Cảnh báo những rủi ro khi sử dụng thị trường NFT lớn của Solana “Magic Eden”

0
4

Phê bình Magic Eden

Một số nhà phát triển và người dùng đã bị chỉ trích vì hệ thống quản lý tập trung của “Magic Eden”, một thị trường NFT (Tài sản không thể thay thế) chính dựa trên Solana.

Trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi thành lập vào tháng 9 năm 2021, Magic Eden đã vượt qua khoảng 1,8 tỷ đô la chỉ tính riêng về khối lượng giao dịch phân phối thứ cấp tích lũy. Solana chiếm hơn 95% khối lượng giao dịch hàng ngày của thị trường NFT và định giá của nó đã tăng lên khoảng 1,6 tỷ USD tính đến tháng 6 năm 2022.

Nguồn gốc của vấn đề là Magic Eden đã thay đổi hợp đồng thông minh và gần đây đã giới thiệu cơ chế ” ký quỹ ” trong đó nền tảng hợp đồng thông minh giữ NFT khi người dùng bán NFT . “Chữ ký kép của người dùng và Magic Eden” là bắt buộc để đưa NFT ra bên ngoài.

Rủi ro kiểu ký quỹ là NFT của người dùng có thể bị khóa nếu dịch vụ bị đóng đột ngột, lỗ hổng mã bị tấn công hoặc khóa riêng của nhà điều hành bị rò rỉ. Hợp đồng của Magic Eden không công khai, vì vậy bạn phải tin tưởng vào nhà điều hành, và nó đi ngược lại tinh thần của Web3 (web phi tập trung), nơi người dùng kiểm soát quyền sở hữu dữ liệu của họ.

Thị trường NFT lớn nhất, OpenSea và các dự án khác gần đây đã tham gia Solana, chẳng hạn như Hyperspace, không có ký quỹ và ngay cả khi người dùng liệt kê NFT, quyền sở hữu vẫn nằm trong ví của người dùng.

Sidney Zhang, Giám đốc Công nghệ (CTO) của Magic Eden, đã thừa nhận những điểm này và nói với phương tiện truyền thông tiền điện tử Decrypt rằng họ muốn chuyển sang mô hình không ký quỹ trong tương lai. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mô hình không ký quỹ được sử dụng bởi các thị trường khác ngày nay là không đủ an toàn.

Vào tháng 1 năm 2010, một lỗi đã được khai thác trong OpenSea, một thị trường chính cho NFT trên Ethereum (ETH) , để mua NFT với giá thấp hơn đáng kể so với giá thị trường và sau đó những kẻ tấn công đã bán NFT với giá thị trường. Có một trường hợp đã thu được tổng cộng 1 triệu đô la

Việc ngăn chặn các tình huống như vậy đòi hỏi những thay đổi hợp đồng thông minh. Điều này khá phức tạp. Tôi hiện đang tìm kiếm phương pháp tốt nhất”. Sidney Zhang có nhận mạnh.

Tập trung vào bảo mật

Một quan điểm tương tự đã được đưa ra vào tháng 6, nhưng sự hoài nghi trong cộng đồng đã tăng cao, đặc biệt là sau khi một tweet chỉ trích nhà phát triển công cụ phân tích dữ liệu NFT Pland rằng “Magic Eden không còn là một dApp không cần cấp phép nữa

Các nhà phát triển trong hệ sinh thái Solana cũng bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này. Các ứng dụng của bên thứ ba, bao gồm các công cụ tổng hợp như “CoralCube” có thể được sử dụng trên nhiều thị trường NFT, không còn có thể kết nối với Magic Eden mà không được phép mua và bán.

Mua và bán NFT trên Magic Eden hiện yêu cầu hai chữ ký: chữ ký của người dùng cuối và chữ ký khóa API do Magic Eden cung cấp. Ông Zhou nói:

“Thay đổi này được đưa ra để duy trì độ tin cậy của trang web của chúng tôi và làm suy yếu các bot khiến danh sách và giao dịch của người dùng của chúng tôi gặp rủi ro. Chúng tôi chỉ chấp nhận các hệ sinh thái tham gia vào chương trình API của chúng tôi”

Theo Zhou, động thái này cũng đang được các nhà phát triển đối tác yêu cầu, đáng chú ý nhất là ví Solana Phantom. Ông nói thêm rằng hơn 300 khóa API đã được phân phối cho các nhà phát triển, bao gồm cả các ứng dụng ví.

Các nhà phát triển chia rẽ

Tuy nhiên, khi môi trường cạnh tranh đối với NFT ngày càng gay gắt, một số nhà phát triển tin rằng Magic Eden đang áp dụng chiến lược khóa để độc quyền thanh khoản. Một nguồn ẩn danh khác cho biết Magic Eden đang đàm phán với các nhà phát triển bên thứ ba về việc giới thiệu API.

Đặc biệt, Magic Eden đã tự cài đặt nhiều giải pháp phân tích như biểu đồ và dữ liệu độ hiếm. Bạn cũng có thể hiểu rằng nó ngăn người dùng sử dụng các dịch vụ của bên thứ ba.

Magic Eden đã giới thiệu nền tảng phát hành một cửa “Launchpad” của NFT vào đầu tháng 12 năm 2021 và nhanh chóng càn quét thị trường Solana NFT, nhưng giờ đây các đối thủ cạnh tranh mới như Yawww, Coral và Hyperspace đã xuất hiện. Họ đã thiết lập các biện pháp khuyến khích và từng củng cố các chiến lược thu hút người sáng tạo. Nhưng theo Topo Gigio- một người có tầm ảnh hưởng thì lại cho biết rằng : Cái gì càng phát triển nhanh thì càng suy giảm nhanh.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here