Lo lắng về sự ổn định tài chính toàn cầu gia tăng khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách

0
23

Các dấu hiệu căng thẳng đang gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu, làm dấy lên những lo lắng về mọi thứ, từ sự lây lan giữa các thị trường đến sự rạn nứt trong các sản phẩm tài chính.

Những lo ngại xuất hiện khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới thắt chặt chính sách tiền tệ một cách tức giận trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát, tạo ra một môi trường mà các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách cho là mảnh đất màu mỡ cho các đợt bất ổn tài chính.

Các nhà đầu tư đã biết đến sự biến động kinh ngạc như vậy có thể mang lại vào tháng trước, khi một vụ phá sản nợ ở Anh vang dội khắp thế giới. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Anh đã vào cuộc để ổn định thị trường, một số chỉ số được theo dõi chặt chẽ như nhu cầu đô la toàn cầu và tâm lý ngại rủi ro trên thị trường tín dụng vẫn cho thấy căng thẳng tài chính ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, cảnh báo về nhiều cuộc đấu giá phía trước đang tăng lên. Chỉ riêng trong tuần này, một báo cáo ảm đạm từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đánh dấu rủi ro “định giá tài sản mất trật tự” và “lây nhiễm thị trường tài chính” trong khi giám đốc JPMorgan (NYSE: JPM) Jamie Dimon dự đoán một cuộc suy thoái đang rình rập. Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater, quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, hôm thứ Ba cho biết một “cơn bão” đang đến với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Các điều kiện tài chính toàn cầu, phản ánh sự sẵn có của nguồn vốn, chạm mức thắt chặt nhất kể từ năm 2009 vào cuối tháng 9, một chỉ số do Goldman Sachs (NYSE: GS) tổng hợp cho thấy, được cải thiện do lãi suất tăng, chứng khoán giảm và đồng đô la tăng vọt.

HÌNH ẢNH – Thắt chặt các điều kiện tài chính toàn cầu

Suzanne Hutchins, giám đốc đầu tư của quỹ toàn cầu tại Newton Investment Management, cho biết môi trường hiện tại làm tăng nguy cơ xảy ra cái gọi là sự kiện thiên nga đen, hoặc những sự kiện không lường trước được thường gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

Bà nói: “Chúng tôi biết thị trường hiện tại rất kém thanh khoản. “Có một lượng lớn đòn bẩy trong hệ thống tài chính và tỷ lệ hiện đang cao hơn rất nhiều, vì vậy chắc chắn sẽ có một số thương vong ở đó.”

Trong các chỉ số để đánh giá căng thẳng trong nền kinh tế thế giới là nhu cầu toàn cầu đối với đô la, đã tăng vọt khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn vào đồng tiền của Mỹ khỏi các thị trường tài sản biến động.

Chênh lệch giao dịch hoán đổi cơ sở tiền tệ chéo euro / đô la trong ba tháng, đo lường nhu cầu đối với đô la trên thị trường phái sinh tiền tệ, trong tháng này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020 khi sự biến động ở Anh làm giảm giá tài sản. Chúng đã duy trì ở mức cao kể từ cuối tháng Chín.

Một động thái tương tự diễn ra trong chênh lệch hoán đổi đô la / yên, cho thấy những người đi vay không phải ở Hoa Kỳ đã sẵn sàng trả phí bảo hiểm cho các quỹ đô la.

Tobias Adrian, Giám đốc Ban Thị trường Vốn và Tiền tệ của IMF cho biết: “Mức độ của (các động thái) là khá bất thường. “Có sự thiếu hụt tiền tài trợ bằng đô la.”

Báo cáo Ổn định Tài chính Toàn cầu của IMF, được công bố hôm thứ Ba, cũng nêu rõ những rủi ro cụ thể trong các quỹ đầu tư mở và thị trường cho vay có đòn bẩy.

HÌNH ẢNH – Nhu cầu Dollars

Trong khi đó, thị trường nợ doanh nghiệp đang cho thấy mức độ lo ngại rủi ro cao nhất trong nhiều năm. Lợi suất chênh lệch trên Chỉ số Doanh nghiệp Hoa Kỳ BofA của ICE (NYSE: ICE), cho thấy các nhà đầu tư cao cấp yêu cầu nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp qua Kho bạc, đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2020 vào tháng trước và chỉ giảm nhẹ.

HÌNH ẢNH – Phí bảo hiểm an toàn trái phiếu tăng

Ed Perks, Giám đốc điều hành tại Franklin Income Investors, cho biết vào tháng trước, mức độ biến động toàn cầu tăng đột biến tại Vương quốc Anh cho thấy rủi ro có thể ảnh hưởng đến các thị trường khi chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn thế giới dễ dàng như thế nào.

Ông nói: “Tôi nghĩ điều thực sự làm nổi bật với tôi là khi bạn thực hiện các chu kỳ thắt chặt, chưa nói đến mức độ lớn này… các căng thẳng được cảm nhận,” ông nói.

Tất nhiên, một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống không có nghĩa là được đảm bảo. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen hôm thứ Ba cho biết bà không nhận thấy dấu hiệu bất ổn tài chính trên thị trường tài chính Hoa Kỳ mặc dù biến động cao.

Michel Vernier, người đứng đầu chiến lược thu nhập cố định tại Ngân hàng tư nhân Barclays (LON: BARC), cho biết: “Chúng tôi không còn xa những người ở trong một chế độ mà họ nói rằng đây là một viễn cảnh đau khổ. “Chúng tôi có lạm phát quá mức, nhưng chúng tôi đã có thời gian để chuẩn bị từ phía hộ gia đình, công ty và từ phía chính phủ.”

Tuy nhiên, ít người tin rằng sự thay đổi trên các thị trường toàn cầu sẽ sớm giảm bớt. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey đã ném cho thị trường một đường cong khác vào thứ Ba khi ông cho biết các quỹ hưu trí của Anh bị ảnh hưởng bởi giá trái phiếu sụt giảm chỉ có ba ngày để khắc phục các vấn đề của họ trước khi ngân hàng trung ương rút hỗ trợ.

HÌNH ẢNH – Lợi tức trái phiếu Anh tăng vọt

Đồng thời, sự biến động trong chứng khoán và Kho bạc của Hoa Kỳ đã tăng trước dữ liệu lạm phát hôm thứ Năm, tương ứng với các mức liên quan đến “các sự kiện rất căng thẳng”, IMF’s Adrian cho biết.

ĐỒ HỌA – Sự biến động đang gia tăng

Ổn định tài chính là “một loại rủi ro khác mà hiện nay khách hàng dễ gặp phải hơn”, Vasiliki Pachatouridi, Trưởng bộ phận Chiến lược thu nhập cố định iShares của EMEA, nói với Reuters, dựa trên các cuộc họp gần đây với khách hàng. “Tôi có thể nói lạm phát cổ điển đứng đầu danh sách, sau đó là địa chính trị và ổn định tài chính”.

Axel Weber, Chủ tịch Viện Tài chính Quốc tế, nói với những người tham dự cuộc họp thường niên của nhóm hôm thứ Ba rằng ông dự kiến sẽ có nhiều biến động hơn khi các ngân hàng trung ương gấp rút tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát dai dẳng.

Weber, người trước đây từng là chủ tịch UBS AG và chủ tịch ngân hàng Bundesbank của Đức, cho biết: “Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này trong 50 năm qua.

Ông nói: “Tác động lên thị trường sẽ tàn bạo hơn, rõ ràng hơn và sẽ lớn hơn nhiều.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here