Ứng cử viên tổng thống Argentina bị cáo buộc liên quan đến dự án Ponzi

0
14

Theo Decrypt ngày 23/8, Javier Milei, ứng cử viên tổng thống Ukraine, đang bị kiện do quảng bá cho một mô hình lừa đảo Ponzi. Đáng chú ý là ứng cử viên tổng thống Argentina – Javier Milei, từng lớn tiếng gọi ngân hàng trung ương là “trò lừa đảo”. Vậy mà giờ đây, Milei đang đối mặt với cáo buộc quảng cáo một kế hoạch lừa đảo Ponzi.

Mô hình Ponzi là một hình thức lừa đảo bằng cách lấy tiền của người trước trả lợi nhuận cho người sau.

Năm ngoái, Javier Milei, một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí tổng thống của Argentina, đã đăng tải một bài đăng trên tài khoản Instagram với hơn 1,3 triệu người theo dõi của mình, quảng bá CoinX, một nền tảng đầu tư tiền điện tử hứa hẹn mang lại lợi nhuận khổng lồ cho người dùng.

Nhờ động thái tích cực của Milei, CoinX nhanh chóng thu được một lượng người theo dõi khổng lồ cho mạng xã hội của mình. Nền tảng tuyên bố sử dụng AI, bot và các nhà giao dịch chuyên nghiệp để tự động hóa giao dịch cho nhà đầu tư. 

Vào tháng 12, Milei đã đến thăm văn phòng Buenos Aires của nền tảng và khẳng định:

“Họ đang cách mạng hóa cách đầu tư để giúp người Argentina chống lạm phát. Giờ đây, bạn có thể mô phỏng khoản đầu tư của mình bằng peso, USD hoặc tiền điện tử và kiếm được lợi nhuận”.

Tuy nhiên, khi cuộc cách mạng còn chưa kịp nhen nhóm, CoinX chính thức đóng cửa vào tháng 6 năm nay. Ủy ban Chứng khoán Quốc gia (CNV) cảnh báo nền tảng không có quyền hoạt động trong nước hợp pháp và buộc phải đóng cửa. Theo truyền thông địa phương, người dùng cũng không hề nhận được lợi nhuận như những lời hứa hẹn.

Sự nghiệp chính trị của Javier Milei có nguy cơ lung lay trước cáo buộc.

Những người từng nghe theo lời kêu gọi của Milei bất bình trước điều này và họ đang đòi ông bồi thường thiệt hại.

Theo đơn kiện do luật sư Juan Pablo Chiesa đệ trình, các nhà đầu tư đã tin vào con số lợi nhuận 8% hàng tháng và đã đổ vào CoinX từ 30 triệu đến 40 triệu peso (gần 300,000 USD).

Trong khi đó, Milei phủi bỏ hoàn toàn trách nhiệm. Ông khẳng định mình không hề lừa bất kỳ ai và cũng không được trả tiền để quảng cáo CoinX. 

Vị chính trị gia luôn tuyên bố ông muốn cứu Argentina, quốc gia đang gánh chịu tỷ lệ lạm phát hàng đầu thế giới. Về phương diện này, có vẻ như Milei đang thực hiện rất tốt. Theo một số cuộc thăm dò toàn quốc, Milei thuộc top3 ứng cử viên có khả năng đắc cử vào năm sau. 

Dù vậy, với làn sóng chỉ trích lan rộng trên Instagram lúc này, con đường đi đến ghế tổng thống của Milei có lẽ còn rất xa.

Milei không phải là chính trị gia duy nhất bị chỉ trích do quảng cáo cho dự án crypto. Hồi tháng 5, Madison Cawthorn, một Hạ nghị sĩ Mỹ, đã bị xem xét tư cách đạo đức khi đăng bài về một dự án. Cawthorn được cho là đã nhận được tiền để quảng bá nhưng không minh bạch với người ủng hộ. 

Rõ ràng, những vụ việc trên đặt ra câu hỏi về mức độ tin cậy của những người có sức ảnh hưởng khi giới thiệu về một dự án. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, người dùng nên tự mình nghiên cứu để có phán đoán sáng suốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here