HomeBlockchainCác nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Mỹ sẽ còn...

Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Mỹ sẽ còn nóng hơn trong năm tới

-

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ nóng hơn trong năm tới so với một tháng trước và tỷ lệ suy thoái tiếp tục gia tăng trong bối cảnh chi phí đi vay tăng.
Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Mỹ sẽ còn nóng hơn trong năm tới

Các dự đoán về chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – đã được nâng lên trong năm 2023. Tuy nhiên, áp lực về giá được cho là giảm dần trong suốt cả năm. Trong ba tháng cuối năm, chỉ số giá PCE được dự đoán sẽ ở mức trung bình 2,8% do hoạt động kinh tế trì trệ và lãi suất cao hơn.

Các nhà kinh tế cũng tăng dự báo của chỉ số giá PCE lõi hàng quý (loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng) cũng như chỉ số giá tiêu dùng. Trong khi đó, nguy cơ suy thoái trong năm tới tiếp tục tăng lên từ 60% lên 65%.

Fed cũng dự kiến ​​sẽ đạt được phạm vi lãi suất mục tiêu cao hơn là 4,75% – 5% trong quý đầu năm 2023 và thời gian cắt giảm lãi suất sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Các nhà dự báo hiện kỳ ​​vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất trong ba tháng cuối năm tới.

Lạm phát đã được chứng minh là rộng hơn và dai dẳng hơn nhiều so với nhiều người ở Phố Wall và cả Fed đã dự đoán. Được hỗ trợ bởi một thị trường lao động mạnh mẽ và mức lương cao hơn, chi tiêu của người tiêu dùng phần lớn đã được giữ vững trong bối cảnh giá cả tăng nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.

Nhưng nhiều nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát cao và phản ứng chính sách mạnh mẽ của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái vào năm tới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vào đầu tháng này rằng, lãi suất có thể sẽ tăng cao hơn so với dự đoán trước đó của các nhà hoạch định chính sách nhưng lộ trình này có thể sớm liên quan đến các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn. Ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm những ước tính vốn đã ảm đạm cho nền kinh tế trong nửa đầu năm tới. Tổng sản phẩm quốc nội dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong hai quý đầu năm trong bối cảnh chi tiêu của người tiêu dùng yếu hơn trước khi tiếp tục tăng trưởng chậm lại vào cuối năm.

Trong đó, các số liệu dựa trên dự báo trung bình của 65 nhà kinh tế trong một cuộc khảo sát của Bloomberg được thực hiện từ ngày 4/11 đến ngày 11/11

LATEST POSTS

Giá vàng đối diện với áp lực sau Tin Non-Farm

Mỹ công bố tin Non-farm, với dữ liệu tốt hơn mong đợi. Fed vẫn có thể tiếp tục tăng mạnh lãi suất khi các chỉ...

PHÂN TÍCH GIÁ DẦU WTI ngày 02/12/2022

các nguồn tin về trung quốc đại lục nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid-19 ở 2 thành phố lớn, đồng USD suy yếu...

Thị trường lao động EU đón nhận số liệu lạc quan

Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 10/2022 đã giảm xuống 6,5% Cơ quan Thống kê châu Âu...

Châu Âu: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã “hạ nhiệt”

Lạm phát tại châu Âu tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng qua, ở mức 10%, làm dấy lên hy vọng...

Follow us

0FansLike
39,317FollowersFollow

Most Popular

spot_img