Home Tin mới nhất Cập nhật No-Deal Brexit: Chủ trương tuyển cử nhanh của ông Boris Johnson liên tiếp thất bại

Cập nhật No-Deal Brexit: Chủ trương tuyển cử nhanh của ông Boris Johnson liên tiếp thất bại

by Tư Vấn Vàng

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến hội nghị thượng đỉnh EU về vấn đề rời khỏi liên minh châu Âu của Anh, tuy nhiên, thủ tướng Anh Boris Johnson lại đang chịu liên tiếp những thất bại và chỉ trích nặng nề về những động thái tổ chức một cuộc tổng tuyển cử nhanh để trao quyền cho Thủ tướng quyết định No-Deal Brexit.

 

Nỗ lực thứ hai của ông Boris Johnson nhằm kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử nhanh đã bị các nhà lập pháp Anh từ chối vào đêm thứ Hai ngày 09.09.2019, đây lại là một thất bại đáng chú ý khác đối với Thủ tướng.

Trong khi công khai tuyên bố không ủng hộ một cuộc bầu cử, Johnson đã hy vọng một cuộc thăm dò quốc gia nhanh sẽ phá vỡ sự bế tắc hiện tại của Nghị viện về Brexit bằng cách trả lại cho ông quyền lực với mức ủng hộ đa số. Tuy nhiên, động thái này đã phải chịu thất bại nặng nề trong Hạ viện, khi các Đảng đối lập cho thấy sự thống nhất chống lại điều này.

Mặc dù đã công khai tuyên bố rằng ông muốn có một cuộc tổng tuyển cử trong hai năm, lãnh đạo Đảng Lao động đối lập – ông Jeremy Corbyn lại dẫn đầu nỗ lực ngăn chặn yêu cầu của ông Johnson cho đến khi Brexit bị trì hoãn. Các nguồn tin từ Đảng lao động đã thông báo với CNN rằng họ sẽ không ủng hộ một động thái cho phép chính phủ thiết lập thời gian biểu của bất kỳ cuộc bầu cử nào.

Ông Corbyn phát biểu trong Quốc hội vào tối thứ Hai “Chúng tôi đều muốn và háo hức chờ một cuộc bầu cử. Nhưng chúng tôi không sẵn sàng gây ra thảm họa của No-Deal Brexit đối với xã hội, công việc, dịch vụ của chúng ta, hoặc thực sự là quyền của chính chúng ta”.

Cập nhật No-Deal Brexit: Chủ trương tuyển cử nhanh của ông Boris Johnson liên tiếp thất bại 1

Liên tiếp những phản đối về cuộc tuyển cử nhanh trước Brexit

Một dự luật ngăn chặn No-Deal Brexit đã đạt được sự đồng ý của Hoàng gia trước đó vào thứ Hai, nhưng vẫn là một câu hỏi mở về việc liệu Johnson có tuân thủ luật pháp hay không nếu một cuộc bầu cử xảy ra trước hạn chót ngày 31 tháng Mười.

Ông Boris Johnson đã làm gì để kiên quyết đạt được No-Deal Brexit?

Ông Johnson nói rằng chính phủ của ông sẽ “nhấn mạnh vào việc đàm phán đi đến thỏa thuận“, trong khi vẫn chuẩn bị tinh thần rời khỏi Liên minh châu Âu mà không cần bất kỳ một thỏa thuận này. “Cho dù có bao nhiêu thiết bị mà Nghị viện này phát minh ra để trói tay tôi, tôi sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận vì lợi ích quốc gia”, ông Johnson kiên quyết.

Cập nhật No-Deal Brexit: Chủ trương tuyển cử nhanh của ông Boris Johnson liên tiếp thất bại 2

Ông Johnson kiên quyết sẽ nỗ lực đạt đc No-Deal Brexit

Những nỗ lực cuối cùng của Thủ tướng để bảo đảm một cuộc bỏ phiếu nhanh diễn ra ngay trước khi chính phủ của ông đình chỉ Nghị viện trong năm tuần. Việc “đóng cửa” sẽ diễn ra cho đến ngày 14 tháng 10 – một khoảng thời gian dài hơn bình thường – đã thu hút sự lên án rộng rãi từ các nhà lập pháp Vương quốc Anh.

Đứng đầu trong số các nhà phê bình là John Bercow, Chủ tịch thâm niên của Hạ viện, người đã tuyên bố hôm thứ Hai rằng ông sẽ từ chức vào ngày 31 tháng 10, ngày Vương quốc Anh chuẩn bị rời khỏi EU.

Nữ hoàng Elizabeth II đã đồng ý cấp cho Johnson yêu cầu đình chỉ  Nghị Viện vào cuối tháng trước – rõ ràng là để chính phủ có thể thiết lập lại thời gian biểu của quốc hội và đưa ra một chương trình lập pháp mới. Nhưng kế hoạch “đình chỉ” Quốc hội lại được xem như một nỗ lực hạn chế thời gian ngăn chặn No-Deal Brexit của các đối thủ của ông Johnson.

Trong những tuần sau đó, hành động này đã bị chỉ trích là “phi dân chủ” và bị “phản đòn” với một số thách thức pháp lý, bao gồm một từ cựu Thủ tướng Anh.

Giữa một cuộc tranh luận hỗn loạn của Hạ Viện, Corbyn đã cáo buộc ông Johnson vì cố gắng “tránh sự giám sát” bằng cách đóng cửa Nghị viện: “Sự giấu giếm và trốn tránh của ông ta đang bị lên án mạnh mẽ – cả trong và ngoài nước – và đó là lý do tại sao ông ta không trả lời các câu hỏi và ông ta  tránh sự xem xét kỹ lưỡng từ Nghị Viện”.

Tin tức về việc đình chỉ theo kế hoạch kéo dài nhất kể từ Thế chiến II, đã làm rung chuyển các Đảng đối lập vốn đã bị phân rẽ của Anh. Mặc dù chia rẽ trên quan điểm về Brexit, tuy nhiên lần này họ thống nhất phản đối quyết định tuyển cử nhạnh, vì cho rằng đây là một cuộc tấn công toàn diện vào các công ước hiến pháp của Anh.

Kể từ khi có quyết định, một liên minh gồm các nghị sĩ liên Đảng đã tập hợp lại để thông qua dự luật ngăn Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận. Luật pháp sẽ buộc ông Johnson yêu cầu Brussels gia hạn Brexit cho đến tháng 1 năm 2020 nếu ông không thể đảm bảo một thỏa thuận mới tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào giữa tháng 10.

Đáp lại, Johnson đã sa thải 21 nghị sĩ phản đối và đã bỏ phiếu với các nhà lập pháp đối lập ủng hộ dự luật, và làm mất tỷ lệ ủng hộ đa số trong Quốc hội của ông.

Bằng cách kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh, ông Johnson đã nhắm đến việc thay thế các nhà lập pháp bảo thủ bị cách chức bằng một nhóm ứng cử viên mới phù hợp hơn với quan điểm Brexit cứng rắn của ông.

“Tôi đã chấp nhận thực tế rằng một cuộc bầu cử là cách duy nhất để phá vỡ bế tắc trong Hạ viện và phục vụ lợi ích quốc gia bằng cách trao cho bất cứ ai là Thủ tướng quyền  ủy thác mạnh nhất có thể đàm phán cho nước ta vào hội nghị hội đồng châu Âu vào tháng tới ” Johnson phát biểu hôm thứ Hai khi ông đưa ra đề nghị bỏ phiếu.

Thủ tướng đã nói rằng ông thà “chết trong mương” hơn là yêu cầu EU trì hoãn Brexit, và chính phủ của ông dường như đang tìm cách bỏ qua dự luật buộc ông phải tìm cách gia hạn.

Quan điểm của EU vào thời điểm này

Cập nhật No-Deal Brexit: Chủ trương tuyển cử nhanh của ông Boris Johnson liên tiếp thất bại 3

Liệu EU có chấp nhận No-Deal Brexit

Theo tình hình hiện tại, không rõ liệu EU có đồng ý trì hoãn thêm hay không.

Theo cuộc gặp với ông Johnson tại Dublin trước đó vào thứ Hai, thủ tướng Ireland Leo Varadkar nói rằng khối sẽ cần một “lý do chính đáng” để đồng ý một sự chậm trễ lần thứ ba, và còn thêm rằng hầu hết các nước EU sẽ “không muốn gia hạn.”

Ông Varadkar cảnh báo Thủ tướng Anh rằng – trì hoãn hay không – câu chuyện về Brexit còn lâu mới kết thúc: “Theo quan điểm của tôi, câu chuyện về Brexit sẽ không kết thúc nếu Vương quốc Anh rời EU vào ngày 31 tháng 10 hay là ngày 31 tháng 1. Không có gì gọi là rút lui sạch sẽ.”

Related Posts

Leave a Comment