Hard fork Vasil của Cardano có ý nghĩa như thế nào đối với blockchain

0
9

Vasil hard fork của Cardano tìm cách nâng cao tốc độ thông lượng giao dịch của nền tảng, khả năng phát triển DApp, bảo mật và khả năng sử dụng chung.

Sau nhiều lần trì hoãn và một số thất bại, bản nâng cấp Vasil được chờ đợi từ lâu của Cardano cuối cùng đã chính thức hoạt động vào ngày 22 tháng 9. Từ bên ngoài nhìn vào, hard fork được thiết kế để giúp cải thiện khả năng mở rộng của hệ sinh thái và năng lực thông lượng giao dịch chung cũng như nâng cao các ứng dụng phi tập trung của Cardano (DApps) năng lực phát triển.

Để kỷ niệm sự kiện này, công ty blockchain Input Output Hong Kong (IOHK) – công ty hiện đang giám sát việc thiết kế, xây dựng và bảo trì nền tảng Cardano – đã đưa ra một thông báo chỉ vài phút sau khi phát triển.

Để có được cái nhìn tổng thể hơn về những gì bản nâng cấp đại diện và tác động tiềm tàng của nó đối với Cardano (cũng như hệ sinh thái tiền điện tử nói chung), Cointelegraph đã liên hệ với Shahaf Bar-Geffen, Giám đốc điều hành của COTI, một giao thức để tạo mạng thanh toán phi tập trung và stablecoin . Theo quan điểm của anh ấy:

“Bản nâng cấp Vasil dự báo về một buổi bình minh về một kỷ nguyên mới cho hệ sinh thái Cardano và không gian tài chính phi tập trung nói chung. Việc nâng cấp nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng của mạng và nâng cao khả năng hợp đồng thông minh của Cardano ”.

Bar-Geffen lưu ý thêm rằng hard fork sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của Djed, một stablecoin thuật toán được phát triển bởi IOHK và COTI Group, tăng số lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng Djed và do đó giúp Cardano trở thành ứng cử viên hàng đầu cho giao dịch stablecoin.

Xem xét kỹ hơn những gì Vasil cung cấp

Trước khi xem xét các lợi ích về chức năng và hoạt động mà Vasil hard fork mang lại, tốt nhất bạn nên hiểu chính xác hard fork là gì. Theo nghĩa cơ bản nhất, hard fork là một bản nâng cấp mạng được tiến hành khi những người quản lý nền tảng blockchain quyết định thêm hoặc sửa một số tính năng nhất định cho hệ sinh thái.

Nói cách khác, khi hard fork diễn ra, mạng chia thành hai phiên bản chạy riêng biệt, trong đó một phiên bản tuân theo các tính năng và quy tắc hiện có trong khi phiên bản kia tiếp tục như một phiên bản nâng cấp của mạng.

Giải thích quan điểm của cô ấy về các khía cạnh kỹ thuật của việc nâng cấp, Charmyn Ho, người đứng đầu thông tin chi tiết về tiền điện tử của sàn giao dịch tiền điện tử Bybit, nói với Cointelegraph rằng ở lớp ứng dụng, hard fork Vasil của Cardano nhằm mục đích củng cố các hợp đồng thông minh hiện tại của mạng để quản lý trải nghiệm tốt hơn cho cả hai người dùng và nhà phát triển như nhau, nói thêm:

“Điều này đồng thời sẽ dẫn đến một quy trình xây dựng hiệu quả hơn đối với các ứng dụng trên chuỗi. Ở cấp độ cơ sở hạ tầng, nhiều nâng cấp đi kèm với hard fork Vasil sẽ cho phép Cardano tăng kích thước khối và TPS trong khi vẫn duy trì cơ chế POS của mình ”.

Ho nhấn mạnh thêm rằng Vasil hard fork không chỉ nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng của chuỗi và tối ưu hóa các tính năng hiện có của nó mà còn nhằm tăng cường sự ổn định và kết nối của mạng. Bà nói thêm: “Đây là một bước tiến lớn và nổi bật của Cardano vì việc nâng cấp dự kiến sẽ giảm chi phí giao dịch của mạng lưới đồng thời tăng tốc độ giao dịch.

Cuối cùng, cần lưu ý rằng Vasil không phải là đợt nâng cấp mạng lớn đầu tiên của Cardano vì một năm trước, dự án đã chứng kiến sự ra mắt của một hard fork khác có tên là Alonzo, được thiết kế để cho phép người dùng tạo DApp bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Nâng cấp Alonzo, cùng với nhiều phát triển khác, là cách Cardano cung cấp cho người dùng một giải pháp thay thế hấp dẫn cho Ethereum, một nền tảng khác cho phép phát triển liền mạch các ứng dụng mới bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

Tại sao Vasil lại quan trọng như vậy?

Được đặt theo tên một thành viên nổi bật của cộng đồng Cardano đã qua đời vào năm 2021, Vasil St. Dabov, bản nâng cấp sẽ nâng cao thông lượng giao dịch, hiệu quả và tốc độ trễ khối của hệ sinh thái. Hơn nữa, hard fork sẽ chứng kiến ​​việc triển khai một kỹ thuật được gọi là diffusion pipelining, nhằm cải thiện thời gian truyền khối trong khi tăng khả năng xử lý giao dịch của mạng.

Vasil hard fork sẽ giới thiệu ba Đề xuất cải tiến Cardano (CIP) chính, đó là CIP-31, CIP-32 và CIP-33. Về vấn đề này, CIP-31 sẽ thúc đẩy sự ra đời của một cơ chế đầu vào tham chiếu mới cho phép các DApp truy cập dữ liệu đầu ra giao dịch mà không cần phải tạo lại nó như trước đây, giúp toàn bộ quy trình trở nên cực kỳ hợp lý và tiết kiệm thời gian. Đồng thời, CIP-32 được thiết kế để nâng cao mức độ phân quyền gốc của Cardano bằng cách giới thiệu tính năng lưu trữ dữ liệu trên chuỗi cho những người tham gia mạng.

CIP-33 sẽ làm cho các giao dịch nhẹ nhàng hơn bằng cách thực hiện các thay đổi đối với tập lệnh lập trình gốc của hệ thống, cho phép xử lý nhanh hơn cũng như giảm phí. Cuối cùng, một cải tiến khác được gọi là CIP-40 sẽ được giới thiệu như một phần của Vasil. Nó sẽ giới thiệu một cơ chế giao dịch đầu ra mới để giúp cải thiện quá trình truyền khối mà không cần xác thực đầy đủ.

Các bản cập nhật khác bao gồm sự cải tiến của ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh gốc Plutus của Cardano, ngôn ngữ này hiện sẽ được nâng cao hơn về mặt chức năng so với lần lặp trước đó. Không chỉ vậy, Vasil cũng sẽ cải thiện tính bảo mật của nền tảng bằng cách giúp giao diện dễ dàng hơn với mô hình UTXO của Cardano (đã được xây dựng để giống với mô hình Bitcoin) trong khi vẫn giữ cho giao dịch của nó diễn ra ngoài chuỗi.

Các tác động tiềm tàng đối với ADA

Trong khi vòng đầu tiên của hard fork bắt đầu vào ngày 22 tháng 9, các nâng cấp còn lại sẽ có hiệu lực vào ngày 27 tháng 9. Đến thời điểm này, giai đoạn thứ hai của hard fork sẽ nhằm xác định lại mô hình chi phí của Plutus, có một ảnh hưởng đến sức mạnh xử lý và phí bộ nhớ cần thiết để chi phối các hợp đồng thông minh gốc của Cardano.

Ngoài việc nâng cấp Vasil, nhóm Cardano tiết lộ rằng họ đã làm việc không mệt mỏi trong việc phát triển giải pháp mở rộng lớp 2 – giao thức đầu Hydra – có khả năng xử lý các giao dịch từ chuỗi khối Cardano trong khi vẫn sử dụng nó như lớp giải quyết và bảo mật cốt lõi của nó.

Cho đến thời điểm này, một bản cập nhật gần đây của nhóm Cardano tiết lộ rằng họ đã giải quyết thành công một vấn đề đã biết với khung công tác nút của Hydra. Như mọi thứ vẫn tồn tại, giao thức không có ngày phát hành cố định. Tuy nhiên, nhóm IOHK đã gợi ý rằng sản phẩm này có thể được đưa vào thị trường vào cuối năm 2022 hoặc quý đầu tiên của năm 2023.

Vasil ban đầu được dự kiến ​​sẽ phát hành vào đầu năm nay nhưng phải đối mặt với nhiều thất bại. Ngay cả khi bản nâng cấp hiện đang hoạt động, hệ sinh thái vẫn tiếp tục hoạt động vì tác động của những sự chậm trễ này. Ví dụ: kể từ đầu năm 2020, tiền điện tử gốc của Cardano, ADA, đã tiếp tục chứng kiến ​​sự sụt giảm về khối lượng giao dịch. Không chỉ vậy, từ quan điểm hiệu suất giá thuần túy, việc nâng cấp không thể làm được gì nhiều về mặt thúc đẩy giá trị của ADA, với giao dịch tiền tệ giảm dưới 1% trong tuần.

Mặc dù hành động về giá của ADA tiếp tục khá mờ nhạt, thực tế là hệ sinh thái Cardano đã đạt được những bước tiến to lớn như vậy trong năm qua cho thấy rằng dự án dường như đã sẵn sàng cho những việc lớn trong thời gian gần và trung hạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here