Cổ phiếu Coinbase bị bán tháo bởi cổ đông lớn

0
11

Cổ đông lớn thứ ba của sàn giao dịch lớn nhất ở Mỹ – Coinbase đã bán hơn 1.41 triệu cổ phiếu của công ty, trị giá gần 75 triệu USD.

Ark Invest, công ty đầu tư do Cathie Wood lãnh đạo, đã bán phá giá tổng cộng hơn 1.4 triệu cổ phiếu của Coinbase Global (COIN) vào ngày 26/7, theo bản tin thương mại hàng ngày của nền tảng này cho biết.

Động thái này diễn ra trên cả ba quỹ giao dịch trao đổi được quản lý bởi công ty. Trong đó bao gồm Ark Innovation (ARKK), Next Generation Internet (ARKW) và Fintech Innovation (ARKF). Cụ thể, ARKK bán tới 1,133,495 cổ phiếu COIN.

Theo trang báo Bloomberg đưa tin (tại đây), Ark Invest là cổ đông lớn thứ ba của Coinbase, nắm giữ khoảng 8.95 triệu cổ phiếu tính đến cuối tháng 6t. Công ty này đã mua cổ phiếu của Coinbase kể từ khi sàn giao dịch tiền điện tử ra mắt trên sàn Nasdaq vào tháng 4/2021. Trong đó thương vụ mua lớn nhất gần đây là mua vào hơn nửa triệu cổ phiếu COIN, trị giá 30 triệu USD vào tháng 5.

Trên thực tế, ARK đã bán số cổ phiếu của sàn giao dịch Coinbase ở mức thấp nhất mọi thời đại. Sau khi báo cáo tài chính của công ty được công bố, cổ phiếu COIN đã lao dốc liên tục và giảm hơn 20% giá trị ngay lập tức. Được biết, quỹ này đã bán số cổ phiếu nắm giữ của mình với giá 53 USD trong khi giá mua vào trung bình là 254 USD.

Lịch sử mua bán cổ phiếu Coinbase của AKRR. (Nguồn: Ark Invest)

Việc bán cổ phiếu với giá thấp nhất mọi thời đại đã khiến quỹ đầu tư chịu khoản thua lỗ nặng nề. Như vậy, ARK đã lỗ tới 85%, đây có thể là một trong những đòn giáng mạnh nhất đối với quỹ của Cathie Wood.

Bên cạnh đó, ARKK – quỹ ETF hàng đầu của công ty đã thắng lớn sau khi thị trường chứng khoán tăng mạnh vào năm 2020. Tuy nhiên, các khoản đầu tư của quỹ đã giảm 57.84% kể từ đầu năm do các lo ngại rằng việc thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, tác động đáng kể đến sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

giá cổ phiếu coinbase

Giá cổ phiếu COIN hiện tại. (Nguồn: TradingView)

Coinbase và các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử đang chịu một cú sốc lớn trong năm nay. COIN mất gần 60% giá trị trong ba tháng qua trong khu chứng kiến xu hướng giảm mạnh kể từ tháng 11/2021. Câu chuyện tương tự cũng có thể xảy ra với các cổ phiếu liên quan đến khai thác tiền điện tử. Nhất là trong bối cảnh thị trường crypto hiện đang giảm đi 70% giá trị vốn hóa.

Việc quỹ đầu tư lớn bán tháo cổ phiếu COIN diễn ra trong bối cảnh sàn giao dịch Coinbase liên tục dính phải “lùm xùm” với SEC. Như MarginATM đã đưa tin, nền tảng giao dịch lớn nhất nước Mỹ bị cho là niêm yết và giao dịch các token dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký. Dù đã lên tiếng đáp trả lại SEC song sự việc này vẫn chưa được giải quyết rõ ràng.

Thị trường tiền điện tử đi vào downtrend, hàng loạt công ty dính FUD và đứng bên bờ vực phá sản. Trong đó, công ty crypto lớn như Coinbase cũng không tránh khỏi các vụ kiện tụng của cơ quan quản lý. Nếu Coinbase gặp chuyện, có thể nhiều công ty khác trong lĩnh vực này cũng trở nên “khốn đốn” và đối mặt với nhiều vấn đề đáng lo ngại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here