Mặt trái từ quyền lực của Elon Musk

0
11
Musk cáo buộc Twitter đã "gây hiểu nhầm" bằng những thông báo không chính xác về số tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này. Ảnh: Getty Images.

Nếu Elon Musk chỉ là một CEO làm thuê, có lẽ ông đã bị sa thải từ lâu nếu cứ phát ngôn và hành động bất cần như gần đây.

Từ trước đến nay, Elon Musk vốn được biết đến là một vị CEO đầy tai tiếng với những phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, những tuần gần đây trôi qua không mấy thuận lợi với vị tỷ phú khi ông liên tục xuất hiện trên đầu đề các trang báo.

Theo Inc, những sự kiện gần đây cho thấy việc một công ty quá phụ thuộc vào lãnh đạo sẽ mang đến rất nhiều bất cập. Musk dường như không có bất kỳ giới hạn nào cho phát ngôn của mình. Điều này đôi khi có thể phản tác dụng.

Vị tỷ phú “lắm tài nhiều tật”

Hôm 7/7, Business Insider tiết lộ thông tin Elon Musk bí mật có con với Shivon Zilis, một ngôi sao đang lên trong đế chế Neuralink của ông. Nguồn tin còn cho biết Zilis đã hạ sinh 2 đứa trẻ chỉ vài tuần trước khi Musk có đứa con thứ 2 với bạn gái cũ, nữ ca sĩ Grimes.

Thông tin này đã dấy lên không ít xôn xao trong dư luận vì tính đến nay CEO Tesla đã có đến 10 người con. Điều này biến ông thành một trong những tỷ phú có nhiều con nhất.

Chỉ 2 ngày sau đó, ngày 9/7, Elon Musk tiếp tục trở thành đề tài nóng khi ông đột ngột thông báo hủy bỏ kế hoạch mua lại mạng xã hội Twitter. Thương vụ trị giá 44 tỷ USD được đánh giá là một vụ mua bán đầy sóng gió vì vị tỷ phú liên tục tỏ ra lưỡng lự và đòi hoãn kế hoạch vì lo ngại số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này.

Đồng thời, thương vụ còn để lại một mớ hỗn độn cho Twitter với làn sóng phẫn nộ từ nhân viên, cổ phiếu rớt giá và tương lai phát triển bất ổn.

Phản hồi về thông tin Musk “hủy kèo”, Twitter khẳng định hãng sẵn sàng đâm đơn kiện Musk để buộc ông hoàn tất thỏa thuận. Nếu không, ông sẽ phải trả 1 tỷ USD phí bồi thường hợp đồng, đồng thời đối diện với một cuộc chiến pháp lý đầy căng thẳng sau này.

Theo Inc, đây không phải là lần đầu tiên ông chịu tổn thất vì những hành động bộc phát của mình. Vào năm 2018, vị tỷ phú từng gây sốc cho các nhà đầu tư vì tung tin sẽ tư nhân hóa Tesla, nhưng sau đó lại hủy bỏ kế hoạch này vì hội đồng quản trị không đồng ý.

Cuối cùng, cái giá ông phải trả là mất ghế chủ tịch Tesla và bồi thường 20 triệu USD tiền phạt sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện với cáo buộc lừa đảo.

Song, có thể thấy những sự kiện này diễn ra theo một chuỗi liên tục và có thể gây bất lợi cho vị tỷ phú, Inc nhận định. Trước đó 6 tuần, Tesla từng bị kiện vì hành vi dung túng cho môi trường làm việc quấy rối tình dục độc hại. Elon Musk cũng bị tố quấy rối tình dục tiếp viên hàng không và “bịt miệng” nạn nhân bằng 250.000 USD phí bồi thường.

Những thông tin trên khi kết hợp lại đã làm thay đổi hoàn toàn hình tượng của Musk. Ông trở thành một vị tỷ phú lắm tài nhiều tật, ăn chơi trác táng, sẵn sàng tiếp cận với bất kỳ nữ nhân viên nào để thỏa mãn nhu cầu của mình. Những hành vi của ông còn được cho là đang tiếp tay cho môi trường làm việc độc hại trong công ty và giới khoa học nghiên cứu AI.

Mặt trái khi quyền lực về tay Elon Musk

Nhiều năm nay, sự bất cần còn trở thành thương hiệu và điểm thu hút riêng của vị tỷ phú. Thậm chí, Tesla còn lợi dụng điều này cho các chiến lược marketing của mình.

Song, đôi khi chính sự nổi tiếng lại trở thành nguy cơ đe dọa đến Musk và công ty của ông. Những bài đăng gần đây của CEO Tesla trên Twitter đã khiến nhiều người tỏ ra ngần ngại khi tìm việc ở công ty của ông, như chính sách bắt buộc có mặt ở văn phòng ít nhất 40 giờ/tuần hay văn hóa làm việc khắc nghiệt.

Các nhân viên nữ cũng dần mất lòng tin khi họ phải làm việc trong một môi trường đầy rẫy những lời quấy rối, bình phẩm cơ thể và hành vi đụng chạm thân thể họ trái phép.

Do đó, với những hành vi trên, Inc cho rằng nếu Musk chỉ là một doanh nhân được thuê về để làm CEO, ông chắc chắn đã bị sa thải từ lâu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here