Dầu tiếp tục giảm do lo ngại Fed nâng lãi suất sẽ làm giảm nhu cầu

0
21
Ảnh: Giá dầu tiếp tục giảm

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, làm dấy lên lo ngại việc nâng lãi suất Mỹ sẽ làm tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1.69 USD (tương đương 1.5%) xuống 110.05 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.92 USD (tương đương 1.8%) còn 104.27 USD/thùng.

Ông Powell cho biết trọng tâm của Fed trong việc kiềm chế lạm phát là “vô điều kiện” và thị trường lao động mạnh mẽ một cách không bền vững, những nhận định làm dấy lên lo ngại về việc nâng lãi suất cao hơn.

Nhà đầu tư đang cân nhắc các vị thế đối với tài sản rủi ro khi họ đánh giá liệu các ngân hàng trung ương đối phó với lạm phát có thể khiến nền kinh tế thế giới rơi vào suy thoái với lãi suất cao hay không.

Ngoài ra, Robert Yawger, Giám đốc các hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho rằng giá xăng cao có thể bắt đầu làm giảm nhu cầu.

Theo nguồn tin quen thuộc, các công ty lọc dầu lớn của Mỷ và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm đã xuất hiện từ một cuộc họp khẩn về vấn đề không có giải pháp cụ thể để giảm giá dầu, tuy nhiên, 2 bên đã đồng ý hợp tác cùng nhau giải quyết.

Ước tính gần đây nhất của Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng tại Mỹ tăng trong tuần trước,c ũng gây áp lực lên giá dầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất đồng minh bao gồm Nga có khả năng bám sát kế hoạch nâng sản lượng vào tháng 8 với hy vọng làm giảm giá dầu thô và lạm phát, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden có kế hoạch thăm Ả-rập Xê-út.

Nhóm OPEC+ đã thống nhất trong cuộc họp gần nhất vào ngày 02/6 sẽ nâng sản lượng thêm 648,000 thùng/ngày trong tháng 7, tương đương 7% nhu cầu toàn cầu, và thêm số lượng tương tự torng tháng 8, tăng so với kế hoạch ban đầu là cộng 432,000 thùng/ngày trong hơn 3 tháng cho đến tháng 9/2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here