No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexBắc Kinh nới lỏng Zero Covid, giới chuyên gia dự đoán Trung...

Bắc Kinh nới lỏng Zero Covid, giới chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ ‘mở cửa hoàn toàn’ vào đầu năm 2023

-

Bloomberg đưa tin, Bắc Kinh sẽ cho phép các ca mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ cách ly tại nhà. Ngoài ra, quan chức chống dịch hàng đầu nơi đây cũng đưa ra phát biểu lạc quan hơn về tình hình dịch bệnh.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, Bắc Kinh sẽ cho phép một số ca nhiễm Covid-19 nhẹ cách ly tại nhà. Thay đổi này sẽ bắt đầu được áp dụng với quận đông dân nhất Trung Quốc. Đây là một dấu hiệu cho thấy giới chức Trung Quốc đã dần nới lỏng quy định phòng chống dịch sau một thời gian kiểm soát nghiêm ngặt.

Theo đó, các bệnh nhân nhiễm Covid nhẹ có thể cách ly tại nhà trong 1 tuần tuỳ theo lựa chọn của họ. Trước đó, toàn bộ những người mắc Covid-19 sẽ được đến điểm cách ly tập trung dù có triệu chứng nhẹ hay nặng, nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Sau thay đổi đã bắt đầu thực hiện ở quận Triều Dương (Bắc Kinh), với khoảng 3,5 triệu người sinh sống cùng các đại sứ quán, văn phòng doanh nghiệp nước ngoài. Sau đó, các quận khác sẽ điều chỉnh theo nhưng thứ tự hiện vẫn chưa được giới chức công bố.

Theo nguồn tin thân cận, những người chấp nhận sự thay đổi này phải ký vào một tờ cam kết sẽ không ra khỏi nhà trong thời gian cách ly và bên ngoài cửa sẽ được gắn một thiết bị cảm biến từ để gửi cảnh báo cho chính quyền nếu được mở ra. Nhóm được cách ly ở nhà bao gồm những người có điều kiện sống hoặc tình trạng sức khoẻ đặc biệt, như phụ nữ mang thai.

Động thái này đã phần nào giảm bớt sự căng thẳng của các biện pháp kiểm soát của Bắc Kinh với dịch bệnh và được áp dụng khi thủ đô của Trung Quốc trải qua đợt bùng phát mạnh nhất với hơn 5.000 ca nhiễm hôm 30/11. Nguồn tin tiết lộ thêm, các bệnh viện dã chiến hiện đã hoạt động hết công suất.

Những ngày gần đây, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu về việc dần nới lỏng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, nhấn mạnh rằng sẽ thực hiện một đợt thay đổi quy định, chủ yếu hướng đến các mục tiêu nhằm kiểm soát sự lây lan chứ không phải là các đợt phong toả và xét nghiệm hàng loạt suốt 3 năm qua. Cách tiếp cận này vốn có hiệu quả trong đợt bùng phát dịch ở Vũ Hán, nhưng lại khó có thể duy trì khi biến thể Omicron xuất hiện với khả năng lây nhiễm cao hơn.

Những quan chức cấp cao của chính phủ và cơ quan y tế Trung Quốc cũng phát tín hiệu cho biết họ đang tìm cách để chuẩn bị cho những đợt lây lan rộng hơn và có khả năng sẽ dừng chiến lược zero Covid. Họ đang ưu tiên mục tiêu tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin vốn đang ở mức thấp với nhóm người cao tuổi. Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng đang cân nhắc việc tiêm mũi vắc-xin thứ 4.

Quan chức hàng đầu Trung Quốc phụ trách cuộc chiến chống dịch, bà Tôn Xuân Lan, mới đây đã đưa ra những lời bình luận ôn hoà hơn về dịch bệnh. Bà cho biết trong một cuộc họp với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày hôm qua: “Khi biến thể Omicron lây lan nhưng gây ra ít triệu chứng nặng hơn, với tỷ lệ tiêm chủng cao và kinh nghiệm phòng chống Covid được tích luỹ, cuộc chiến chống lại đại dịch của chúng tôi đang ở giai đoạn mới và có những nhiệm vụ mới.”

Do lo sợ việc có thể phải cách ly tập trung nên nhiều người Bắc Kinh vẫn hạn chế ra khỏi nhà. Những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid cũng được yêu cầu đến các khu cách ly, dù một số thành phố trong tuần này cũng nới lỏng quy định.

Đầu tuần này, tỉnh Quảng Đông cho biết những người tiếp xúc gần nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định sẽ được ở nhà, thay vì đến cơ sở cách ly tập trung. Thủ phủ của tỉnh, là trung tâm sản xuất Quảng Châu, sau đó đã thay thế lệnh phong toả ở 4 quận bằng các quy định hạn chế có mục tiêu. Theo đó, người dân ngày càng lạc quan về việc giới chức đang dần hướng đến việc nới lỏng quy định.

Trong bối cảnh đó, các nhà kinh tế Chang Shu và David Qu của Bloomberg Economics cho biết trong một báo cáo rằng: “Theo quan điểm của chúng tôi, vào nửa đầu năm tới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ không còn tồn tại bất kỳ hạn chế nào liên quan đến Covid-19.”

Nhà kinh tế Ting Lu của Nomura nhận định, dù nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ mở cửa hoàn toàn vào tháng 3/2023, nhưng dữ liệu kinh tế kém khả quan có thể khiến giới chức nước này chưa vội đưa ra quyết định. Ông nói: “Các nhà hoạch định chính sách của Bắc Kinh có thể nghĩ khác khi đối diện với số liệu kinh tế xấu đi và số ca nhiễm Covid gia tăng.”

Tham khảo Bloomberg

LATEST POSTS

Các nhà đầu tư bitcoin đang lạc quan về khoản lỗ 100 tỷ USD của Fed Hoa Kỳ

Trần nợ khó có thể được giữ vững khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc thanh toán lãi...

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin chưa bao giờ tốt hơn thế, khi sự lạc quan quay trở lại khi nói đến sức...

Sàn giao dịch Remitano bị hack 2,7 triệu USD; 1,4 triệu USD bị Tether đóng băng

Sàn giao dịch Remitano đã gặp phải các giao dịch đáng ngờ khi hơn 2,7 triệu USD đã bị rút khỏi ví chỉ bởi một...

Những điều đã xảy ra với tiền điện tử trong 8 tiếng vừa qua

Trong 8 tiếng vừa qua chuyện gì đã xảy ra với với tiền điện tử? Dưới đây là tin tức mới nhất về các xu...

Follow us

0FansLike
34,372FollowersFollow

Most Popular

spot_img