No menu items!
HomeBlockchainWeb3 digital identity đang duy trì nhưng đó sẽ là một chặng...

Web3 digital identity đang duy trì nhưng đó sẽ là một chặng đường dài để phát triển

-

Làm thế nào để nhận dạng Digital identity dựa trên Web3 trao quyền cho người dùng?

Trong thời đại số kỹ thuật ngày nay, hầu hết người dùng đều sử dụng digital identity (nhận dạng kỹ thuật số). Cho dù nó là một hồ sơ mạng xã hội, thẻ trò chơi hay thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến, Digital identity đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Tuy nhiên, việc sở hữu các Digital identity này thường không rõ ràng, dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng của người dùng. Điều này đã khiến phát sinh các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số dựa trên Web3 giữa người đam mê tiền điện tử và những người hâm mộ blockchain khi họ tìm kiếm quyền kiểm soát tốt hơn đối với dữ liệu cá nhân , tài chính và bảo mật.

Digital ID trong Web3

Nhận dạng Digital identity trong Web3 đề cập đến một danh tính trực tuyến duy nhất mà người dùng có thể kiểm soát hoàn toàn. Không giống như danh tính web truyền thống — thường do nền tảng bên thứ ba sở hữu và quản lý — danh tính kỹ thuật số Web3 có chủ quyền, cho phép người dùng kiểm soát tốt hơn thông tin cá nhân và quyền riêng tư của họ.

Các danh tính Digital identity này được xây dựng trên các hệ thống nhận dạng phi tập trung ( DID ), sử dụng công nghệ chuỗi khối để cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu liên quan đến danh tính an toàn và không bị giả mạo. Đổi lại, điều này cho phép người dùng tạo, quản lý và xác thực danh tính của họ trên nhiều ứng dụng và dịch vụ Web3 mà không cần dựa vào cơ quan chính quyền.

Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số Web3 thường phức tạp, rời rạc và khó quản lý cho người dùng. Đáp lại, các công ty như Unstoppable DomainsEthereum Naming Service (ENS) đã được thành lập để xây dựng các giải pháp thân thiện với người dùng nhằm đơn giản hóa việc quản lý danh tính kỹ thuật số. Sự xuất hiện của các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số Web3 cũng dẫn đến nỗ lực tổng hợp các giải pháp khác nhau. Space ID là một ví dụ hàng đầu, cung cấp một giao diện thống nhất để quản lý nhiều danh tính kỹ thuật số trên nhiều chuỗi khối khác nhau.

Mặc dù các nền tảng này có thể giải quyết một số thách thức về khả năng sử dụng của ID kỹ thuật số trong Web3, chúng cũng đưa ra những hạn chế và đánh đổi.

Vanity cho các mức giá

Một trong những lời kháng cáo chính của các nhà cung cấp như ENS là khả năng của người dùng để tùy chỉnh Digital identity của họ cho phù hợp với sở thích và tính cách của họ. Điều này bao gồm chọn tên người dùng hoặc tên ID duy nhất, chọn một tên miền cụ thể và thậm chí thiết kế danh tính kỹ thuật số thông qua một chuỗi biểu tượng cảm xúc thông qua các nhà cung cấp như Y.at.

Mặc dù các tùy chỉnh này có thể là một cách thú vị và thú vị để thể hiện bản thân, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến một số trở ngại, bao gồm cả các mức giá đắt đỏ.

Muc-gia-nao-Vanity
Nguồn: Unsplash

Ví dụ: ENS áp đặt phí gia hạn hàng năm cho tên miền. Các khoản phí này khác nhau tùy thuộc vào độ dài của tên, với tên dài hơn (năm ký tự) có giá 5 đô la mỗi năm, trong khi tên ngắn hơn (ba ký tự) có thể có giá tới 640 đô la mỗi năm. Các khoản phí này phải được thanh toán bằng Ether và tỷ giá hối đoái được xác định bởi nhà tiên tri ETH/USD của Chainlink.

Mô hình định giá này có thể tạo ra rào cản tài chính đáng kể cho các cá nhân và cộng đồng có nguồn tài chính hạn chế, hạn chế khả năng tham gia vào hệ sinh thái Web3 và có nguy cơ làm tăng thêm các vấn đề về loại trừ và bất bình đẳng.

Chiếm đoạt tên miền

Tiếp tục thúc đẩy những mức giá cao này là những cá nhân đăng ký tên người dùng hoặc tên miền duy nhất với mục đích chính là bán lại chúng sau này để kiếm lợi nhuận, một phương pháp hay được gọi là cybersquatting.

Hành động chiếm dụng này có thể là dẫn đến kết quả khan hiếm và cuối cùng là thiếu các danh tính kỹ thuật số kỳ vọng, tiếp tục đẩy giá trị của các miền này, càng khiến các cá nhân gặp khó khăn hơn trong việc sở hữu mức giá phải chăng. ID chưa bao giờ được sử dụng làm đầu tư đầu cơ, nhưng là công cụ cho các dịch vụ hạ nguồn.

ke-chiem-doat-ten-mien
Nguồn: Unsplash

Bên cạnh đó, cybersquatting mang đạo đức nghề nghiệp, vì nó có thể ngăn người dùng hợp pháp truy cập danh tính kỹ thuật số mà họ thực sự muốn, dẫn đến vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của phân cấp bằng cách cấp cho một số người được chọn quyền kiểm soát và thu lợi từ hầu hết danh tính và tên miền theo yêu cầu.

Tương lai của nhận dạng kỹ thuật số ?

Không gian Web3 tưởng tượng trong tương lai của nhận dạng kỹ thuật số, điều quan trọng là phải cân nhắc xem công nghệ này có thực sự nên được sử dụng cho mục địch gì?

Các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số có khả năng cách mạng hóa cách người tiêu dùng tương tác với các dịch vụ kỹ thuật số, cho phép kiểm soát tốt hơn dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư đồng thời đơn giản hóa quy trình xác thực.

Do đó, các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số nên xoay quanh đề xuất giá trị và tập trung vào ưu tiên khả năng sử dụng, khả năng truy cập và bảo mật. Các giải pháp trong tương lai nên được thiết kế có ý nghĩa đến người dùng cuối, tạo ra một quy trình tích hợp liền mạch để các cá nhân tạo và quản lý danh tính kỹ thuật số của họ trên nhiều nền tảng đa dạng và đầy đủ mà không phải xâm phạm dữ liệu cá nhân của họ hoặc để lộ danh tính trước các mối đe dọa mạng.

Hơn nữa, các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số nên có thể truy cập được đối với tất cả các cá nhân, bất kể phương tiện tài chính, vị trí địa lý hoặc chuyên môn kỹ thuật của họ. Rõ ràng, điều này sẽ yêu cầu phát triển các giải pháp tiết kiệm chi phí, thân thiện với người dùng, có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống và ứng dụng hiện có.

Kết luận

Vào cuối ngày, mục tiêu thiết yếu của danh tính kỹ thuật số phải là trao quyền cho các cá nhân có quyền kiểm soát tốt hơn đối với thông tin cá nhân và quyền riêng tư của họ đồng thời cho phép các tương tác liền mạch, an toàn và đáng tin cậy với một loạt các dịch vụ trực tuyến. Điều này đòi hỏi phải tạo các danh tính có thể tương tác, có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp sử dụng hàng ngày và không thường xuyên.

Tất cả những điều được xem xét, tiềm năng thực sự của Digital identity như một công nghệ thay đổi trò chơi chỉ có thể được nhận ra khi các cá nhân có thể sử dụng một danh tính duy nhất cho tất cả các hoạt động trực tuyến của họ, thay vì cần một danh tính khác cho mỗi nhóm dịch vụ.

Hơn nữa, không gian Web3 đang cần một giải pháp nhận dạng kỹ thuật số được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của tất cả các cá nhân và cộng đồng — bất kể chuyên môn kỹ thuật hoặc tình hình tài chính của họ — để đảm bảo sự tham gia và hòa nhập bình đẳng.

Cùng theo dõi tư vấn vàng để cập nhật những tin tức mới về về thị trường Blockchain!

Nguồn: Cointelegraph

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LATEST POSTS

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Bitcoin lấy lại $28.000 và các phân tích ARB, XRP, EOS và AAVE có thể theo sau

BTC và chứng khoán có vẻ sẽ phục hồi sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về...

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, USD đang có lợi thế hơn...

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

Follow us

0FansLike
35,233FollowersFollow

Most Popular

spot_img