Ai đã ám sát Cựu Thủ tướng Shinzo Abe ?

Ở một đất nước hiếm khi xảy ra bạo lực súng đạn, vụ sát hại cựu lãnh đạo Nhật Bản Shinzo Abe đang làm dấy lên nhiều nghi vấn về kẻ xả súng và động cơ của hắn.

0
12
Cựu thủ tướng nhật Shinzo Abe

Chuyện gì đã xảy ra?

Ông Abe vừa bắt đầu bài phát biểu tranh cử tại thành phố Nara vào thứ Sáu thì bị bắn từ phía sau, từ khoảng cách khoảng ba mét (10 feet). Sau hai phát súng, ông Abe đã gục xuống. Một lúc sau, nhân viên an ninh hạ gục một người đàn ông. Anh ta mặc một chiếc áo phông màu xám, quần kaki và đeo khẩu trang.

Ai là người bắn súng?

Kẻ tình nghi được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản – hải quân Nhật Bản – người đang bị điều tra về tội giết người sau cái chết của Abe. NHK đưa tin rằng anh đã làm việc cho lực lượng này từ năm 2002 đến năm 2005.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị bắn ở Nara

Một nghi phạm bị bắt sau khi ông Shinzo Abe bị bắn trong một sự kiện chính trị ở Nara, Nhật Bản, vào ngày 8 tháng 7. Nhiếp ảnh gia: Takashi Yamazaki / Yomiuri Shimbun

Nghi phạm đã nói gì?

Yamagami đã khai với cảnh sát rằng anh ta có mối hận thù với một “nhóm nào đó” và anh ta định giết ông Abe vì anh ta tin rằng ông có quan hệ với nhóm đó. Riêng, NHK đưa tin rằng nghi phạm tuyên bố không tấn công cựu Thủ tướng vì quan điểm chính trị. Tờ Mainichi đã mô tả mục tiêu của nghi phạm là một nhóm tôn giáo, và cũng tuyên bố anh ta đã nhắm vào một nhà lãnh đạo theo quan niệm tôn giáo ấy.

Anh ta đã sử dụng vũ khí gì?

Cảnh sát cho biết khẩu súng anh ta sử dụng là súng tự chế, dài khoảng 40 cm và cao 20 cm. Ảnh chụp cận cảnh vũ khí trên mặt đất cho thấy hai ống được quấn với nhau bằng băng đen.

Cảnh sát đang làm gì bây giờ?

Cảnh sát phát hiện thêm một số khẩu súng, cũng là súng tự chế, tại nơi ở của nghi phạm. Các chuyên gia về chất nổ cũng được triệu tập tới hiện trường do lo ngại vũ khí chế tạo thủ công có thể phát nổ bất ngờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here