến 22,000 USD. Sự suy thoái của thị trường đã khiến không ít công ty chịu thua lỗ về tài chính, cắt giảm nhân sự và lâm vào con đường phá sản. Ngay cả “ông lớn” Tesla cũng chịu khoản thua lỗ vì tình hình kinh tế tiêu cực trong năm 2022 và phải quyết định bán ra BTC để bảo toàn bảng cân đối kế toán cho công ty.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here