Tương lai của DeFi ở trên TikTok

0
24

Thế hệ trẻ bây giờ không có thu nhập khả dụng, nhưng họ hiểu biết về tài chính nhờ các video dạng ngắn trên mạng xã hội.

Vào tháng 7 năm 2021, TikTok đạt ba tỷ lượt tải xuống. Mạng xã hội tự hào có hơn một tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Và ở Hoa Kỳ, TikTok hiện phổ biến với Thế hệ Z hơn Instagram.

Trong sáu tháng qua, Bitcoin (BTC) đã giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại ở phía bắc là 69.000 đô la vào năm 2021. Dự kiến sẽ có sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, nếu tài chính phi tập trung (DeFi) đang tìm kiếm một tương lai, nó cần được nhiều người chấp nhận hơn. Sự biến động nói trên (cũng như sự hoài nghi của tiền điện tử nói chung) khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy khó chịu.

Hiểu biết về kỹ thuật số và hiểu biết về tài chính

Tài chính trên TikTok đã trở nên phổ biến đến nỗi nó đã có tên tuổi riêng. Được mệnh danh là FinTok, nội dung liên quan đến tài chính đã chứng kiến sự gia tăng vượt bậc cùng với chính mạng xã hội. Năm ngoái, hashtag #Crypto đã bùng nổ, nhận được 1,9 tỷ video. Các lượt tải lên được gắn thẻ #NFT đã tăng 93.000% (tiếp tục được thúc đẩy bởi sự bùng nổ chung về mối quan tâm NFT). Và, các video có thẻ bắt đầu bằng #StockTok đã thu được 1,4 tỷ lượt xem.

Sự thừa thãi của các video về quản lý tiền không chỉ giới hạn ở thị trường tiền điện tử. Năm ngoái, thẻ bắt đầu bằng #PersonalFinance đã thu được hơn 4,4 tỷ lượt xem, với nội dung bao gồm mọi thứ, từ thuế, ngân sách đến tiết kiệm và nợ. Được xem xét trong bối cảnh người dùng chính của TikTok – Thế hệ Z – điều này cho thấy giới trẻ ngày nay có nhu cầu tìm hiểu thông tin tài chính lành mạnh. Họ chỉ muốn tiêu thụ nó bằng nhạc phim bởi một bài hát pop hấp dẫn và một điệu nhảy lan truyền.

Những người trẻ tuổi cũng đang dẫn đầu việc sử dụng tài sản kỹ thuật số. Theo khảo sát “Invest in You” của CNBC, thanh niên 18-34 tuổi chiếm 15% các khoản đầu tư vào tiền điện tử, so với 11% đối với người từ 35-64 tuổi và 4% đối với 65+. Vấn đề là, một bộ phận đáng kể trong số nhân khẩu học 18-34 tuổi coi tiền điện tử là một khoản đầu tư ngắn hạn: 21% thanh niên 18-34 tuổi chỉ coi nó như một chiến lược 12 tháng.

15% thanh niên 18-34 tuổi nói rằng họ sở hữu tiền điện tử. Nguồn: CNBC

Không có gì ngạc nhiên khi Gen Z không chỉ chấp nhận tiền điện tử mà còn giáo dục bản thân về tài chính. Theo niên giám lợi nhuận đầu tư toàn cầu của Credit Suisse, Gen Z sẽ kiếm được ít hơn một phần ba từ các khoản đầu tư cổ phiếu và trái phiếu truyền thống so với các thế hệ trước.

Báo cáo nghiên cứu “OK Zoomer” vào tháng 12 của Bank of America đã tiết lộ rằng đại dịch COVID-19 sẽ tấn công tương lai tài chính và nghề nghiệp của Thế hệ Z theo cách tương tự như cuộc Đại suy thoái đã ảnh hưởng đến thế hệ Millennials. Do đó, mặc dù phần lớn Thế hệ Z không có nhiều tiền để đầu tư vào tiền điện tử ngay bây giờ, nhưng họ có thể trong tương lai, đặc biệt nếu họ hiểu biết về tài chính và có định hướng đầu tư như dữ liệu cho thấy. Và, đó là cơ hội dành cho DeFi.

Xây dựng niềm tin vào tài sản kỹ thuật số thông qua tiếp thị minh bạch

Vì tương lai và sức khỏe của thị trường tài sản kỹ thuật số, các công ty DeFi cần thu hút đúng đối tượng theo những cách cụ thể được nhắm mục tiêu đến các nhân khẩu học đó.

Tương tự như cách DeFi hứa hẹn dân chủ hóa tài chính, các nền tảng truyền thông xã hội như TikTok có tiềm năng dân chủ hóa quá trình đầu tư. Những gì đã từng là một cộng đồng khép kín chỉ có thể truy cập cho những người như các chủ ngân hàng Phố Wall và các nhà quản lý quỹ đầu cơ đủ điều kiện giờ đây đã mở cửa cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nếu DeFi muốn tận dụng các cơ hội có sẵn thông qua nền tảng truyền thông xã hội xu hướng nhất, thì nó sẽ phải trở nên tốt hơn trong việc tiếp thị. Điều này có nghĩa là các video dạng ngắn rõ ràng và súc tích được điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng mục tiêu, làm cho tiền điện tử không chỉ dễ tiếp cận mà còn thú vị, đồng thời minh bạch về những rủi ro vốn có khi đầu tư.

Các video ngắn đang phát tốt trên TikTok. Tuy nhiên, chúng chủ yếu là các hoạt động đầu kênh. Đó không nhất thiết là một điều xấu. Các thương hiệu có thể hâm nóng khán giả Thế hệ Z ngay bây giờ để sau một vài năm, khi họ có tiền để đầu tư, họ đã sẵn sàng chuyển đổi những khách hàng tiềm năng hiểu biết.

Đây là nội dung chuyển đổi cần thiết. Các công ty tiền điện tử cần xây dựng lòng tin đối với khán giả trong vài năm tới. Không có nghĩa là thành công khi xem xét sự hỗn loạn và tác động xấu mà thị trường gấu đã trải qua gần đây.

Các công ty DeFi phải luôn minh bạch, phân biệt mình với các thương hiệu TradFi và tìm ra hình thức nội dung video nào sẽ xây dựng mối quan hệ lâu dài, tin cậy với thế hệ trẻ. Nếu các công ty tiền điện tử học cách nói ngôn ngữ của họ ngay hôm nay, thì ngày mai có thể tươi sáng cho bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here