Facebook và Twitter sẽ sớm lỗi thời bởi vì công nghệ blockchain

0
26

Trên Web2 – Twitter và Facebook – người dùng không sở hữu nội dung hoặc người theo dõi của riêng họ. Đó là điều không thể xảy ra được ở Web3, nơi mà những người giám sát công ty phải trở nên bất lực.

Bối cảnh truyền thông xã hội ngày nay bị chi phối bởi các tập đoàn Web2 – chủ yếu là Meta (Facebook) và Twitter. Các công ty thu thập dữ liệu từ hàng tỷ người dùng và thu về hàng tỷ đô la doanh thu từ nội dung do người dùng sáng tạo. Mặc dù điều này rất tốt cho các tập đoàn và cổ đông của họ, nhưng nó lại là cái giá phải trả cho người dùng trung bình và những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

Nhưng trong tương lai gần, với phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung – hoặc Web3 có khả năng sẽ chấm dứt mô hình cũ đó bằng cách trao lại quyền lực cho người dùng.

Không còn phải trừng phạt những người dùng ngỗ ngược nữa

Bởi vì các nền tảng như Facebook, Instagram và Twitter là tập trung, người dùng sẽ phụ thuộc vào các ông chủ của các công ty đó – những người yêu cầu tuân thủ các chính sách nền tảng của họ. Nếu người dùng không tuân thủ, họ có thể mất nội dung và người theo dõi mà họ đã dành nhiều năm xây dựng chỉ trong vài giây.

Một ví dụ nổi tiếng là lệnh cấm của Twitter đối với cựu Tổng thống Donald Trump. Mặc dù bạn có thể tranh luận về quan điểm của Trump, nhưng quyết định của ban quản lý Twitter không bao gồm hàng triệu người dùng Twitter – những người làm cho nền tảng trở nên có giá trị. Nó cho thấy mức độ kiểm soát của người dùng Web2 đối với các quyết định của Twitter liên quan đến nội dung của họ, mặc dù họ là những người tạo ra giá trị cho công ty.

Lợi ích của Web3? Các ông chủ của công ty sẽ không còn có thể ra lệnh cho ai được phép sử dụng nền tảng của họ.

Một vấn đề khác với mạng xã hội Web2? Walled gardens

Một vấn đề khác với mạng xã hội Web2 là đặc trưng “những khu vườn có tường bao quanh” (Walled gardens). Giả sử, bạn có 1 triệu người theo dõi trên Instagram và muốn bắt đầu một tài khoản trên YouTube, bạn cần bắt đầu với số người theo dõi là không. Không có cách nào để di chuyển lượng người theo dõi của bạn bởi vì họ được kết nối với các nền tảng riêng lẻ, không phải với bạn. Điều đó áp dụng ngay cả với các nền tảng do cùng một công ty sở hữu – chẳng hạn như Facebook và Instagram.

Web3 giới thiệu các giải pháp để giảm số lượng người trung gian, tạo ra một hệ sinh thái mở, cho phép các hình thức kiếm tiền mới và cung cấp cho các cá nhân nhiều quyền lực hơn không chỉ đối với nội dung của họ mà còn đối với những người theo dõi họ.

Công nghệ blockchain mới – Điều sớm muộn cũng sẽ xảy ra

Rất nhiều nền tảng mạng xã hội mới đã ra đời để thay thế ngành truyền thông xã hội trên Web2. Bao gồm Lens Protocol của nhóm Aave và DeSo do Andreessen Horowitz hậu thuẫn. Cả hai đều được xây dựng để lưu trữ các ứng dụng truyền thông xã hội phi tập trung. Họ đã có nhiều ứng dụng trực tiếp, bao gồm Lenster, Phaver, Iris (Twitter phi tập trung) và LensTube (YouTube phi tập trung).

Những nền tảng này làm việc như thế nào? Ví dụ: với Lens, người dùng có thể sử dụng mã thông báo không thể xóa được (NFT) để liên kết trực tiếp nội dung và người theo dõi của họ với một ví tiền điện tử. Điều đó có nghĩa là không phụ thuộc vào nền tảng cá nhân vì họ có quyền truy cập đa nền tảng đối với những người theo dõi của họ.

Nếu người dùng đăng nội dung nào đó, nội dung đó sẽ tự động được chia sẻ trên tất cả các nền tảng mà họ sử dụng. Và bởi vì những người theo dõi của họ được liên kết trên các nền tảng, họ có cùng một số lượng người theo dõi trên mọi nền tảng. Nếu một nền tảng mới xuất hiện, người dùng không phải xây dựng lại khán giả của họ. Theo thuật ngữ Web2, nó giống như việc có một tài khoản được liên kết trực tiếp với internet thay vì một tài khoản được liên kết với hệ sinh thái đóng của Facebook.

Kiếm tiền trực tiếp từ người dùng thay vì quảng cáo

Một tính năng khác của phương tiện truyền thông xã hội Web3 là thay vì tạo ra doanh thu từ quảng cáo, người dùng có khả năng kiếm tiền trực tiếp từ công việc của họ. Mô hình khuyến khích người dùng xuất bản nhiều nội dung tốt hơn. Nó được đơn giản hóa bằng cách cho phép người sáng tạo đặt một khoản phí để “thu thập” các bài đăng của họ – hoặc đặt một khoản phí để theo dõi họ. Sau đó, doanh thu sẽ chuyển trực tiếp đến người tạo chứ không phải đến nền tảng.

Những người có sức ảnh hưởng sẽ đẩy nhanh việc ứng dụng

Một số nhà phê bình cho rằng mạng xã hội Web2 có một khởi đầu hoàn hảo để mà gây khó khăn đến nỗi mạng xã hội Web3 sẽ không thể bắt kịp. Nhưng thực tế là lợi ích của phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung rất lớn, đến mức những người sáng tạo nội dung lớn sẽ chuyển đổi và mang theo khán giả của họ.

Đã có rất nhiều ví dụ về những người có ảnh hưởng nổi bật có nền tảng truyền thông xã hội của riêng họ vì nền tảng của công ty sẽ không cho phép họ chia sẻ nội dung của họ nữa. Web3 đưa ra một giải pháp rõ ràng cho số lượng ngày càng tăng những người bị cấm sử dụng Web2.

Cung cấp quyền sở hữu đối với nội dung và người theo dõi của riêng họ? Những cách dễ dàng để tạo ra doanh thu từ công việc của họ? Kết nối tất cả với NFT dễ sử dụng? Công nghệ chuỗi khối đang mang lại cho chúng ta một không gian truyền thông xã hội trao thưởng cho người dùng – một không gian mà chúng ta từng mơ ước trong quá khứ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here