The Merge làm giảm mạnh giá card máy tính

0
9

Trước thềm The Merge ngày 6/9, giá bộ xử lý đồ họa (GPU) dành cho máy tính liên tục lao dốc. Đáng chú ý, nhu cầu sử dụng card máy tính của thợ đào coin vốn đã giảm mạnh khi thị trường tiền mã hóa bước vào thời kỳ ảm đạm.

The Merge là một cột mốc lớn đang được trông chờ trong cộng đồng tiền mã hóa. Thông qua bước nâng cấp, mạng lưới Ethereum sẽ chuyển từ cơ chế Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), qua đó cải thiện khả năng mở rộng và giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Bản cập nhật Bellatrix sẽ được tiến hành vào 18h34 ngày 6/9 (giờ Việt Nam). Sau đó, bản nâng cấp Paris sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 10-20/9 để hoàn thiện quá trình The Merge.

Khi sự kiện The Merge cận kề, không chỉ thị trường tiền mã hóa mà giá card đồ họa máy tính cũng bị tác động mạnh mẽ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên bởi tiền mã hóa đang từng bước gia tăng sức ảnh hưởng ra đại chúng.

Bên cạnh đó, những chiếc GPU này còn là “công cụ” quan trọng khi đào coin. Theo cơ chế Pow, người thợ đào sẽ dùng sức mạnh máy tính để khai thác token. Do đó, card đồ họa là một thành phần không thể thiếu.

Giờ đây, khi The Merge đến gần và Ethereum sắp sửa “chia tay” cơ chế khai thác PoW cũ, giá GPU liên tục ghi nhận xu hướng sụt giảm.

Trước đây, thị trường uptrend luôn kéo giá GPU tăng theo. Khi Ether (ETH) ở mức đỉnh năm 2021, một số card đồ họa top đầu có giá bán lẻ gấp 114% so với giá nhà sản xuất đưa ra ban đầu. Kể từ năm 2015 đến nay, GPU luôn gắn liền với việc khai thác token trên mạng Ethereum PoW.

Một trại đào coin.

Nhưng đó là câu chuyện trước The Merge. Một khi Ethereum chuyển sang PoS, hàng chục triệu GPU mà thợ đào ETH mua trong 4 năm qua sẽ trở nên “vô dụng”. Một số thợ đào đang xem xét chuyển hoạt động sang Ethereum Classic. Tuy nhiên, giao thức này vẫn chưa tạo được tiếng vang cần thiết để thu hút nhiều ứng dụng phi tập trung như NFT hay DeFi dù đã tồn tại gần 6 năm.

Theo dữ liệu của nhà phân tích Jon Peddie, lượng đơn hàng GPU nhìn chung giảm 15% so với quý trước. Nguyên nhân một phần là do thị trường PC đang suy yếu. Công ty dữ liệu quốc tế IDC dự báo giá GPU sắp tới sẽ giảm 12.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường PC hiện tại.

Dữ liệu từ GPUTracker.eu cho thấy giá một số GPU hàng đầu đang giảm ở mức hai chữ số. RTX 3080 Ti, thiết bị đào coin được yêu thích một thời, có giá trung bình giảm 45% trong quý trước. Mức giá này đã về gần với giá tại nhà sản xuất. Hồi tháng 2, một chiếc card loại này được bán với giá khoảng 2,000 USD. Bây giờ, người mua chỉ cần bỏ ra 1,100 USD.

Tại Trung Quốc, các nhà phân phối đang rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Một mặt, hàng tồn kho vẫn còn chất đống. Mặt khác, những “trại đào coin” lại ngừng nhập thêm hàng do không còn nhu cầu.

Nvidia, tập đoàn đa quốc gia chuyên phát triển bộ xử lý đồ họa, cảm nhận rõ nhất bước chuyển biến này. Công ty cho hay doanh thu từ GPU được dùng để chơi game và cả đào coin giảm 33% xuống còn 2.04 tỷ USD. Mức giảm này vượt ngoài dự đoán của ban lãnh đạo công ty. Doanh thu card đào coin chuyên dụng cũng lao dốc. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đáng kể vì trên thực tế, thợ đào thường ưa dùng loại GPU cho game hơn.

Card đồ họa của Nvidia.

Các giám đốc của Nvidia thậm chí còn tỏ ra lạc quan. Jensen Huang, CEO Nvidia, cho rằng thợ đào vẫn luôn “giành” card đồ họa với game thủ hoặc những người dùng khác.

“Ngành game đang phát triển, máy trạm đang phát triển, trung tâm dữ liệu siêu tốc AI đang phát triển, điện toán hiệu suất cao đang phát triển. Thành thật mà nói, tôi muốn GPU của chúng tôi được chế tạo để sử dụng trong những lĩnh vực đó”, ông nói tại hội nghị công nghệ năm 2018 của công ty.

Với quan điểm này, có lẽ Nvidia sẽ tìm được con đường bước ra khỏi khủng hoảng. Hiện tại, họ chỉ cần đủ kiên trì vượt qua một vài quý với doanh thu có phần giảm sút. Dù vậy, chắc chắn giá card máy tính sẽ khó có thể vực dậy ngay được khi nhu cầu đào coin giảm và đại dịch COVID-19 cũng đã đi qua.

Nguồn: MarginATM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here