Giá vàng tuần này đã tăng khoảng hơn 1% so với mức giá đóng cửa của cuối tuần qua.

Trong tuần này, giá vàng chủ yếu điều chỉnh, củng cố. Sau khi mở cửa ở mức 1.519USD/oz, giá vàng đã giảm xuống mức 1.480USD/oz, nhưng sau đó lại bật lên tới 1.535USD/oz, rồi lại củng cố trong biên độ 1.500- 1.527USD/oz. Như vậy, giá vàng đã tăng khoảng hơn 1% so với mức giá đóng cửa của cuối tuần qua.

Tại thị trường vàng Việt Nam, giá vàng miếng SJC cũng biến động theo xu hướng giá vàng quốc tế khi có thời điểm đầu tuần giảm xuống mức 41- 41,14 triệu đồng/lượng, sau đó lại vọt lên 41,9- 42,5 triệu đồng/lượng, rồi củng cố trong biên độ hẹp.

Sở dĩ giá vàng đã tăng/giảm thất thường trong tuần này là do có những yếu tố tác động trái chiều nhau. Mỹ lùi thời hạn áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tới ngày 15/12 tới, thay vì 1/9, góp phần làm hạ nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Bên cạnh đó, Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, không cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng trong một số tháng nay, khiến lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm nay, quốc gia này chỉ nhập khẩu 575 tấn vàng, giảm gần 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng nhằm giảm tình trạng chảy ngoại tệ ra khỏi quốc gia này, góp phần hỗ trợ cho CNY vốn đang chịu sức ép từ thương chiến. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu vàng vật chất sẽ giảm mạnh.

Trong khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo chiều âm, tình trạng biểu tình ở Hồng Kông, căng thẳng Nhật- Hàn, nguy cơ khủng hoảng tài chính ở Argentina… lại vẫn đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Ông Rob Haworth, chuyên gia cao cấp của Tập đoàn quản lý quỹ ở Mỹ, cho rằng việc điều chỉnh và củng cố của giá vàng trong tuần qua là hết sức bình thường, một phần vì giá vàng đã tăng quá nhanh, quá mạnh trong thời gian qua, khiến các nhà đầu tư chốt lời để phòng ngừa rủi ro. “Xét về tổng thể, xu hướng tăng giá vàng trong trung và dài hạn vẫn còn được duy trì, không ngoại trừ khả năng giá vàng sẽ tăng lên trên mức 1.600USD/oz đến cuối năm nay”, ông Rob Haworth nhận định.

Ngày 23/8 tới sẽ diễn ra Hội nghị chuyên đề thương niên ở Jackson Hole, tại đây Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu về điều hành chính sách tiền tệ của FED, trong đó có định hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Nếu Chủ tịch FED bật tín hiệu sẽ thực hiện chu kỳ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng lên mức đỉnh cao mới. Khả năng này được không ít chuyên gia đánh giá cao, do đang có một số tín hiệu về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, cũng không ngoại trừ khả năng Chủ tịch FED lại đưa ra thông điệp không rõ ràng về chính sách tiền tệ, giống như tại cuộc họp của FED ngày 31/7 vừa qua, vì niềm tin tiêu dùng của Mỹ vẫn khả quan, doanh số bán lẻ tăng trưởng tốt, lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% của FED… Điều sẽ tác động tiêu cực đến giá vàng, có thể đẩy giá vàng xuống dưới 1.500USD/oz.

Theo khảo sát của CME FEDwatch, hiện có khoảng 78,8% khả năng FED sẽ cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản trong cuộc họp tháng 9 tới, trong khi chỉ có 21,2% khả năng FED cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất cơ bản trong cuộc họp này.

Theo phân tích kỹ thuật, các chỉ số trên biểu đồ tuần, tháng vẫn cho thấy đà tăng của giá vàng trong trung và dài hạn. Trong khi các chỉ số trên biểu đồ 4h, ngày lại cho thấy tín hiệu điều chỉnh, củng cố xoay quanh mức 1.500USD/oz. Theo đó, nếu giá vàng không trụ vững trên 1.480USD/oz, thì có thể xuống 1.440- 1.460USD/oz. Ngược lại, nếu vượt qua 1.535USD/oz, thì giá vàng hoàn toàn có thể lên mức 1.550- 1.568USD/oz, kế tiếp là 1.585USD/oz.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần từ 19-23/8, trong số 17 chuyên gia phân tích của phố Wall, có 10 người (59%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 3 người (18%) dự báo giá vàng sẽ giảm; và 4 người (24%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong số 1.140 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 815 người (71%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 168 người (15%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 156 người (14%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.