Home Tin mới nhất Đàm phán thương mại Mỹ – Trung: Trump kỳ vọng lớn, Trung Quốc bi quan 10/10/2019

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung: Trump kỳ vọng lớn, Trung Quốc bi quan 10/10/2019

by Tư Vấn Vàng

Trong khi đó, Bloomberg trích lời một quan chức có liên hệ trực tiếp với vòng đàm phán sắp tới cho biết phái đoàn Trung Quốc không lạc quan vào việc có thể đạt thỏa thuận quy mô đủ lớn với Mỹ để kết thúc cuộc chiến thương mại. Các quan chức Bắc Kinh hạ thấp kỳ vọng sau khi 28 thực thể Trung Quốc bị liệt vào danh sách đen.

“Dựa trên tình hình hiện tại, khả năng là trong tuần này, các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể kết thúc trong bế tắc. Đây không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và đồng thuận từ 2 phía. Quan hệ thương mại hoặc quan hệ tổng thể giữa 2 nước cần thêm thời gian để cải thiện”, quan chức Trung Quốc giấu tên cho hay ngày 9/10.

my-trung-png-6952-1570674391.png

Mỹ và Trung Quốc sẽ bước vào vòng đàm phán cấp cao trong ngày 10 – 11/10. Ảnh: Reuters.

Trước đó, trang Global Times của chính phủ Trung Quốc cũng viết rằng: “Rõ ràng, có nhiều mâu thuẫn trong thương mại giữa 2 quốc gia. Thái độ của Mỹ không chân thành, phạm vi tranh chấp ngày càng mở rộng và sự ngờ vực ngày càng tăng lên. Mỹ luôn khẳng định sức mạnh của mình, nhưng vấn đề là lợi thế thực sự ấy không đủ để ép Trung Quốc phải nghe theo yêu cầu của họ. Washington dường như chưa hiểu điều này”.

Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ vẫn chấp nhận một thỏa thuận giới hạn với Washington miễn là Tổng thống Donald Trump không áp thêm thuế, bao gồm cả 2 đợt tăng thuế sẽ có hiệu lực vào tháng 10 và tháng 12. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ nhượng bộ trong một số vấn đề không cốt lõi, như mua nông sản, Bloomberg trích nguồn cận tin.

Cùng ngày, theo nguồn tin của Financial Times, Trung Quốc đang đề nghị tăng mua đậu nành của Mỹ lên 30 triệu tấn mỗi năm, từ mức 20 triệu tấn hiện tại. Trung Quốc cũng sẽ thay đổi các hàng rào phi thuế quan từng cản trở việc nhập khẩu thịt bò, thịt lợn và thịt cừu Mỹ vào nước này. Bộ Thương mại Trung Quốc hiện chưa phản hồi về vấn đề này.

Ông Suisheng Zhao, Giám đốc điều hành Trung tâm hợp tác Mỹ – Trung thuộc Viện nghiên cứu Quốc tế của trường đại học Denver, cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ khó có thể nhượng bộ trong các vòng đàm phán tới với Mỹ sau loạt sự kiện liên quan tới giải bóng rổ NBA và việc Mỹ hạn chế cấp visa cho giới chức Trung Quốc. “Ngay cả khi Trung Quốc sẵn sàng thỏa hiệp, quy mô cũng sẽ hạn chế”.

Phó thủ tướng Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ dẫn đầu phái đoàn của 2 bên tham gia vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Washington trong ngày 10 – 11/10.

Related Posts

Leave a Comment