Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin lên sát ngưỡng 24,000 USD sau động thái của Fed

0
19
Ảnh: Bitcoin lên sát ngưỡng 24,000 USD sau động thái của Fed

Sau khi giảm mạnh hồi đầu tuần, giá Bitcoin quay đầu tăng mạnh cùng với thị trường chứng khoán sau khi Fed quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản trong ngày 28/07.

Tính tới sáng ngày 30/07, đồng tiền ảo lớn nhất dao động quanh ngưỡng 23,700 USD sau khi có lúc rớt ngưỡng 21,000 USD. Tính trong tuần qua, Bitcoin tăng gần 4%.

Theo Marcus Sotiriou – Chuyên viên phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, đà sụt giảm trong những ngày trước là bình thường. “Bán tài sản trước sự kiện này là đặc điểm điển hình trong suốt giai đoạn thị trường xuống giá. Vì nhiều nhà đầu tư thường chọn không mua khi chưa chắc chắn về hành động mà Fed sẽ thực hiện”, ông nói.

Trong khi đó, Ethereum có đà tăng mạnh hơn lên trên 1,700 USD. Bên cạnh tác động vĩ mô về lãi suất, chuỗi khối này có thị giá cải thiện một phần nhờ thực hiện thành công “shadow fork”, bản cập nhật phần mềm thử nghiệm, sớm hơn hai ngày so với dự kiến. Thử nghiệm trên đưa Ethereum tiến gần hơn tiêu chí thân thiện với môi trường.

Trong top 10 đồng tiền ảo lớn nhất, Binance, BNB, Cardano vẫn giữ được sắc xanh trong tuần qua. Vốn hóa thị trường tiền ảo tăng lên 1.1 ngàn tỷ USD vào cuối tuần này.

Marcus Sotiriou khái quát một quy luật rằng trong năm nay, các cuộc họp của Fed đã có những tác động đáng kể đến giá cả tiền số và Bitcoin có xu hướng đảo ngược sau những sự kiện này. Vì thế, ngay khi Fed tăng lãi suất đúng như kỳ vọng, thị giá các tài sản kỹ thuật số nhanh chóng tăng vọt.

Nhiều nhà quan sát thị trường tin rằng nhà đầu tư đều đã tính đến việc Fed tăng lãi suất, điều mà cơ quan này đã báo trước trong hơn một tuần qua. Theo Katie Talati, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu quản lý tài sản Arca, thậm chí thị trường chứng khoán còn có phản ứng bình thản từ trước đó khi VIX – chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán – cho thấy tâm lý nhà đầu tư nói chung vẫn rất ổn định.

Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp

Ngày 28/07 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ hai liên tiếp trong cuộc chiến chống lạm phát.

Cụ thể, Fed nâng lãi suất cho vay qua đêm (Fed fund rate) lên 2.25%-2.5%, mức cao nhất kể từ tháng 12/2018. Việc nâng lãi suất 75 điểm trong 2 cuộc họp liên tiếp là động thái cứng rắn nhất của Fed kể từ khi họ bắt đầu sử dụng loại lãi suất này làm công cụ chính của chính sách tiền tệ hồi đầu thập niên 90.

Quyết định tăng 75 điểm cơ bản được tất cả quan chức đồng tình. Hồi tháng 6/2022, Chủ tịch Fed khu vực Kansas Esther George tỏ ra không đồng tình, cho rằng nên nâng lãi suất chậm hơn ở mức 50 điểm cơ bản. Thị trường cũng đã dự báo trước về động thái này sau khi các quan chức Fed truyền tải về ý định nâng 75 điểm cơ bản trong thời gian gần đây.

Thêm một sàn giao dịch tiền số bị điều tra

Mới đây, một báo cáo mới được công bố tiết lộ sàn giao dịch tiền số Kraken đang bị điều tra vì cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, tin tức có thể gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư.

Các nguồn giấu tên giải thích rằng cuộc điều tra đối với Kraken bắt đầu từ năm 2019 và họ bị cáo buộc cho phép người dùng từ các quốc gia bị trừng phạt như Iran truy cập vào nền tảng giao dịch tiền điện tử, theo Bitcoin News.

Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken có trụ sở tại San Francisco bị cho là đang bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ điều tra, theo một báo cáo được New York Times (NYT) công bố vào ngày 26/7/2022.

Báo cáo của NYT trích dẫn “5 người liên quan với công ty hoặc có thông tin về cuộc điều tra”. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết các nguồn ẩn danh không muốn nêu tên “vì sợ bị công ty có hành động pháp lý”. Theo bản tóm tắt của bài xã luận, OFAC đã điều tra Kraken kể từ năm 2019 vì cho phép người dùng từ các quốc gia bị trừng phạt có thể mua bán tài sản tiền số.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here