No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexCòn quá sớm để đặt cược vào sự “giảm nhiệt” của USD

Còn quá sớm để đặt cược vào sự “giảm nhiệt” của USD

-

Nhiều chuyên gia tin rằng đồng USD khó có thể giảm giá thêm nhiều trong ngắn hạn…

FILE PHOTO: U.S. dollar banknotes are displayed in this illustration taken, February 14, 2022. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Đồng USD đã bị bán tháo trên thị trường quốc tế trong 3 ngày qua, trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo còn quá sớm và quá rủi ro để đặt cược vào một sự “giảm nhiệt” bền vững của đồng bạc xanh vào thời điểm này.

Trao đổi với hãng tin Bloomberg, nhiều chuyên gia tin rằng đồng USD khó có thể giảm giá thêm nhiều trong ngắn hạn, vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới tuần trước đã thể hiện lập trường cứng rắn và phát tín hiệu rằng lãi suất cực đại trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này sẽ cao hơn so với dự tính ban đầu. Sự cứng rắn của Fed, cộn thêm sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, đặt ra khả năng các ngân hàng trung ương khác phải giảm tốc độ nâng lãi suất của họ, dẫn tới đồng tiền của các quốc gia khác càng yếu đi so với USD.

“Phần còn lại của nền kinh tế thế giới càng yếu, thì triển vọng của đồng USD càng mạnh”, chiến lược gia Jane Foley của Rabobank phát biểu. “Đồng USD càng mạnh, các quốc gia khác càng gặp nhiều khó khăn, nhất là những nước phải nhập khẩu nhiều hàng hoá cơ bản. Đó là một vòng luẩn quẩn”.

Năm nay, đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, khiến các đồng tiền khác suy yếu mạnh. Điển hình là ồng Yên của Nhật Bản rớt giá xuống mức thấp nhất 30 năm hay đồng Bảng Anh mất khoảng 1/5 giá trị. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn duy trì lãi suất siêu thấp, góp phần dẫn tới việc đồng Yên là đồng tiền mất giá “thảm hại” nhất năm nay trong nhóm 10 đồng tiền chủ chốt của thế giới.

Trong lúc Fed giữ lập trường cứng rắn, một số quốc gia khác đã bắt đầu “hãm phanh” trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Tháng 10 vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) khiến giới đầu tư bất ngờ khi nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm thay vì 0,75 điểm phần trăm như kỳ vọng trước đó. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cố gắng kiềm chế kỳ vọng của thị trường về bước nhảy lãi suất trong những đợt tăng tiếp theo, nói rằng những kỳ vọng đó là quá cao và cảnh báo rằng việc tăng lãi suất như vậy sẽ dẫn tới một cuộc suy thoái kéo dài 2 năm. Dù vậy, vào hôm thứ Năm, BOE đã nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, đợt tăng mạnh nhất trong 33 năm.

Australia, New Zealand, Canada, Anh, các nước Bắc Âu và khu vực sử dụng đồng Euro sẽ chứng kiến đồng nội tệ chiu áp lực mất giá cho dù chính sách tiền tệ của các nền kinh tế này có như thế nào đi chăng nữa – theo chuyên gia kinh tế Dario Perkins của TS Lombard nhận định.

“Chúng ta đã đi đến chỗ mà những đợt nâng lãi suất tiếp theo của Fed đặt các ngân hàng trung ương khác vào thế bất lực”, ông Perkins viết trong một báo cáo hôm 3/11.

Giới giao dịch ở Phố Wall đang đặt cược Fed tăng lãi suất ít nhất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng 12. Sau khi giảm mạnh nhất kể từ năm 2020 trong phiên ngày thứ Sáu tuần trước, đồng USD tiếp tục giảm trong phiên ngày thứ Hai và thứ Ba tuần này, xuống mức thấp nhất 7 tuần.

Các đồng tiền ở khu vực Mỹ Latin có thể là ngoại lệ. Đồng Real của Brazil và đồng Peso của Mexico đang có vị thế tốt để chống chọi với lãi suất tăng trên toàn cầu và nguy cơ suy thoái toàn cầu ngày càng lớn – theo các nhà quản lý tiền tệ của Goldman Sachs. Citigroup và Morgan Stanley cũng có quan điểm lạc quan về triển vọng tỷ giá đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng tình với quan điểm này.

Chiến lược gia Brendan McKenna của Wells Fargo nói rằng một số nền kinh tế mới nổi có thể trụ vững trước những động thái quyết liệt của Fed, lãi suất cực đại cao hơn của Fed sẽ gây ra sức ép mất giá đối với hầu hết các đồng tiền trên thế giới.

“Với khả năng cao Fed tiếp tục giữ sự cứng rắn, đồng USD sẽ tiếp tục vượt trội và đặt áp lực mất giá đối với đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi”, ông McKenna nói.

Ở thời điểm hiện tại, chỉ có một điều duy nhất chắn chắn là các nhà giao dịch tiền tệ đang chuẩn bị tinh thần để đón nhận thêm những biến động và thậm chí cả những cú sốc bất ngờ.

Ông Mark McCormick, chiến lược lược gia trưởng về ngoại hối toàn cầu của TD Securities, dự báo ngắn gọn: chỉ số Dollar Index sẽ giảm 10% trong năm 2023, nhưng trước khi giảm, chỉ số này còn tiếp tục tăng. Ông cho rằng “còn quá sớm” để đặt cược vào sự đảo chiều của đồng USD. “Đỉnh của đồng USD sẽ được thiết lập vào khoảng quý 2 năm sau chứ không phải bây giờ”.

LATEST POSTS

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

FX Daily: Thị trường mới nổi FX không phù hợp

Đánh giá lại chu kỳ diều hâu của Fed trong tháng này đang củng cố đồng đô la trên diện rộng. Một số loại tiền EM...

Công ty tiền điện tử Gemini chọn Ireland làm căn cứ châu Âu giữa bối cảnh tiền điện tử của Hoa Kỳ

Cameron Winklevoss đã dự đoán một “sự bùng nổ kỷ Cambri” trong sự đổi mới của châu Âu một khi các quy định được đưa...

Giá vàng 26/05/2023: Gặp trở ngại khi đồng USD có những biến động lạ

Hôm nay, dữ liệu Mỹ được công bố dữ liệu tốt hơn dự báo. Tuy nhiên ảnh hưởng của đồng USD nên vàng vẫn chưa...

Follow us

0FansLike
35,238FollowersFollow

Most Popular

spot_img