GIAO HÀNG ALPHA – Berkshire Hathaway tiết lộ lý do đằng sau sự gia tăng giao dịch các cổ phiếu

Cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway là một trong những cổ phiếu đắt nhất thị trường có giá trên 400.000 đô la mỗi cổ phiếu và do đó nó thường là một trong những công ty nổi tiếng ít được giao dịch nhất. Vì vậy, sự gia tăng về khối lượng bắt đầu từ hơn một năm trước làm dấy lên nhiều nghi vấn.

0
1

Nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư đã làm sáng tỏ sự bí ẩn trong giao dịch này và kết luận rằng sự thay đổi trong cách Robinhood và các nhà môi giới trực tuyến khác báo cáo dữ liệu giao dịch phân số là nguyên nhân.

Các học giả – Robert Bartlett tại Đại học California, Berkeley, Justin McCrary tại Đại học Columbia và Maureen O’Hara nhận định: “Khối lượng này là do sự tương tác của quy tắc báo cáo FINRA có chủ đích và một phần do giao dịch Robinhood và cổ phiếu phân đoạn. Vào năm 2017, Cơ quan quản lý ngành tài chính bắt đầu yêu cầu các nhà môi giới báo cáo các giao dịch phân đoạn – đôi khi chỉ bằng 1/100 cổ phiếu – như thể chúng dành cho toàn bộ cổ phiếu, mà các tác giả đặt ra là quy tắc “Làm tròn”.

Hiệu quả của việc thay đổi quy tắc này đã không được chú ý nhiều cho đến mùa xuân năm 2021 khi cơn cuồng giao dịch do đại dịch Covid của các nhà đầu tư bán lẻ thúc đẩy việc sử dụng giao dịch phân đoạn.

Với nhiều giao dịch nhỏ được báo cáo là cổ phiếu đầy đủ, khối lượng giao dịch của nhiều cổ phiếu đã trở nên tăng cao ồ ạt. Trong trường hợp của Berkshire, các tác giả cho biết khối lượng “bóng ma” được báo cáo này hiện đại diện cho 80% khối lượng giao dịch hàng ngày của cổ phiếu Loại A.

Cổ phiếu của Warren Buffett’s Omaha, tập đoàn có trụ sở tại Nebraska đã đạt mức cao kỷ lục trên nửa triệu đô la vào tháng 3 và kể từ đó đã giảm hơn 20% xuống còn khoảng 430.000 đô la mỗi người trong bối cảnh bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn.

Theo nghiên cứu, khối lượng giao dịch của cái tên đắt giá này đã tăng hơn 10 lần vào tháng 3 năm 2021 từ khối lượng trung bình hàng ngày chỉ là 375 cổ phiếu trong thập kỷ qua. Khối lượng vẫn ở mức cao này.

“FINRA đã tích cực làm việc về vấn đề này và đang tham gia vào các cuộc thảo luận liên tục với các công ty và cơ quan quản lý”, một phát ngôn viên của FINRA nói với CNBC hôm thứ Tư. “Các hệ thống báo cáo thương mại hiện tại (ngoài Đường mòn kiểm toán hợp nhất) không hỗ trợ việc nhập số lượng cổ phiếu phân đoạn. Hướng dẫn của FINRA về báo cáo thương mại cần được hiểu trong bối cảnh đó. “

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here