Dầu tăng hơn 2% khi dự trữ tại Mỹ giảm và Nga cắt giảm khí đốt sang châu Âu

0
5
Ảnh: Dầu tăng hơn 2%

Giá dầu tăng 2 USD/thùng vào ngày thứ Tư (27/7) khi một báo cáo cho thấy dự trữ tại Mỹ giảm và Nga cắt giảm dòng khí đốt sang châu Âu, đã bù đắp lo ngại về nhu cầu suy yếu và việc Mỹ sắp nâng lãi suất.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết vào ngày 26/7 rằng dự trữ dầu thô tại nước này sụt 4 triệu thùng, gấp 4 lần so với mức giảm dự báo. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu chính thức vào chiều ngày thứ Tư.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM cho biết: “Cùng với quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất, hôm nay chắc chắn sẽ là một phiên tập trung vào Mỹ”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 2.13% lên 106.62 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.4% lên 97.26 USD/thùng.

Dầu đã tăng vọt trong năm 2022, ghi nhận mức đỉnh 14 năm là 139 USD/thùng vào tháng 3/2022 sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine làm gia tăng lo ngại về nguồn cung và khi nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Kể từ đó, lo ngại về suy thoái kinh tế và lãi suất tăng đã gây áp lực lên giá dầu, bất chấp việc nguồn cung gián đoạn ở Libya và Nigeria và dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu bị cắt giảm.

Dòng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 đã giảm xuống còn 1/5 công suất của đường ống vào ngày thứ Tư, trong khi công ty Eni của Italy cho biết họ sẽ nhận được khối lượng khí đốt thấp hơn từ công ty Gazprom của Nga.

Việc nâng lãi suất mạnh sẽ làm tăng thêm lo ngại về triển vọng nhu cầu và đồng USD mạnh hơn, điều này sẽ làm cho hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here