CEO FTX: “Mùa đông tiền điện tử có thể đã trôi qua và mùa xuân đang cận kề”

0
14

Bối cảnh mùa đông tiền điện tử kéo dài gây nên tâm lý thất vọng, chán nản của nhiều nhà đầu tư. Trong khi đó, CEO FTX lại cho rằng tình trạng suy thoái của ở hiện tại là một sự thanh lọc tốt cho thị trường.

Sự trở lại của mùa đông tiền điện tử (crypto winter) trong năm 2022 đã khiến phần lớn nhà đầu tư trong lĩnh vực này cảm thấy “lạnh”. Thực chất mùa đông tiền điện tử là một thuật ngữ mô tả giai đoạn suy thoái của thị trường crypto. Điều này diễn ra xuất phát từ sự biến động tiêu cực của các đồng coin, hay các tài sản kỹ thuật số. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu crypto winter sẽ còn kéo dài trong bao lâu?

Trước vấn đề thắc mắc cũng là mối quan tâm của cả cộng đồng hiện tại, CEO FTX, Sam Bankman-Fried đã đưa ra một số nhận định. Tỷ phú crypto cho rằng mùa đông tiền điện tử có thể đã trôi qua và “mùa xuân” đang cận kề.

Chia sẻ với Fortune trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, Sam chia sẻ về góc nhìn của mình:

Tôi nghĩ rằng chúng đã chứng kiến những gì tồi tệ nhất của mùa đông tiền điện tử. Vẫn còn một số tác động, nhưng chúng không tệ lắm.

Anh cũng đề cập đến các thợ đào Bitcoin trong bối cảnh hiện tại.

“Tôi nghĩ rằng một số công ty khai thác Bitcoin đã gặp phải khó khăn. Tuy nhiên, tôi chỉ đề cập đến trong quy mô 100 triệu USD chứ không phải hàng tỷ USD.”

Ngoài ra, người đàn ông 30 tuổi này cũng đưa ra một cảnh báo quan trọng bên cạnh những dự đoán “màu hồng” của mình. Anh cho rằng crypto winter đang kết thúc, nhưng với điều kiện là thị trường không tiếp tục chịu đựng những “cú sốc” lớn hơn từ kinh tế vĩ mô.

Sam nhấn mạnh nếu cổ phiếu trên Nasdaq còn giảm 25% nữa và nếu lãi suất thực sự tăng lên 7% thì thị trường crypto có thể sẽ tiếp đà suy thoái trong 2.5 năm nữa. Lúc đó có thể Bitcoin sẽ lao dốc xuống 15,000 USD hoặc 10,000 USD. Và rồi một giai đoạn khủng hoảng nữa sẽ diễn ra.

Thị trường chứng khoán trên thế giới hiện tại. (Nguồn: investing.com)

Mùa đông tiền điện tử bao trùm khiến Bitcoin và các altcoin liên tục dump mạnh. Thị trường chìm trong màu ảm đạm khi giá BTC đã chia 3 từ định và hiện được giao dịch quanh vùng 23,000 USD. Thị phần Bitcoin hiện tại chỉ chiếm 39.44%. Theo đó hầu hết altcoin cũng rớt giá thảm mà chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Toàn cảnh thị trường crypto ngày 8/8. (Nguồn: coin360.com)

“Cái lạnh” của mùa đông tiền điện tử kéo theo việc đóng băng của một số công ty trong lĩnh vực này như Three Arrow Capital, Terraform Labs và Voyager Digital.

Thế nhưng FTX đã vượt qua “cơn bão” và Sam cho rằng suy thoái là một sự thanh lọc tốt đối với ngành công nghiệp này.

“Tôi nghĩ rằng mọi người nên suy nghĩ lại về cách coi trọng tài sản và đưa ra những căn cứ cho riêng mình thay vì chỉ quan tâm đến chúng trong thời kỳ “hưng phấn”.

Không khó để nhận ra rằng FTX đã “vượt mặt” nhiều công ty và khẳng định vị thế ngay trong thời kỳ suy thoái. Năm nay, FTX đã mua cổ phần trên Sở giao dịch chứng khoán IEX Group Inc. và nền tảng giao dịch chứng khoán Robinhood. Bên cạnh đó, FTX đã cung cấp cho hàng trăm triệu thanh khoản thông qua các thương vụ cho vay đối và đề xuất mua lại BlockFi hay Voyager. Sam cũng từng chia sẻ sẽ giúp đỡ các công ty khai thác Bitcoin nếu họ gặp phải khó khăn.

Động thái của CEO FTX làm dấy lên những ý kiến trái chiều trong cộng đồng. Trong khi nhiều người xem anh như “người hùng” cứu đỗi nhiều công ty crypto thì một số khác lại cho rằng Sam đang lợi dụng tình thế khó khăn để “thâu tóm” nhiều hơn về cho FTX.

Tuy vậy những nhận định đưa ra của Sam về mùa đông tiền điện tử đã đem đến một số góc nhìn cụ thể và những hy vọng tích cực cho cộng đồng crypto.

Nguồn: MarginATM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here