No menu items!
HomeBản tin ForexKinh tếLạm phát bán buôn của Nhật Bản chậm lại, có thể giảm...

Lạm phát bán buôn của Nhật Bản chậm lại, có thể giảm bớt áp lực lên BOJ

-

TOKYO: Lạm phát bán buôn của Nhật Bản đã chậm lại tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 4 do chi phí nguyên liệu thô tăng vừa phải, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai, cho thấy lạm phát tiêu dùng sẽ bắt đầu giảm trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Dữ liệu có thể làm giảm kỳ vọng của thị trường rằng áp lực lạm phát gia tăng sẽ thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tìm cách sớm thoát khỏi lãi suất cực thấp.

Dữ liệu của BOJ cho thấy, chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường mức giá mà các công ty tính cho nhau đối với hàng hóa và dịch vụ của họ, đã tăng 5,8% trong tháng 4 so với một năm trước đó, làm chậm tốc độ tăng hàng năm trong tháng thứ tư liên tiếp.

Mức tăng vượt quá dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 5,4% và theo sau mức tăng 7,4% trong tháng Ba.

“Nhiều công ty vẫn chưa bỏ qua hoàn toàn việc tăng chi phí đầu vào trong quá khứ. Chúng tôi cũng có thể thấy các công ty tăng giá để chuyển chi phí lao động cao hơn do mức tăng lương lớn mà họ đã đồng ý trong các cuộc đàm phán tiền lương năm nay với các công đoàn”, Takeshi Minami, giám đốc cho biết nhà kinh tế tại Viện nghiên cứu Norinchukin.

“Mặc dù vậy, chúng ta có thể sẽ thấy tốc độ tăng giá chậm lại do áp lực lạm phát do nhập khẩu đã giảm bớt.”

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá nhập khẩu bằng đồng yên đã giảm 2,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó sau khi điều chỉnh tăng 9,6% trong tháng 3, một dấu hiệu cho thấy chi phí nhập khẩu nhiên liệu và nguyên liệu thô đang lên đến đỉnh điểm.

Các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ các động thái của giá bán buôn, được coi là chỉ báo hàng đầu về xu hướng giá tiêu dùng, để tìm manh mối về việc liệu lạm phát tiêu dùng có đủ cao để BOJ loại bỏ các biện pháp kích thích lớn hay không.

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản đạt 3,1% trong tháng 3 và một chỉ số không bao gồm chi phí nhiên liệu tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 4 thập kỷ, một dấu hiệu cho thấy áp lực tăng giá ngày càng lớn.

Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết ngân hàng trung ương sẽ giữ chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo trừ khi lạm phát tiêu dùng gia tăng gần đây được thúc đẩy nhiều hơn bởi nhu cầu trong nước mạnh mẽ và đi kèm với tăng trưởng tiền lương cao hơn.

LATEST POSTS

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Tại sao giá Bitcoin tăng?

Giá Bitcoin tăng trong bối cảnh lạc quan thận trọng về một thỏa thuận dự kiến ​​nhằm nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Bitcoin thị...

Phân tích giá USD/JPY: Khả năng tiếp tục xu hướng tăng

USD/JPY 140,16 và 139,50 dễ bị tổn thương khi giảm giá.  Bulls eye phá vỡ 140,91 trong các phiên tới.  Sau một thời gian ngắn...

Giá vàng 30/05/2023: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục trên đà trượt dốc khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nợ...

Follow us

0FansLike
35,203FollowersFollow

Most Popular

spot_img