NFT – động lực thúc đẩy sự tương tác của các cổ động viên trong thể thao

0
15

Xem xét nhiều cách mà các NFT được đang được sử dụng để tăng mức độ tương tác của người hâm mộ trong lĩnh vực thể thao.

Các NFT đã trở nên phổ biến hơn rất nhiều kể từ khi phát hành CryptoKitties vào năm 2017, với lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ thu về hơn 800 tỷ đô la trong hai năm tới.

Một số trường hợp sử dụng nổi tiếng nhất cho NFT là các dự án hình ảnh để kiểm chứng như Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape và các dự án chơi game kiếm tiền. NFTs cũng đã thu hút sự chú ý từ ngành công nghiệp thể thao, với các giải đấu thể thao chuyên nghiệp thiết lập nền tảng riêng của họ để người hâm mộ tương tác với các đội hoặc cầu thủ yêu thích của họ, nhưng điều đó sẽ được thảo luận ở phần sau của câu chuyện này.

NFT là các đoạn mã duy nhất và không thể thay thế cho nhau được lưu trữ trên blockchain. Các chuỗi mã số alpha này có thể được liên kết với các nội dung như tác phẩm nghệ thuật hoặc hàng hóa kỹ thuật số và vật lý. NFT được tạo ra thông qua một quy trình được gọi là đúc và người sáng tạo có thể đặt giới hạn về số lượng NFT mà họ muốn đúc, tạo ra sự khan hiếm.

Sự khan hiếm là một hiện tượng luôn áp dụng đối với các tài sản vật chất do chúng được xây dựng về mặt vật chất với các nguồn lực hữu hạn. Tuy nhiên, sự khan hiếm chưa bao giờ tồn tại đối với hàng hóa kỹ thuật số vì chúng có thể được nhân rộng một cách dễ dàng. NFT đã thay đổi điều này và chúng ta hiện đang thấy một thị trường sưu tầm đang phát triển trong thế giới kỹ thuật số.

NFT được sử dụng như thế nào để tương tác với người hâm mộ?

Khi nói đến thể thao, người hâm mộ cảm thấy mạnh mẽ về cầu thủ hoặc đội bóng yêu thích của họ đến mức họ tương tác với họ theo mọi cách có thể. Mức độ tương tác bao gồm việc xem hoặc tham dự các trò chơi trực tiếp, mua hàng hóa hoặc tham dự các sự kiện ký kết. Người hâm mộ muốn đến gần hơn với các đội và cầu thủ yêu thích của họ, điều này mang đến cho các đội và giải đấu thể thao cơ hội tạo thêm doanh thu.

Đặc biệt, các liên đoàn thể thao đã nhận thấy giá trị của sự tương tác của người hâm mộ và đã tiếp tục tạo ra các nền tảng nơi người hâm mộ có thể mua, sở hữu và giao dịch các vật kỷ niệm kỹ thuật số. Một ví dụ nổi tiếng là thị trường NBA Top Shots NFT của Liên đoàn Bóng rổ Quốc gia, nơi người hâm mộ có thể mua, bán và giao dịch các video clip về bóng rổ. Các video clip trên nền tảng này được gọi là các khoảnh khắc NBA Top Shot và mỗi video thể hiện một điểm nhấn khác nhau so với một trận đấu bóng rổ. Thị trường ra mắt vào năm 2020 dưới dạng liên doanh giữa NBA và Dapper Labs, những người tạo ra CryptoKitties. Nó đã tạo ra hơn 230 triệu đô la doanh thu trong vòng một năm kể từ khi ra mắt.

Một số video clip được bán theo gói, tương tự như các thẻ giao dịch vật lý như Pokèmon và Yu-Gi-Oh. Ngoài ra còn có một yếu tố đánh bạc với các cấp độ hiếm khác nhau, từ “phổ biến” đến “huyền thoại”, một hệ thống tiêu chuẩn trong trò chơi nhập vai. Những video clip hiếm hơn có nhiều khả năng được mua với giá cao hơn những video nổi bật thông thường hơn, làm tăng giá trị nhận thức của chúng như một món đồ sưu tầm.

NBA không đơn độc khi nói đến các liên đoàn thể thao xây dựng nền tảng tương tác của riêng họ. National Football League và National Hockey League đang làm việc trên nền tảng NFT của riêng họ, trong khi Major League Baseball đã phát hành thị trường NFT.

Không chỉ các giải đấu thể thao đã xây dựng nền tảng tương tác với người hâm mộ – khái niệm này đang trở nên phổ biến với các tổ chức phi thể thao tham gia vào không gian này. Ví dụ: Fanzee là một nền tảng sắp ra mắt đã huy động được 2 triệu đô la để xây dựng thị trường và hệ sinh thái, nơi người hâm mộ thể thao có thể hoàn thành các thử thách như câu đố và trò chơi để tăng mức độ người hâm mộ của họ và kinh doanh đồ sưu tầm NFT.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here