Khu liên hợp công nghiệp Hoa Kỳ đối phó với chi phí điện tăng cao

Các dự thảo luật tăng đột biến đang buộc các công ty phải thu hẹp quy mô hoạt động công nghiệp, đe dọa lớn đối với nền kinh tế.

0
17
Molten aluminum at Century Aluminum’s mill in Hawesville. Photographer: Bryan Woolston/Reuters

Các nhà máy sản xuất phân bón, nhà máy thép và nhà sản xuất hóa chất của Châu Âu là những nhà máy đầu tiên chịu thiệt hại. Hàng loạt nhà máy giấy, nhà máy chế biến đậu nành và nhà máy điện tử ở châu Á cũng chìm trong bóng tối.

Hiện giá khí đốt tự nhiên và giá điện đang tăng vọt tác động đến khu liên hợp công nghiệp của Mỹ.

Vào ngày 22 tháng 6, 600 công nhân tại nhà máy nhôm lớn thứ hai ở Mỹ, chiếm 20% nguồn cung của Mỹ, cho biết họ mất việc làm vì nhà máy không đủ khả năng chi trả bảng giá điện tăng gấp ba chỉ trong vài tháng. Công ty Century Aluminium cho biết họ sẽ không sử dụng nhà máy Hawesville, Kentucky trong vòng một năm, hai nhà máy lớn nhất trong số ba cơ sở ở Mỹ. Việc ngừng hoạt động có thể mất vài tháng chuẩn bị. Việc khởi động lại cũng sẽ mất thêm sáu đến chín tháng nữa. Vì lý do này, chủ sở hữu sẽ không tạm dừng hoạt động trừ khi họ đã sử dụng hết các biện pháp khác.

Đó là tín hiệu báo động về những gì sắp xảy đến — nhưng không phải là tín hiệu duy nhất.

Theo một giám đốc điều hành ngành, ít nhất hai nhà máy thép đã bắt đầu tạm ngừng một số hoạt động để cắt giảm chi phí năng lượng. Vào tháng 5, một nhóm các nhà máy trên khắp miền Tây Hoa Kỳ đã thông báo tới các cơ quan quản lý năng lượng liên bang rằng một số nhà máy sắp đóng cửa trong mùa hè hoặc lâu hơn vì chi phí điện “bất công và không hợp lý”. Họ yêu cầu được miễn hoàn toàn một số phí điện năng — một yêu cầu mà nếu được chấp thuận, sẽ là chưa từng có.

Nếu không gì thay đổi, vào đầu tháng 6, giá khí đốt tự nhiên đã tăng gấp ba lần so với một năm trước đó, gây áp lực cho cả các hộ gia đình và doanh nghiệp với chi phí điện nước tăng cao. Đặc biệt vào mùa hè, dự báo giá điện cho các khách hàng công nghiệp sẽ đạt mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Bởi vì các nhà máy và xí nghiệp của Hoa Kỳ phụ thuộc vào cả điện và khí đốt, đây rất có thể là thời điểm khó khăn nhất đối với nền công nghiệp Hoa Kỳ.

Giá điện công nghiệp trung bình của Hoa Kỳ

Số giờ làm thêm của ngành sản xuất đã giảm trong 3 tháng liên tiếp, đợt giảm dài nhất kể từ năm 2015 và hoạt động sản xuất của Mỹ đã suy yếu vào tháng 6 xuống mức thấp nhất trong 2 năm khi các đơn đặt hàng mới được ký kết. Một tuần sau thông báo của Century, nhà sản xuất nhôm lớn nhất quốc gia Alcoa Corp cho biết họ sẽ đóng 1/3 sản lượng của mình tại một nhà máy ở Indiana vì “những thách thức trong hoạt động”.

Những thông tin tiêu cực này có thể đe dọa đến lĩnh vực sản xuất của Mỹ khi các tập đoàn tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Các giám đốc điều hành đang nhấn mạnh kế hoạch chuyển địa điểm sản xuất vào một thời điểm thích hợp trong năm nay. Với những gì họ đã làm trong sáu tháng đầu tiên của đại dịch, chi phí năng lượng và lao động sẽ đặt ra thách thức cho bất kỳ công ty nào đang tìm cách xây dựng một hoạt động mới ở Mỹ.

Lĩnh vực sản xuất ở Hoa Kỳ

Các nhà máy đang cố gắng hoạt động hiệu quả hơn để giảm hóa đơn điện nước, nhưng số tiền họ có thể tiết kiệm là có giới hạn. Ở nhiều khu vực, người dùng không chỉ trả tiền cho nguồn điện mà họ sử dụng; họ cũng đang trả tiền cho những gì được gọi là công suất – một chính sách bảo hiểm giúp giữ đủ điện trên lưới điện trong những ngày nhu cầu khắc nghiệt nhất. Và với giá năng lượng bán buôn gần mức cao nhất kể từ năm 2008 và các nhà máy điện cũ đóng cửa, phí bảo hiểm đó đang tăng theo cấp số nhân, đặc biệt ở nơi có nền công nghiệp phát triển. 

Một dấu hiệu cho thấy các công ty công nghiệp đang trở nên tuyệt vọng như thế nào: Một số đang hợp tác với các công ty khởi nghiệp tìm ra các nguồn năng lượng thay thế. Nature Energy cho biết họ dự kiến ​​sẽ bắt đầu xây dựng các cơ sở trong năm nay để thu gom và chuyển đổi phân bò và chất thải cây trồng thành năng lượng tái tạo khí ga. Power Edison, công ty đang đề xuất xếp những cục pin khổng lồ trên sà lan để có thể vận chuyển đến những khách hàng có nhu cầu, đang thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Như Katie Coleman, luật sư của Hiệp hội các nhà sản xuất Texas, cho biết, các thành viên trong Hiệp hội có ba yếu tố chi phí lớn: thuế, điện và lao động. Ba điều đó thay đổi tỷ lệ theo thời gian, cô ấy nói, “nhưng hiện tại, điện là một yếu tố thậm chí còn lớn hơn bình thường.” Một số công ty có nhiều nhà máy đang cố gắng quyết định nhà máy nào sẽ tiếp tục hoạt động trong mùa hè này dựa trên mức chi phí rẻ và một số có thể quyết định đóng cửa vĩnh viễn.

Có rất nhiều lý do để đổ lỗi cho sự gia tăng giá năng lượng của Mỹ trong năm nay: sự xâm lược của Nga đối với Ukraine; sự gia tăng xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ sang các thị trường nước ngoài; thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra; Các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch ngừng hoạt động với tốc độ kỷ lục. Tất cả đều trùng hợp với sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu sau đại dịch.

Tổ chức Tiêu thụ Năng lượng Công nghiệp Mỹ đã kêu gọi chính quyền Biden trong nhiều tháng hạn chế lượng khí đốt mà các nhà cung cấp năng lượng Mỹ tạo ra, cảnh báo rằng xuất khẩu cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước. Nhưng một biện pháp như vậy sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm và đe dọa hàng tỷ đô la đầu tư vào các bến khí đốt tự nhiên hóa lỏng dọc theo bờ biển Hoa Kỳ. Các chuyến hàng ra nước ngoài cho đến nay vẫn chưa được kiểm soát.

Mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái công nghiệp mà chúng ta đang phải đối mặt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố – chủ yếu trong số đó là giá năng lượng duy trì ở mức cao trong bao lâu. Thời tiết dịu hơn, các nhà máy điện bị gián đoạn ít hơn và việc triển khai nhiều trang trại năng lượng mặt trời và gió hơn có thể chuyển thị trường khí đốt tự nhiên trở lại kỷ nguyên giá cả thấp hơn và cải thiện vận may của các nhà sản xuất. Ngày nay, chúng ta còn rất xa với điều đó.

Michael Harris, chủ công ty Unified Energy Services LLC mua nhiên liệu cho các khách hàng công nghiệp, cho biết chi phí đã tăng cao đến mức một số người đang phải đầu tư hàng triệu đô la tín dụng để đảm bảo các hợp đồng điện và khí đốt. Ông nói: “Điều đó có thể gây thiệt hại cho một số công ty. Tôi không thấy trong bất kỳ kịch bản nào, các vụ nổ không xảy ra tại các cơ sở LNG của Hoa Kỳ làm giảm nguồn cung tại nhà, trong đó giá khí đốt sẽ thấp hơn trong dài hạn.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here