Nhóm cổ phiếu nào bị ảnh hưởng tiêu cực nhất khi lạm phát leo thang?

0
24

Đội ngũ phân tích của Agriseco Research cho rằng, bên cạnh những nhóm ngành hưởng lợi lớn từ môi trường lạm phát, một vài nhóm cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng.

 

Trước hết là nhóm cổ phiếu có hệ số nợ cao. Bởi khi lạm phát và lãi suất tăng lên thì áp lực tài chính cũng sẽ tăng, kéo theo biên lợi nhuận thay đổi. Đặc biệt, những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính thấp, không có quỹ đất tiềm năng sẽ là các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. Một số nhóm ngành có hệ số vay nợ khá cao có thể kể đến là nhóm Bất động sản và Xây dựng.

Theo dữ liệu của Fiinpro, hệ số trung bình vay nợ của các nhóm này là trên 1. Mặc dù vậy, trong các nhóm này, cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành có sức chịu đựng tốt hơn, các doanh nghiệp này có khả năng sẽ tận dụng được cơ hội để thâu tóm lại các doanh nghiệp yếu. Do đó, nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính bền vững, khả năng trả nợ và thanh toán các khoản lãi vay cao và tránh các cổ phiếu có tỷ lệ vay vốn lớn.

 

Tiếp theo là nhóm các cổ phiếu đầu cơ. Hiện tại, nhóm cổ phiếu này đang có mặt bằng giá cao so với cùng kỳ năm 2021 nhưng các hoạt động kinh doanh không cải thiện. Do đó, trong trường hợp lạm phát và lãi suất tăng, dòng tiền có thể bị rút ra khỏi thị trường chứng khoán và quay trở lại các tài sản rủi ro thấp như tiền gửi ngân hàng thì đây sẽ là nhóm cổ phiếu rất có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn khi thị trường chuyển biến xấu hoặc khi có các thông tin vĩ mô, địa chính trị không thuận lợi. Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng với các nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao, đã tăng đột biến.

 

Cuối cùng là nhóm doanh nghiệp không hoàn thiện chuỗi giá trị do đây là các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ việc thay đổi giá cả đầu vào và không có khả năng chuyển giá sang cho người tiêu dùng cuối cùng.

 

Trong chu kỳ lạm phát, các doanh nghiệp này sẽ dễ bị tổn thương dẫn đến doanh thu và lợi nhuận sẽ thu hẹp dần khi các chi phí đầu vào tăng cao, đặc biệt là các doanh nghiệp không chuyển đổi giá tăng sang người tiêu dùng. Do đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ kém khả quan khi chịu biên lợi nhuận mỏng.

 

“Một số nhóm ngành được chúng tôi đánh giá sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi lạm phát tăng lên bao gồm: Nhóm Xây dựng và Vật liệu xây dựng như Nhựa, Nhóm Chăn nuôi và Thức ăn chăn nuôi, Nhóm Vận tải Logistics, Nhóm cung cấp các dịch vụ sản phẩm không thiết yếu”, báo cáo của Agriseco Research nêu.

 

Ngoài ra, Agriseco Research cũng chỉ ra một số nhóm ngành mà nhà đầu tư có thể quan tâm như các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt trong năm nay và các năm tới và hưởng lợi khi lạm phát xảy ra. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here