Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có 155,2 tỷ đô la dư nợ cho các tổ chức tài chính thông qua hai cơ sở cho vay hỗ trợ trong tuần tính đến ngày 26 tháng 4, so với 143,9 tỷ đô la vào tuần trước, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Năm.

Cổ phiếu ngân hàng đã chịu áp lực mới trong tuần này sau khi dòng tiền gửi rút khỏi Ngân hàng First Republic khiến cổ phiếu của ngân hàng này giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tương lai của ngân hàng vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ và các đối thủ lớn nhất của ngân hàng cho vay gặp bế tắc về cách giải cứu công ty đang gặp khó khăn.

Sự biến động trở lại trong lĩnh vực ngân hàng, được phản ánh trong sự gia tăng cho vay khẩn cấp, có thể làm phức tạp thêm quyết định mà các quan chức Fed phải đối mặt tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần tới. Các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ đánh giá việc thắt chặt tín dụng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới, đưa nó lên trên 5% trong nỗ lực duy trì áp lực giảm lạm phát, vốn vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu.

Priya Misra, người đứng đầu chiến lược lãi suất toàn cầu tại TD Securities, cho biết: “Họ sẽ kiểm tra khả năng phục hồi của nền kinh tế, đặc biệt là khi đối mặt với các điều kiện tín dụng thắt chặt. “Trong vài phút nữa, chúng ta có thể hiểu được liệu một số người có đang lo lắng về quá trình phục hồi hay không.”

Các quan chức Fed đã làm việc để đối phó với căng thẳng tài chính thông qua các chương trình cho vay khẩn cấp và các biện pháp khác, tách biệt điều đó với các quyết định chính sách tiền tệ nhắm mục tiêu lạm phát. Nhưng điều đó có thể thay đổi nếu căng thẳng ngân hàng bắt đầu kéo theo tăng trưởng, Misra cho biết, người kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư hai lần nữa, và sau đó bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 12 khi suy thoái kinh tế diễn ra.

Dữ liệu bảng cân đối kế toán hàng tuần của Fed cho thấy 73,9 tỷ đô la dư nợ từ chương trình cho vay dự phòng truyền thống của ngân hàng trung ương, được gọi là cửa sổ chiết khấu, so với 69,9 tỷ đô la của tuần trước và mức kỷ lục 152,9 tỷ đô la đạt được vào tháng trước.

Nhu cầu trong Chương trình tài trợ có kỳ hạn của ngân hàng mới cũng tăng lên 81,3 tỷ đô la, so với 74 tỷ đô la vào tuần trước.

Cửa sổ chiết khấu là điểm dừng thanh khoản lâu đời nhất của Fed dành cho các ngân hàng. Trong khi đó, BTFP được đưa ra vào ngày 12 tháng 3 sau khi Fed tuyên bố các điều kiện khẩn cấp sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon của California và Ngân hàng Chữ ký của New York.

Các khoản vay của Fed cho các ngân hàng bắc cầu do Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang thành lập để giải quyết SVB và Ngân hàng Chữ ký đã giảm xuống còn 170,4 tỷ USD, từ mức 172,6 tỷ USD.

Việc sử dụng cơ sở thỏa thuận mua lại của Cơ quan tiền tệ quốc tế và nước ngoài của Fed bởi các ngân hàng trung ương nước ngoài đã giảm xuống 0, từ 20 tỷ đô la vào tuần trước, trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng tài chính đang giảm bớt trên mặt trận quốc tế.

Theo dõi tuvanvang.com trên Twitter để cập nhật tin tức nhanh nhất!