No menu items!
HomeBản tin ForexKinh tếLạm phát bán buôn của Nhật Bản chậm lại, có thể giảm...

Lạm phát bán buôn của Nhật Bản chậm lại, có thể giảm bớt áp lực lên BOJ

-

TOKYO: Lạm phát bán buôn của Nhật Bản đã chậm lại tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 4 do chi phí nguyên liệu thô tăng vừa phải, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai, cho thấy lạm phát tiêu dùng sẽ bắt đầu giảm trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Dữ liệu có thể làm giảm kỳ vọng của thị trường rằng áp lực lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tìm cách sớm thoát khỏi lãi suất cực thấp.

Dữ liệu của BOJ cho thấy, chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường mức giá mà các công ty tính cho nhau đối với hàng hóa và dịch vụ của họ, đã tăng 5,8% trong tháng 4 so với một năm trước đó, làm chậm tốc độ tăng hàng năm trong tháng thứ tư liên tiếp.

Mức tăng vượt quá dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 5,4% và theo sau mức tăng 7,4% trong tháng Ba.

“Nhiều công ty vẫn chưa bỏ qua hoàn toàn việc tăng chi phí đầu vào trong quá khứ. Chúng tôi cũng có thể thấy các công ty tăng giá để chuyển chi phí lao động cao hơn do mức tăng lương lớn mà họ đã đồng ý trong các cuộc đàm phán tiền lương năm nay với các công đoàn”, Takeshi Minami, giám đốc cho biết nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin.

“Mặc dù vậy, chúng ta có thể sẽ thấy tốc độ tăng giá chậm lại do áp lực lạm phát do nhập khẩu đã giảm bớt.”

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá nhập khẩu bằng đồng yên đã giảm 2,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó sau khi điều chỉnh tăng 9,6% trong tháng 3, một dấu hiệu cho thấy chi phí nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô đang lên đến đỉnh điểm.

Các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ các động thái của giá bán buôn, được coi là chỉ báo hàng đầu về xu hướng giá tiêu dùng, để tìm manh mối về việc liệu lạm phát tiêu dùng có đủ cao để BOJ loại bỏ các biện pháp kích thích lớn hay không.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt 3,1% trong tháng 3 và một chỉ số không bao gồm chi phí nhiên liệu tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 4 thập kỷ, một dấu hiệu cho thấy áp lực tăng giá ngày càng lớn.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết ngân hàng trung ương sẽ giữ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trừ khi lạm phát tiêu dùng gia tăng gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi nhu cầu trong nước mạnh mẽ và đi kèm với tăng trưởng tiền lương cao hơn.

LATEST POSTS

Các nhà đầu tư bitcoin đang lạc quan về khoản lỗ 100 tỷ USD của Fed Hoa Kỳ

Trần nợ khó có thể được giữ vững khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc thanh toán lãi...

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin chưa bao giờ tốt hơn thế, khi sự lạc quan quay trở lại khi nói đến sức...

Sàn giao dịch Remitano bị hack 2,7 triệu USD; 1,4 triệu USD bị Tether đóng băng

Sàn giao dịch Remitano đã gặp phải các giao dịch đáng ngờ khi hơn 2,7 triệu USD đã bị rút khỏi ví chỉ bởi một...

Những điều đã xảy ra với tiền điện tử trong 8 tiếng vừa qua

Trong 8 tiếng vừa qua chuyện gì đã xảy ra với với tiền điện tử? Dưới đây là tin tức mới nhất về các xu...

Follow us

0FansLike
34,371FollowersFollow

Most Popular

spot_img