Chủ tịch ECB C. Lagarde cảnh báo tiền điện tử có thể cản trở vai trò của các ngân hàng trung ương

0
18

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde đã tiếp tục nêu lên những lo ngại về sự phát triển của tiền điện tử và mối đe dọa của chúng đối với hệ thống ngân hàng truyền thống.

Theo Lagarde, sự phát triển của tiền điện tử có khả năng cản trở vai trò của các ngân hàng trung ương hoạt động như một ‘mỏ neo’ của nền kinh tế, đồng thời cảnh báo rằng tài sản kỹ thuật số có thể dẫn đến kỷ nguyên ngân hàng tự do.

Bà lưu ý rằng các ngân hàng cần tham gia vào các vấn đề liên quan đến việc thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật số trong khi thúc đẩy các bên cho vay đáp ứng nhu cầu thanh toán kỹ thuật số để duy trì vai trò neo.

Các ngân hàng trung ương của chúng tôi đã hoạt động như một mỏ neo tiền tệ liên quan đến các ngân hàng thương mại và tiền tư nhân. Nếu chúng ta không ở trong trò chơi đó, nếu chúng ta không tham gia vào việc thử nghiệm, đổi mới hoặc tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, chúng ta có nguy cơ mất vai trò mỏ neo mà chúng ta đã đóng trong nhiều thập kỷ ”.

Cô ấy nói thêm:

Và chúng ta có những ví dụ lịch sử về những thời kỳ mà mỏ neo tiền tệ của ngân hàng trung ương không có ở đó, khiến hết khủng hoảng này đến khủng hoảng khác. Đó chắc chắn là trường hợp của ngân hàng tự do vào thế kỷ 19. Chúng ta có muốn quay lại những ngày đó không? Chắc là không.

Lời chỉ trích về tiền điện tử của Lagarde

Ông chủ của ECB người đang phát biểu trong một cuộc thảo luận về tài chính kỹ thuật số đã trở thành một nhà phê bình về tiền điện tử, lưu ý rằng chúng không có giá trị.

Phiên họp cũng có sự tham gia của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người đã nghiên cứu sâu vào việc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) đồng thời nhấn mạnh rằng sản phẩm sẽ không ẩn danh. Ông đã chia sẻ bốn đặc điểm lý tưởng của một CBDC khả thi.

Đầu tiên là trung gian. Thứ hai là bảo vệ quyền riêng tư cá nhân, nhưng thứ ba được xác minh danh tính, vì vậy nó sẽ không được ẩn danh. Nó sẽ không phải là một công cụ vô danh. Và thứ tư là có thể chuyển nhượng hoặc tương tác, ”Powell nói.

Powell nhấn mạnh rằng một CBDC khả thi cần cân bằng giữa bảo vệ quyền riêng tư với xác minh danh tính, tương tự như hệ thống ngân hàng truyền thống hiện tại.

Đáng chú ý, hầu hết các khu vực pháp lý đang thúc đẩy quy định về tiền điện tử trong nỗ lực hạn chế sự phát triển của tài sản kỹ thuật số tư nhân. Trong trường hợp này, trọng tâm đã được đặt vào việc triển khai CBDC để chống lại sự tăng trưởng của các tài sản như Bitcoin (BTC).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here