No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexBà Yellen: Lạm phát sẽ giảm ngay cả khi không có suy...

Bà Yellen: Lạm phát sẽ giảm ngay cả khi không có suy thoái kinh tế trong năm tới

-

(ĐTCK) Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, lạm phát có vẻ sẽ chậm lại đáng kể trong năm tới ngay cả khi không có suy thoái kinh tế, miễn là nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng bởi những cú sốc tiếp theo.

“Có nguy cơ suy thoái kinh tế, nhưng theo quan điểm của tôi, đó chắc chắn không phải là điều cần thiết để giảm lạm phát”, Bộ trưởng Tài chính Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết.

Lạm phát gia tăng là một trong những chủ đề chi phối đối với thị trường và nền kinh tế vào năm 2022. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 7,7% trong tháng 10, hạ nhiệt so với mức tăng 8,2% của tháng 9. Mặc dù lạm phát đang bắt đầu hạ nhiệt, nhưng vẫn đang vượt xa mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Nhiều nhà kinh tế và doanh nghiệp đang dự đoán một cuộc suy thoái sẽ tấn công Mỹ trong nửa đầu năm tới, và điều đó có thể giúp kiềm chế hơn nữa việc tăng giá bằng cách hạn chế chi tiêu của người tiêu dùng.

Bà Yellen cho biết, lạm phát có thể sẽ bắt đầu giảm đáng kể vào năm 2023 ngay cả khi không có suy thoái kinh tế, nhờ chi phí vận chuyển giảm và giá năng lượng giảm.

“Trước hết, chi phí vận chuyển đã giảm xuống vì tình trạng thời gian giao hàng lâu giờ đã được rút ngắn. Giá xăng đang giảm, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy lạm phát giảm đáng kể trong năm tới”, bà cho biết.

“Vào cuối năm tới, mọi người sẽ thấy lạm phát thấp hơn nhiều nếu không có một cú sốc không lường trước được”, bà cho biết thêm.

Chính phủ Mỹ cũng đang nỗ lực kiềm chế giá tiêu dùng song song với việc Fed đã tăng lãi suất thêm 375 điểm cơ bản trong năm nay để kiềm chế lạm phát.

Bà Yellen cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang nỗ lực để tránh việc giá cả tăng trở nên cố hữu, cũng như tránh lặp lại của sự kết hợp giữa lạm phát cao và tăng trưởng chậm chạp đã đè nặng lên nền kinh tế Mỹ trong phần lớn những năm 1970.

“Chúng ta đã học được rất nhiều bài học từ tình trạng lạm phát cao mà chúng ta đã trải qua trong những năm 1970 và tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng điều cực kỳ quan trọng là lạm phát phải được kiểm soát và không trở thành căn bệnh đặc hữu đối với nền kinh tế của chúng ta. Chúng tôi đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra”, bà Yellen cho biết.

LATEST POSTS

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Bitcoin lấy lại $28.000 và các phân tích ARB, XRP, EOS và AAVE có thể theo sau

BTC và chứng khoán có vẻ sẽ phục hồi sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về...

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, USD đang có lợi thế hơn...

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

Follow us

0FansLike
35,233FollowersFollow

Most Popular

spot_img