No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexVàng trở thành 'tài sản trú ẩn an toàn', nhu cầu tăng...

Vàng trở thành ‘tài sản trú ẩn an toàn’, nhu cầu tăng vọt trên toàn thế giới

-

Báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy nhu cầu vàng trong quý III tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức trước Covid-19. Ngày 1/11, Hội đồng Vàng Thế giới đã công bố báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng mới nhất, cho thấy nhu cầu vàng (không bao gồm trên thị trường OTC) trong quý III/2022 đạt 1.181 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với số liệu tổng hợp mới nhất, có thể thấy nhu cầu vàng từ đầu năm đến nay tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021, trở lại mức trước đại dịch.

Trong đó, tiêu thụ đồ trang sức đạt mức 523 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu đang xấu đi. Phần lớn sự tăng trưởng này được dẫn dắt bởi người tiêu dùng Ấn Độ, những người đã thúc đẩy nhu cầu tăng 17% so với cùng kỳ lên 146 tấn.

Mức tăng trưởng ấn tượng tương tự cũng được chứng kiến ​​ở phần lớn Trung Đông, với tiêu thụ đồ trang sức của Arab Saudi tăng 20% ​​kể từ cùng kỳ năm ngoái và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tăng 30% trong cùng kỳ. Nhu cầu đồ trang sức của Trung Quốc cũng tăng khiêm tốn 5% so với cùng kỳ.

Nhu cầu đầu tư trong quý III là 124 tấn, thấp hơn 47% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh tâm lý của một số phân khúc nhà đầu tư, khi lãi suất tại Mỹ tăng mạnh trong năm nay tác động lên giá vàng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã tìm cách phòng ngừa lạm phát bằng cách đầu tư vào vàng thỏi và tiền xu, khiến tổng nhu cầu bán lẻ tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này được hỗ trợ bởi lượng mua đáng kể ở Thổ Nhĩ Kỳ (tăng hơn 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái) và ở Đức (tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 42 tấn).

Nhu cầu mua vàng của người dân tăng cũng thúc đẩy việc mua vào của các ngân hàng trung ương. Cụ thể, trong quý III, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tiếp tục tích trữ vàng nhằm đa dạng hóa ngoại hối, với lượng mua vào ước tính đạt mức kỷ lục hàng quý là gần 400 tấn, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này đưa tổng lượng mua của ngân hàng trung ương trong năm nay lên mức cao nhất kể từ năm 1967.

Louise Street, Nhà phân tích Thị trường Cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận xét: “Bất chấp môi trường kinh tế vĩ mô không ổn định, nhu cầu năm nay đã phản ánh trạng thái của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn, được nhấn mạnh bởi thực tế là nó đã hoạt động tốt hơn hầu hết các loại tài sản vào năm 2022”.

“Trong tương lai, chúng tôi dự đoán hoạt động mua và đầu tư bán lẻ của ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mạnh mẽ và điều đó có thể giúp bù đắp cho sự sụt giảm tiềm năng trong đầu tư OTC và ETF có thể chiếm ưu thế nếu sức tăng của đồn USD còn được duy trì.

Chúng tôi cũng kỳ vọng sẽ thấy nhu cầu đồ trang sức tiếp tục tăng mạnh ở một số khu vực như Ấn Độ và Đông Nam Á, trong khi lĩnh vực công nghệ có thể sẽ chứng kiến ​​sự suy giảm hơn nữa khi kinh tế giảm tốc”, ông Louise nói.

Về nguồn cung, tổng cung vàng tăng nhẹ 1% trong năm nay lên 1.215 tấn. Sản lượng khai thác mỏ đã tăng 2% so với quý III/2021, với khai thác vàng có mức tăng trưởng quý thứ 6 liên tiếp. Ngược lại, tỷ lệ tái chế thấp hơn 6% so với cùng kỳ do người tiêu dùng nắm giữ vàng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và triển vọng kinh tế không chắc chắn.

Giá vàng thế giới lập đỉnh trong 2 tuần trở lại đây

LATEST POSTS

Các nhà đầu tư bitcoin đang lạc quan về khoản lỗ 100 tỷ USD của Fed Hoa Kỳ

Trần nợ khó có thể được giữ vững khi chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ việc thanh toán lãi...

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin chưa bao giờ tốt hơn thế, khi sự lạc quan quay trở lại khi nói đến sức...

Sàn giao dịch Remitano bị hack 2,7 triệu USD; 1,4 triệu USD bị Tether đóng băng

Sàn giao dịch Remitano đã gặp phải các giao dịch đáng ngờ khi hơn 2,7 triệu USD đã bị rút khỏi ví chỉ bởi một...

Những điều đã xảy ra với tiền điện tử trong 8 tiếng vừa qua

Trong 8 tiếng vừa qua chuyện gì đã xảy ra với với tiền điện tử? Dưới đây là tin tức mới nhất về các xu...

Follow us

0FansLike
34,380FollowersFollow

Most Popular

spot_img