Cảnh sát Afghanistan đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử để thực thi lệnh cấm của ngân hàng trung ương

0
11

Ngân hàng trung ương Afghanistan tuyên bố giao dịch ngoại hối là phi Hồi giáo và bất hợp pháp vào đầu năm nay, đồng thời đưa ra cảnh báo về việc tiếp tục các hoạt động một tháng sau đó; bây giờ bắt giữ đã được thực hiện.

Cảnh sát đã đóng cửa ít nhất 16 sàn giao dịch tiền điện tử ở tỉnh Herat, miền tây Afghanistan trong tuần trước, theo một báo cáo trên Ariana News, một hãng tin tức độc lập ở quốc gia đó. Báo cáo trích lời một quan chức cảnh sát địa phương cho biết các vụ bắt giữ đã được thực hiện trong thời gian đóng cửa.

Việc đóng cửa được thực hiện để đáp lại lệnh cấm giao dịch tiền điện tử đã có hiệu lực trong khoảng ba tháng, theo báo cáo. Nó dường như đề cập đến lệnh cấm giao dịch ngoại hối trực tuyến của ngân hàng trung ương Da Afghanistan Bank vào tháng Sáu. Một phát ngôn viên của ngân hàng trung ương nói với Bloomberg vào thời điểm đó:

“Không có hướng dẫn nào trong luật Hồi giáo để chấp thuận nó [giao dịch ngoại hối trực tuyến]. Kết quả là chúng tôi đã cấm nó ”.
Người đứng đầu Herat Money Exchangers ’Union Ghulam Mohammad Suhrabi nói với Ariana News,“ Các tài khoản tiền kỹ thuật số nằm ngoài quốc gia và được mua từ các công ty. Người dân chúng tôi không quen nên không sử dụng thì tốt hơn ”.

Ariana News đưa tin vào tháng 7 rằng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu truy tố những người Afghanistan vi phạm lệnh cấm. Ngân hàng trung ương cho biết họ đã không cấp bất kỳ giấy phép nào cho giao dịch trực tuyến, khiến mọi hoạt động thuộc loại này trở thành bất hợp pháp, ấn phẩm đưa tin.

Việc sử dụng tiền điện tử đã tăng vọt ở Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước vào năm 2021 và nền kinh tế mong manh của Afghanistan càng thêm bất ổn. Việc chuyển tiền từ nước ngoài trở nên khó nhận hơn vì Western Union và Swift đã rời khỏi quốc gia này, khiến mối quan tâm đến tiền điện tử tăng lên. Theo một báo cáo của Al-Jazeera vào tháng 3, có một nhóm WhatsApp dành cho giao dịch tiền điện tử có 13.000 thành viên trong Herat.

Tiền điện tử cũng đã được chứng minh là một ống dẫn có giá trị cho viện trợ của phương Tây cho Afghanistan. Các tổ chức như Phụ nữ vì Phụ nữ Afghanistan đã sử dụng tiền điện tử để cung cấp viện trợ trong nước.

Nguồn Cointelegraph

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here