SEC buộc tội 11 cá nhân xây dựng mô hình Ponzi 300 triệu USD

0
35

SEC đã đệ đơn kiện lên Tòa Án Liên Bang Mỹ chống lại những nhà sáng lập và quảng bá Forsage. Theo đó, người bị cáo buộc đã xây dựng mô hình Ponzi lừa đảo các nhà đầu tư với số tiền hơn 300 triệu USD.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã buộc tội 11 cá nhân trong việc tạo ra nền tảng “mô hình kim tự tháp crypto lừa đảo” có tên là Forsage.

Các cáo buộc đã được SEC đưa ra tại Tòa Án Liên Bang Mỹ ở Illinois vào ngày 1/8, những người sáng lập và quảng bá của nền tảng này đã sử dụng mô hình kim tự tháp crypto lừa đảo để huy động hơn 300 triệu USD từ hàng triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ trên toàn thế giới.

Khiếu nại của SEC nói rằng Forsage được mô hình hóa để các nhà đầu tư “nhận thưởng” bằng cách tuyển dụng thêm nhiều người mới vào nền tảng. Dự án này hoạt động theo “cấu trúc Ponzi điển hình”, trải dài trên nhiều quốc gia bao gồm Mỹ và Nga.

Theo tài liệu của SEC mà MarginATM đã đưa tin (tại đây), Forsage là trò gian lận. Nó sẽ trả tiền cho các nhà đầu tư hiện tại bằng số tiền thu được từ các nhà đầu tư mới. Các chương trình này thường thu hút các nhà đầu tư mới bằng các cơ hội tạo ra lợi nhuận cao mà ít rủi ro khi đầu tư tiền vào nền tảng.

Forsage là trò gian lận

“Nền tảng Forsage không bán bất kỳ sản phẩm thực tế, có thể tiêu thụ được cho các khách hàng trong khoảng thời gian hoạt động. Và Forsage cũng không có nguồn doanh thu rõ ràng nào ngoài số tiền nhận được từ các nhà đầu tư.” SEC nêu rõ trong tài liệu của tòa án.

Forsage hoạt động bằng cách cho phép các nhà đầu tư mới thiết lập ví tiền điện tử và mua những slot (vị trí) từ các hợp đồng thông minh của Forsage.

Khi sở hữu những slot này, nhà đầu tư có quyền kiếm tiền từ những người mà họ tuyển dụng vào chương trình. Và cả từ cộng đồng Forsage sẽ hoạt động dưới hình thức “chia sẻ lợi nhuận”, người vào sau trả tiền ở người vào trước.

Carolyn Welshhans – Giám đốc Đơn vị Mạng và Tài sản Tiền điện tử của SEC đã gọi Forsage là “kế hoạch kim tự tháp lừa đảo được triển khai trên quy mô lớn và tiếp thị mạnh mẽ cho các nhà đầu tư”.

“Những kẻ gian lận không thể lách luật chứng khoán liên bang bằng cách triển khai các kế hoạch trên hợp đồng thông minh và blockchain.”

Tất cả 11 cá nhân đã bị buộc tội vi phạm “chào hàng và bán chứng khoán chưa đăng ký” và “gian lận” của Đạo luật Chứng khoán Mỹ.

Vào tháng 9/2020, Forsage phải tuân theo lệnh ngừng hoạt động từ SEC của Philippines. Vào tháng 3/2021, nền tảng này cũng đã nhận được lệnh đóng cửa từ Ủy viên Chứng khoán và Bảo hiểm Montana.

Kênh YouTube của Forsage đăng tải video cách đây 10 ngày.

Kênh YouTube của Forsage cho thấy rằng nền tảng này đăng video, chạy quảng cáo cách đây 10 ngày và tài khoản Twitter vẫn thường xuyên cập nhật hoạt động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here