Sàn giao dịch thuộc sở hữu của Binance bị đóng băng tài sản để điều tra rửa tiền

0
21

Sàn giao dịch thuộc sở hữu của Binance – WazirX, vừa vướng vào một rắc rối pháp lý với cơ quan chức năng trong nước liên quan đến rửa tiền.

Vào chiều ngày 05/08, báo Reuters đã cho biết Cơ quan chống tội phạm tài chính của Ấn Độ là Tổng cục Thực thi Liên bang (ED) đã phong tỏa tài sản của sàn giao dịch crypto lớn nhất trong nước WazirX, được Binance mua lại vào năm 2019, như một phần của cuộc điều tra nghi ngờ vi phạm quy định ngoại hối.

ED tuyên bố họ đã đóng băng số tài sản trị giá 646,70 triệu rupee ( tương đương 8,16 triệu USD). Cơ quan khẳng định hành động của họ liên quan đến cuộc điều tra vì nghi ngờ vai trò của sàn giao dịch WazirX trong việc hỗ trợ các công ty ứng dụng cho vay tức thì rửa tiền thu được từ tội phạm bằng cách chuyển đổi chúng thành tiền mã hóa trên nền tảng của mình.

ED đã xem xét một vụ rửa tiền liên quan đến các ứng dụng cá cược trực tuyến bất hợp pháp do Trung Quốc sở hữu. Trong quá trình điều tra, ED thấy rằng số tiền thu được từ tội phạm trị giá khoảng 570 triệu rupee đã được chuyển đổi thành crypto bằng cách sử dụng sàn WazirX. Trên thực tế thì ED đã khởi động cuộc điều tra khác vào năm 2021 đối với WazirX vì nghi ngờ vi phạm các quy định ngoại hối.

Điều thú vị là cách đây khoảng hai tháng, chính bản thân sàn giao dịch Binance cũng đã phải đối mặt với trường hợp tương tự WazirX với cáo buộc “gián tiếp” rửa tiền nhưng ở quy mô lớn hơn, lên đến 2,35 tỷ USD kể từ năm 2017 cho đến 2021.

Song, ngay khi thông tin được đưa ra, giá của đồng WRX đã biến động rất nhanh chóng trong thời gian ngắn và đang giao dịch tại 0,267 USD tại thời điểm thực hiện bài viết.

Vào khoảng 10:36 PM tối ngày 05/08, CEO Binance Changpeng Zhao đã chính thức đăng tải trên trang cá nhân để giải thích sự thật về mối quan hệ giữa sàn giao dịch WazirX và Binance. Ông cho biết Binance không sở hữu bất kỳ vốn chủ sở hữu nào trong Zanmai Labs, công ty điều hành WazirX và được thành lập bởi những người sáng lập ban đầu.

Thay vào đó, ông Changpeng Zhao tiếp tục giải thích rằng Binance chỉ cung cấp dịch vụ ví cho WazirX như một giải pháp công nghệ. Bên cạnh đó còn có tích hợp sử dụng giao dịch off-chain, để tiết kiệm chi phí mạng lưới, ngoài ra không có liên quan gì thêm. Về tất cả các khía cạnh khác bao gồm đăng ký người dùng, KYC, giao dịch và rút tiền, sẽ đều do WazirX chịu trách nhiệm quản lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here