Iran có thể phá vỡ các lệnh trừng phạt với Luật tiền điện tử mới

0
13

Chính phủ Iran đã thông qua một đạo luật toàn diện và chi tiết quy định việc sử dụng tiền điện tử cho các mục đích giao dịch quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Mỏ và Thương mại Iran, Reza Fatemi Amin, đã tuyên bố rằng luật tiền điện tử mới của chính phủ sẽ cho phép các doanh nghiệp Iran sử dụng tiền điện tử thay vì đô la Mỹ hoặc đồng Euro để nhập khẩu hàng hóa.

Iran cho phép thanh toán bằng tiền điện tử quốc tế

Iran đang tiến hành các kế hoạch cho phép thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran Reza Fatemi Amin đã thông báo vào Chủ nhật tại một triển lãm công nghiệp ô tô ở Tehran rằng chính phủ đã thông qua một đạo luật toàn diện và chi tiết để điều chỉnh việc sử dụng tiền điện tử cho thương mại.

Amin cho biết: “Tất cả các vấn đề liên quan đến tài sản tiền điện tử, bao gồm cách cung cấp nhiên liệu và năng lượng [để khai thác], cũng như cách chuyển nhượng và cấp giấy phép. Luật được soạn thảo giữa Bộ Công nghiệp và ngân hàng trung ương của Iran sẽ cho phép thanh toán hàng nhập khẩu khi sử dụng tiền điện tử. Luật sẽ không chỉ áp dụng cho các tổ chức tài chính và các nhà lãnh đạo ngành của Iran mà còn cho các doanh nghiệp địa phương.

Iran trước đây chỉ dựa vào đồng đô la Mỹ và đồng euro để thanh toán xuyên biên giới. Nước này là đối tượng của các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ kể từ năm 1979. Các lệnh trừng phạt đã trở thành một trong những lệnh trừng phạt nghiêm khắc nhất trên thế giới sau khi Iran từ chối ngừng chương trình làm giàu uranium vào năm 2006. Tờ báo địa phương Iran International hy vọng tiền điện tử sẽ được sử dụng để lách các lệnh trừng phạt và cho phép giao dịch với các quốc gia nằm trong danh sách đen khác như Nga. Ngân hàng trung ương của Nga đã cho biết họ đã cởi mở với ý tưởng sử dụng tiền điện tử để thanh toán quốc tế.

Vào ngày 9 tháng 8, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran, Alireza Peyman-Pak, tuyên bố rằng nước này đã xử lý đợt nhập khẩu đầu tiên bằng tiền điện tử. Đơn đặt hàng trị giá 10 triệu đô la. Peyman-Pak cũng tuyên bố rằng “việc sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh sẽ phổ biến trong thương mại nước ngoài với các quốc gia mục tiêu” vào cuối tháng 9.

Iran cũng hấp dẫn các thợ đào Bitcoin do giá điện rẻ. Chính phủ Iran đã chính thức đưa hoạt động khai thác Bitcoin hợp pháp vào năm 2019, với cảnh báo rằng các giàn khai thác cần phải tắt “trong thời gian tiêu thụ cao điểm”. Chính sách này tương tự như chính sách được Texas áp dụng liên quan đến ngành khai thác của chính nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here