CEO FTX có phải là một “Warren Buffett” thứ hai?

0
14

Trong số mới của Fortune với tiêu đề “The Next Buffett?”, tạp chí danh giá này đã chọn phỏng vấn nhà sáng lập FTX, Sam Bankman-Fried. Cùng với đó vị CEO trẻ tuổi này cũng xuất hiện lên trang bìa của tạp chí. Điều này đã làm cộng đồng xôn xao về sức ảnh hưởng của sàn giao dịch FTX và thắc mắc rằng Sam liệu có phải mà một “Warren Buffett” thứ hai hay không?

“Otaku” của giới tiền điện tử

Fortune mô tả Sam Bankman-Fried là một Otaku thân thiện, giỏi giang, bùng nổ, quan tâm đến LOL (Liên minh huyền thoại) và những trò chơi thần kỳ.

Nếu bạn chưa biết về Otaku thì đây là một thuật ngữ trong tiếng Nhật được dùng để chỉ những người quá đam mê truyện tranh và hoạt hình hay trò chơi điện tử. Nhìn chung, Otaku là từ thường để những người quá say mê và yêu thích một điều gì đó đến mức thể hiện nó ra ngoài một cách mãnh liệt.

Sam Bankman-Fried xuất hiện trên tạp chí Fortune với tiêu đề “The Next Buffett?”

Tuy nhiên, ở Sam có những điểm đặc biệt không giống bất kỳ nhân vật quyền lực nào trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ngoài việc là một tỷ phú tiền điện tử (với giá trị tài sản ước tính khoảng 11.5 tỷ USD), Sam gần đây còn được cộng đồng biết đến là một “hiệp sĩ”, giải cứu một số công ty crypto thoát khỏi “cơn bão thanh khoản” khắc nghiệt.

Sam nói gì về mùa đông tiền điện tử?

CEO FTX thừa nhận rằng mặc dù đã dự đoán được thị trường sẽ đi vào xu hướng downtrend nhưng anh không mong đợi vấn đề thanh lý diễn ra trên diện rộng, cũng như những điều chỉnh tiêu cực hơn của market.

Sam đề cập đến vấn đề thanh khoản trong cuộc phỏng vấn với Fortune.

Tuy nhiên, anh tin rằng hai phần ba thị trường tiền điện tử đã giảm sút mạnh mẽ do tác động của nền kinh tế toàn cầu và một phần ba còn lại là vì chính không gian này.

“Tất nhiên, điều tồi tệ nhất đã qua, có thể có những đợt thanh lý khác, nhưng không tệ như trước. Tôi nghĩ rằng thị trường gấu này là một cuộc cải tổ lành mạnh cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Mọi người có thể suy nghĩ lại về việc định giá tài sản. Nó cũng sẽ trở nên đơn giản hơn.”

Trong khi cảm thấy điều tồi tệ nhất đã qua, Sam coi nền kinh tế là một biến số quan trọng hơn. Anh ước tính rằng nếu Nasdaq giảm 25% và Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất lên 7%, thế giới có thể trải qua một cuộc suy thoái kéo dài khoảng hai năm rưỡi. Nếu điều đó xảy ra, Bitcoin sẽ tiếp tục giảm khiến các đợt thanh lý mới nảy sinh.

Tham lam khi người khác sợ hãi?

Như chúng ta đã biết, Sam gần đây đã hỗ trợ nhiều khoản tín dụng cho nhiều công ty gặp khó khăn, chẳng hạn như BlockFi và Voyager Digital. Đối với những khoản đầu tư này, Fortune đã miêu tả rằng đây là cách thực hành từ triết lý nổi tiếng của Warren Buffett mà MarginATM đã đề cập (tại đây): “Tôi tham lam khi người khác sợ hãi.”

Fortune cho rằng Sam là minh chứng cho triết lý đầu tư của Warren Buffett.

Sam cũng giải thích về chiến lược mua lại cổ phiếu của mình. Việc anh cân nhắc đầu tiên là liệu người dùng của các công ty đó có thể rút lại tài sản của họ hay không và liệu giao dịch có thể ngăn chặn việc thanh lý hàng loạt hay không. Và câu hỏi cuối cùng là liệu FTX có thể nhận về “những cái nhìn tốt đẹp” trong các thương vụ này hay không.

“Công việc của chúng tôi không phải là thực hiện các vụ mua lại đáng kinh ngạc. Thay vào đó chúng tôi tiến hành một số thỏa thuận hợp lý, ngay cả những thương vụ có vẻ không tiềm năng nhưng chúng tôi có thể mua được.”

Một nguồn tin ẩn danh đã tiết lộ với Fortune rằng sự hào phóng của Sam đã mang lại cho anh ta nhiều thứ, trong đó có rất nhiều khoản nợ. Trước tin đồn đó, CEO FTX đã đáp lại rằng lý do mà anh được cho là hào phóng đó chính là lòng tin. Sam chia sẻ thiếu niềm tin là một chi phí bỏ ra rất lớn, một bài học mà anh đã rút ra được khi bắt đầu kinh doanh.

“Một phần lớn trong số đó là sự tin tưởng. Trước đây, khi giao dịch, tôi không muốn lo lắng về việc liệu bên kia có chơi sau lưng tôi theo 20 cách mà tôi không ngờ tới hay không. Nếu thiếu sự tin tưởng giữa hai bên, thỏa thuận sẽ không thành công, phải không?”

Do đó, Sam sẽ đặt ra tiêu chuẩn trong các thương vụ mua lại này, “bắt tay” theo một cách hợp lý và cho đối tác thấy rằng FTX không muốn có những động thái không tốt sau hậu trường.

“Hãy suy nghĩ về mọi thứ theo quan điểm đôi bên cùng có lợi, và sau đó chúng ta có thể bắt đầu nghĩ về cách chia sẻ chiếc bánh.”

Một KOLs “khác biệt” trong crypto

Trong thế giới tiền điện tử có không ít KOLs nổi tiếng được cộng đồng biết đến và ưu ái với cái nhìn thân thiện như “cha đẻ” của Bitcoin – Satoshi Nakamoto hay Changpeng Zhao – nhà sáng lập Binance.

Mặc dù Sam Bankman-Fried cũng là một trong số những nhân vật quyền lực trong không gian crypto nhưng ở anh có những điểm khác biệt so với người khác. Sam là người đã không ít lần quyên góp các khoản tiền vào mục đích chính trị chẳng hạn như chiến dịch tranh cử Tổng thống Biden năm 2020.

Cũng chính vì vậy mà Fortune từng nhận xét CEO FTX rằng anh là nhà lãnh đạo tài ba trong thế giới tiền điện tử nhưng cũng có thể gây bất mãn cho một số tín đồ đam mê crypto. Những người có tấm ảnh hưởng trong không gian này dường như đều kỳ vọng blockchain có thể “thay đổi thế giới” và loại bỏ sự tập trung của các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên đối với Sam thì khác, anh xem lĩnh vực này như một cơ hội để kiếm tiền và càng kiếm được nhiều tiền càng tốt để phục vụ cho xã hội.

CEO FTX từng chi tiền cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden.

Thay vì chi tiền vào những thứ sang trọng như siêu xe, du thuyền, hay các chuyến nghỉ dưỡng xa xỉ thì Sam lại có lối sống giản dị, ăn chay trường và cho biết sẽ tặng phần lớn tài sản cho từ thiện.

“Tôi sẽ nói điều này: Tôi sẽ làm điều đúng đắn cho những người thực sự tin tưởng vào ngành công nghiệp này. Tôi tin tưởng vào blockchain vì công nghệ này có lợi và có thể làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn theo những cách cụ thể. Tôi nghĩ tôi là một ví dụ về một nhóm người tin tưởng vào ngành, ngay cả khi họ nhìn nhận nó từ một góc độ khác,” CEO FTX chia sẻ.

Nguồn MarginATM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here