Đặt cược Bitcoin trị giá 3.4 tỷ đô – Sức khỏe tài chính của MicroStrategy gặp rủi ro

0
38
  • Kể từ khi chuyển hướng sang Bitcoin, công ty MicroStrategy đã tích lũy được 130.000 Bitcoin với trị giá chỉ hơn 3,406 tỷ đô la theo tỷ giá hiện tại.
  • Việc mua lại Bitcoin của MicroStrategy được tài trợ thông qua nhiều khoản nợ và trái phiếu.
  • Việc bitcoin giảm xuống còn 18.300 đô la vào ngày 13 tháng 10 có thể tạm thời gây nguy hiểm cho sức khỏe tài chính của công ty.
  • Khoản trả nợ đầu tiên của MicroStrategy sẽ đến hạn sau 17 tháng, trong đó Saylor sẽ được yêu cầu trả 855 triệu đô la.
    Theo báo cáo của Fortune, hoạt động kinh doanh phần mềm cốt lõi của công ty đang tạo ra rất ít dòng tiền và các khoản thanh toán lãi vay bằng Bitcoin có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền của công ty.
    Người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin – Michael Saylor đã tweet vào đầu ngày hôm nay, “Bitcoin là nhịp tim của Hành tinh Trái đất.” Michael Saylor rất nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử và thường được coi là người tạo ra sự kiện xoanh quanh Bitcoin và truyền bá về những ưu thế của nó. Nhưng bằng chứng thực sự về sự tự tin của Saylor đối với tiền điện tử hàng đầu có thể nhìn thấy trên bảng cân đối kế toán của MicroStrategy, công ty phần mềm mà anh ấy đồng sáng lập.

Theo báo cáo của Forbes, Michael Saylor có thể đã mạo hiểm khả năng thanh toán của công ty phần mềm khi tham gia một canh bạc lớn vào Bitcoin.

Vòng xoay của MicroStrategy từ phần mềm sang Bitcoin

Vào tháng 8 năm 2020, Saylor, khi đó là Giám đốc điều hành của công ty, đã quyết định đầu tư vào Bitcoin nên được thực hiện như một hàng rào chống lại lạm phát. Anh ấy đã không nhìn lại kể từ đó.

Với sự lãnh đạo của Michael Saylor, MicroStrategy đã thu được hơn 129.000 Bitcoin. Việc mua lại này được tài trợ thông qua bốn thỏa thuận nợ trị giá 2,4 tỷ đô la, ba đợt phát hành trái phiếu, một khoản vay ký quỹ và một đợt chào bán cổ phần trị giá 1 tỷ đô la.

Saylor thông báo rằng ông sẽ từ bỏ vai trò Giám đốc điều hành vào tháng 8. Tuy nhiên, việc tích lũy Bitcoin thì không dừng lại. Giao dịch mua Bitcoin trị giá 6 triệu đô la mới nhất của công ty đã nâng tổng số tiền nắm giữ lên 130.000 BTC với giá trị hiện tại là 3,406 tỷ đô la.

Vậy điều gì đã xảy ra kể từ đó? Vào ngày 13 tháng 10, BTC đã giảm xuống còn 18.300 đô la, mức thấp nhất trong gần hai năm. Các nghĩa vụ nợ của công ty có nghĩa là giá Bitcoin phải duy trì trên mốc 18.500 đô la (giá BTC trung bình của họ), chỉ điều này mới có thể biện hộ cho việc nắm giữ khoản nợ 2,4 tỷ đô la.

Sự sụt giảm của Bitcoin dẫn đến khoản lỗ cố định 26 triệu đô la cho khoản đầu tư của anh ấy. Ngoài ra, sự sụt giảm giá BTC như vậy cũng khiến việc bán cổ phiếu trị giá 1 tỷ đô la của công ty trở nên vô ích.

MicroStrategy sẽ phải bắt đầu trả nợ sau 17 tháng. Đến tháng 12 năm 2025, công ty sẽ phải trả khoản nợ 885 triệu đô la và trả hết toàn bộ vào đầu năm 2027.

Cho rằng Saylor đã tăng lượng nắm giữ Bitcoin của công ty bằng cách sử dụng đòn bẩy đáng kể, sức khỏe tài chính của nó phụ thuộc rất nhiều vào sự phục hồi của giá Bitcoin.

“The bull case” đối với MicroStrategy

Mảng kinh doanh phần mềm cốt lõi của công ty không tạo ra đủ dòng tiền. Mặc dù doanh thu từ luồng này không ấn tượng trước khi công ty mua Bitcoin, nhưng kỷ nguyên hậu Bitcoin đã chứng kiến tài chính của công ty thậm chí còn suy thoái hơn. Khoản lãi hàng năm trị giá 46 triệu đô la mà công ty Saylor phải trả cho các khoản nợ của mình không giúp giảm bớt tài chính.

Tuy nhiên, với giá trị vốn hóa thị trường là 2,2 tỷ đô la, công ty tự hào có một tỷ lệ ấn tượng khi so sánh với dòng tiền tự do hàng năm khiêm tốn của mình.

Nếu chúng ta thu nhỏ và xem xét hiệu suất của cổ phiếu MicroStrategy (MSTR) kể từ tháng 8 năm 2020, có thể thấy mức tăng hơn 75%. Khi so sánh với S&P 500 hoặc thậm chí vàng, hiệu suất của MSTR không có gì ấn tượng bằng.

Cuộc gọi thu nhập quý 3 của công ty được tổ chức vào ngày 27 tháng 10. Dữ liệu được tiết lộ sau đó sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về sức khỏe tài chính của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here