No menu items!
HomeBản tin ForexKinh tếTrung Quốc mở cửa trở lại, căng thẳng thương mại tạo cơ...

Trung Quốc mở cửa trở lại, căng thẳng thương mại tạo cơ hội cho các thị trường mới nổi

-

EM nói chung có khả năng hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế sau đại dịch của Trung Quốc, với sự khác biệt giữa các quốc gia riêng lẻ khi lòng trung thành thương mại toàn cầu thay đổi.

Việc nới lỏng các chính sách không có COVID-19 là tín hiệu tốt cho nền kinh tế Trung Quốc trong năm nay, củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô toàn cầu vốn đã mang tính xây dựng cho các thị trường mới nổi (EM). Tăng trưởng tại các thị trường phát triển (DM) đã ổn định hơn dự kiến, mặc dù căng thẳng gần đây trong lĩnh vực ngân hàng của Mỹ và châu Âu có thể làm tăng nguy cơ suy thoái sâu hơn. Ngoài ra, lạm phát toàn cầu dường như đã đạt đến đỉnh điểm và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách của mình.

Các nền kinh tế châu Á tiếp xúc nhiều với lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ của Trung Quốc có thể đạt được nhiều lợi ích nhất. Các nước xuất khẩu hàng hóa cũng có khả năng được hưởng lợi, nhưng tác động có thể khiêm tốn và đa dạng hơn so với các chu kỳ trước. Nhu cầu về dầu có thể tăng nhẹ – vào thời điểm OPEC có kế hoạch cắt giảm sản lượng – từ lĩnh vực vận tải của Trung Quốc, trong khi các vật liệu công nghiệp như nhôm và thép được sử dụng nhiều trong xây dựng khó có thể gặp phải những cơn gió mạnh.

Ngay cả khi các EM được hưởng lợi rộng rãi từ sự phục hồi của Trung Quốc, các xung đột địa chính trị và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ tiếp tục. Điều này sẽ có những tác động khác nhau giữa các quốc gia EM khi các mối quan hệ thương mại toàn cầu được tổ chức lại.

Nhu cầu bị dồn nén sẽ thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc

Việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát đại dịch, kèm theo các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực nhà ở, là những tín hiệu cho thấy chính phủ đã chuyển trọng tâm trở lại nền kinh tế. Trong lịch sử, các chu kỳ kinh tế của Trung Quốc chủ yếu do chính sách thúc đẩy và chúng tôi kỳ vọng sự phục hồi tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng tới. Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng năm 2023 vào khoảng 5,5% (với tiềm năng tăng trưởng), trong đó Trung Quốc là một trong số ít nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng năm 2023 vượt quá mức của năm 2022.

Sự phục hồi trong chu kỳ này sẽ không diễn ra như thường lệ, vì các động lực tăng trưởng của Trung Quốc nên chuyển từ đầu tư sang tiêu dùng. Chúng tôi mong đợi động lực mạnh mẽ trong du lịch, du lịch, giải trí, sự kiện kinh doanh và ăn uống được hỗ trợ bởi khoản tiết kiệm dư thừa của hộ gia đình.

Khi nhu cầu toàn cầu giảm trong bối cảnh nguy cơ suy thoái lan rộng, xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại. Nhập khẩu sẽ tăng trở lại khi nhu cầu trong nước phục hồi và du lịch ra nước ngoài có thể sẽ tăng. Điều này sẽ dẫn đến thặng dư thương mại hàng hóa bị thu hẹp và thâm hụt dịch vụ gia tăng. Điều quan trọng là sự bền vững của sự phục hồi của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào sự điều chỉnh chính sách của nước này và sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu.

EM sẵn sàng hưởng lợi từ đà chu kỳ của Trung Quốc

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tác động của Trung Quốc đối với tăng trưởng của các thị trường mới nổi đã tăng lên và vượt qua Mỹ và khu vực đồng euro. Theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và JP Morgan, tăng trưởng của Trung Quốc tăng 1 điểm phần trăm sẽ làm tăng tăng trưởng của EM từ 0,2 đến 0,4 điểm phần trăm. Mặc dù đây có thể là ước tính quá cao đối với chu kỳ này, do xu hướng tiêu dùng hàng hóa EM thay vì dịch vụ ở mức cận biên thấp hơn của Trung Quốc, tuy nhiên, điều này sẽ hỗ trợ cho sự tăng trưởng của EM.

Xem xét kỹ hơn những người hưởng lợi từ sự tăng trưởng của Trung Quốc cho thấy ba nhóm quốc gia chính:

  1. Các nền kinh tế châu Á tiếp xúc nhiều với lĩnh vực tiêu dùng và dịch vụ của Trung Quốc sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Dữ liệu tháng 1 năm 2023 từ công ty du lịch trực tuyến Ctrip đề xuất 10 điểm đến phổ biến nhất đối với khách du lịch Trung Quốc là Úc, Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Malaysia, Mỹ, Singapore, Vương quốc Anh, Ma Cao và Indonesia. Chúng tôi đặc biệt mang tính xây dựng đối với ngành công nghiệp trò chơi ở Macau.
  2. Các nhà xuất khẩu hàng hóa, chẳng hạn như một số quốc gia Mỹ Latinh, có thể được hưởng lợi khiêm tốn hơn thông qua tác động giá rộng hơn trên thị trường hàng hóa thay vì nhu cầu trực tiếp từ Trung Quốc. Kênh này có thể ít quan trọng hơn so với các chu kỳ trước vì sự phục hồi chủ yếu được thúc đẩy bởi tiêu dùng, vốn ít thâm dụng hàng hóa hơn so với đầu tư từng thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc.
  3. Nhìn chung, EM nên được hưởng lợi từ tác động gián tiếp đến tăng trưởng toàn cầu và tâm lý thị trường, với khả năng bù đắp lực cản theo chu kỳ từ sự suy giảm dự kiến ​​của DM (để biết thêm về nền kinh tế toàn cầu, hãy đọc Triển vọng theo chu kỳ của chúng tôi, “ Thị trường bị rạn nứt, trái phiếu mạnh ” ).

Sắp xếp lại quan hệ thương mại

Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có vẻ đã sẵn sàng phục hồi, nhưng xung đột địa chính trị và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ tiếp diễn, với những tác động quan trọng đối với các nền kinh tế mới nổi. Những thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng dường như đang diễn ra, mặc dù diễn ra dần dần.

Kể từ năm 2019, châu Á (không bao gồm Trung Quốc), Mexico và Canada đã mở rộng đóng góp của họ vào tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ, trong khi tỷ trọng của Trung Quốc tiếp tục giảm, cho thấy quá trình vận chuyển gần bờ đang diễn ra (xem Hình 1). Điều này cũng có thể một phần là do việc chuyển hướng nhập khẩu của Trung Quốc qua châu Á, ví dụ, nơi xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng lên.

Hình 1 cho thấy năm đường, mỗi đường đại diện cho Canada, Trung Quốc, Mexico, ASEAN và các quốc gia thuộc khu vực đồng euro tính theo tỷ lệ phần trăm nhập khẩu của Hoa Kỳ, từ năm 1999 đến năm 2022. Đường này cho thấy tỷ trọng của Trung Quốc tăng từ mức thấp khoảng 6% vào năm 1999 lên mức cao nhất khoảng 22% từ năm 2015 đến năm 2019 trước khi giảm trở lại khoảng 17% vào năm 2022.
Hình 1 cho thấy năm đường, mỗi đường đại diện cho Canada, Trung Quốc, Mexico, ASEAN và các quốc gia thuộc khu vực đồng euro tính theo tỷ lệ phần trăm nhập khẩu của Hoa Kỳ, từ năm 1999 đến năm 2022. Đường này cho thấy tỷ trọng của Trung Quốc tăng từ mức thấp khoảng 6% vào năm 1999 lên mức cao nhất khoảng 22% từ năm 2015 đến năm 2019 trước khi giảm trở lại khoảng 17% vào năm 2022. (Image Pop Up)

Xu hướng đó có thể bị cản trở khi chiến lược của Hoa Kỳ đã chuyển từ cạnh tranh song phương sang các hạn chế rộng rãi hơn đối với thương mại thông qua các bên thứ ba. Kết quả là, các nền kinh tế châu Á có thể ngày càng trở nên trung lập.

Hơn nữa, do đầu tư ra nước ngoài sang Trung Quốc có thể là mục tiêu tiếp theo đối với các hạn chế của Hoa Kỳ, các tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đã tìm cách chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, đặc biệt là đối với các mặt hàng xuất khẩu của lĩnh vực công nghệ cụ thể và hướng đến Hoa Kỳ. Các quốc gia như Malaysia và Ấn Độ có khả năng sẵn sàng hưởng lợi từ những xu hướng dài hạn này đối với công nghệ gần Mỹ.

Trong số các quốc gia được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh gần bờ, Mexico nổi bật nhờ có mối liên kết kinh tế, tài chính và thương mại mạnh mẽ với Hoa Kỳ. kiện xảy ra tranh chấp. Đơn giá nhân công ở Mexico hiện thấp hơn ở Trung Quốc, trong khi vị trí gần Mỹ của nước này có thể làm giảm chi phí vận chuyển.

Thị phần của Mexico trong nhập khẩu xe có động cơ của Hoa Kỳ đã tăng 3,9% kể từ năm 2018. Dữ liệu về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Mexico cũng chỉ ra sự gia tăng trong FDI sản xuất kể từ năm 2019.

Xu hướng trung hạn trong chuỗi cung ứng của Trung Quốc đang ảnh hưởng đến EM theo những cách khác nhau. Chúng bao gồm việc chuyển dịch sản xuất hạ nguồn sang các nhà sản xuất khu vực có chi phí thấp hơn như Việt Nam và Bangladesh. Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc vào khu vực đã tăng mạnh, cũng như xuất khẩu của Trung Quốc sang khu vực này so với phần còn lại của thế giới (xem Hình 2). Về phía thượng nguồn, đặc biệt là trong các dòng thương mại liên quan đến công nghệ, Đài Loan đã giành được thị phần so với Hàn Quốc và Nhật Bản, có thể là do cân nhắc về địa chính trị và chi phí.

Hình 2 cho thấy hai đường, một đường màu xanh biểu thị xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước ASEAN và một đường màu lục biểu thị xuất khẩu của Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới, từ năm 2004 đến năm 2022. Các đường này trùng nhau đến năm 2010, sau đó đường màu xanh biểu thị xuất khẩu của ASEAN tăng tốt phía trên đường màu xanh lá cây, dẫn đến năm 2022 khi đường màu xanh lam lùi lại một số mức tăng đó trong khi đường màu xanh lá cây tiếp tục quỹ đạo đi lên của nó.
Hình 2 cho thấy hai đường, một đường màu xanh biểu thị xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước ASEAN và một đường màu lục biểu thị xuất khẩu của Trung Quốc sang phần còn lại của thế giới, từ năm 2004 đến năm 2022. Các đường này trùng nhau đến năm 2010, sau đó đường màu xanh biểu thị xuất khẩu của ASEAN tăng tốt phía trên đường màu xanh lá cây, dẫn đến năm 2022 khi đường màu xanh lam lùi lại một số mức tăng đó trong khi đường màu xanh lá cây tiếp tục quỹ đạo đi lên của nó. (Image Pop Up)

Về lâu dài, chúng tôi tin rằng những xu hướng này sẽ tiếp tục. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc có thể sẽ cố gắng khám phá các thị trường mới ở các nước đang phát triển và EM, tìm cách giảm thiểu tác động của các hạn chế của Hoa Kỳ.

Điều đó nói rằng, chúng tôi tin rằng với sự mất cân bằng thương mại đáng kể với Hoa Kỳ và khoảng cách lớn trong thị trường tài chính và công nghệ, Trung Quốc khó có thể thực hiện các biện pháp trả đũa quan trọng đối với Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ có thể sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trong nước, cùng với nghiên cứu và phát triển, để giảm sự phụ thuộc vào thị trường và công nghệ nước ngoài. Ngoài ra, tương tự như Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng toàn cầu và tìm kiếm sự hợp tác với các đồng minh tiềm năng.

Đối với EM, điều này có nghĩa là các quốc gia sẽ tìm cách luồn kim giữa các chiến lược của Hoa Kỳ và Trung Quốc. Một số quốc gia đương nhiên sẽ được hưởng lợi từ xu hướng này, trong khi những quốc gia khác sẽ tìm cách duy trì trung lập về mặt địa chính trị. Kết quả có thể là một bối cảnh EM đa cực và khác biệt hơn.

Ý nghĩa đầu tư

Triển vọng theo chu kỳ của chúng tôi đối với EM là mang tính xây dựng, vì việc Trung Quốc mở cửa trở lại thúc đẩy EM một cách không tương xứng và với việc Fed xuất hiện gần cuối chu kỳ tăng lãi suất. Lợi ích đa dạng hóa của EM và lợi thế về năng suất so với các thị trường cốt lõi sẽ tiếp tục.

Chúng tôi tin rằng một cách để tìm kiếm cơ hội do tác động của việc Trung Quốc mở cửa trở lại đối với EM là xem xét các loại tiền tệ châu Á như đồng baht của Thái Lan và đồng won của Hàn Quốc. PIMCO tin rằng đồng đô la Mỹ, vốn đã mất giá kể từ khi đạt mức cao nhất trong 20 năm vào tháng 9 năm ngoái, có khả năng giảm hơn nữa vào năm 2023 khi lạm phát giảm, rủi ro suy thoái gia tăng và các cú sốc khác giảm bớt (để biết thêm thông tin, hãy xem bài đăng trên blog tháng 1 của chúng tôi, “Đô la Mỹ Sức mạnh: Tổng hợp tất cả nỗi sợ hãi ”).

Chọn mức độ rủi ro trong nợ địa phương của EM (bằng đồng nội tệ), chẳng hạn như ở Brazil và Mexico, có thể mang lại lợi suất thực tế tương đối cao, có vẻ hấp dẫn trong giai đoạn của chu kỳ kinh tế và lãi suất hiện tại.

Chúng tôi cũng nhìn thấy các cơ hội trong khoản nợ bằng đồng tiền mạnh của một số quốc gia chất lượng cao được chọn có thể hưởng lợi từ các xu hướng gần bờ, cũng như những quốc gia có thể ít gặp rủi ro suy giảm liên quan.

Theo dõi tuvanvang.com trên Twitter để cập nhật tin tức nhanh nhất!

Nguồn: https://www.forexfactory.com/

LATEST POSTS

Đô la Úc, New Zealand tăng giá sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

SYDNEY: Đồng đô la Úc và New Zealand đã thở phào nhẹ nhõm vào thứ Hai sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và...

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Bitcoin lấy lại $28.000 và các phân tích ARB, XRP, EOS và AAVE có thể theo sau

BTC và chứng khoán có vẻ sẽ phục hồi sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về...

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, USD đang có lợi thế hơn...

Follow us

0FansLike
35,230FollowersFollow

Most Popular

spot_img