Bill Ackman chấm dứt SPAC, hoàn trả 4 tỷ đô cho nhà đầu tư

0
4
Ảnh: Bill Ackman

Nhà đầu tư kỳ cựu Bill Ackman trước đã đã huy động 4 tỷ USD cho Công ty thâu tóm vì mục đích đặc biệt (SPAC) có tên là PSTH. Tuy nhiên, sau một thời gian không tìm được công ty phù hợp để sáp nhập lên sàn, Bill Ackman cho biết ông sẽ hoàn trả lại tiền cho nhà đầu tư.

Đây là một bước lùi cho nhà đầu tư nổi tiếng này. Lúc đầu, Bill Ackman dự tính thành lập SPAC để mua cổ phần tại Universal Music Group trong năm 2021 giữa lúc cơn sốt SPAC lên tới đỉnh điểm.

Trong lá thư gửi tới cổ đông trong ngày 11/07, ông Ackman nhấn mạnh tới nhiều yếu tố, bao gồm điều kiện thị trường không phù hợp và sự cạnh tranh gay gắt từ các đợt IPO truyền thống đã hủy hoại nỗ lực tìm kiếm công ty phù hợp của ông.

“Các công ty tăng trưởng chất lượng cao và có lãi có thể trì hoãn thời điểm lên sàn cho tới khi thị trường thuận lợi hơn. Điều này giới hạn lại số lượng công ty chất lượng cao phù hợp, nhất là trong 12 tháng vừa qua”, ông Ackman cho biết.

Trong tháng 7/2020, Pershing Square Tontine huy động 4 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và thu hút nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như quỹ đầu cơ Baupost Group, quỹ hưu trí Canada Ontario Teachers và quỹ tương hỗ T. Rowe Price Group.

Về bản chất, SPAC là một công ty rỗng (shell company) được các nhà đầu tư lập nên với mục đích duy nhất là huy động vốn thông qua một vụ IPO để cuối cùng thâu tóm một công ty khác.

Cơn sốt SPAC đạt đỉnh vào đầu năm 2021 và mang lại hàng trăm triệu USD cho các nhà tạo lập SPAC như Michael Klein và Chamath Palihapitiya.

Tuy nhiên, trong năm qua, các công ty sáp nhập với SPAC có thành tích khá kém và nhà đầu tư dần lảng tránh SPAC. Cùng với đó, việc siết chặt quy định và đà lao dốc của thị trường càng gây thêm áp lực lên thị trường SPAC.

Hơn nữa, thị trường IPO bùng nổ trong năm 2021 cũng gây khó khăn cho những nhà tạo lập SPAC như Bill Ackman, do một vài start-up có định giá cao chọn niêm yết lên sàn chứng khoán thông qua các phương pháp truyền thống.

Trong tháng 7/2021, ông Ackman nỗ lực mua 10% cổ phần tại Universal Music – vốn là công ty bị chia tách khỏi tập đoàn truyền thông Vivendi – thông qua SPAC. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại do các rào cản pháp lý. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ đã phản đối thỏa thuận này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here