Biên bản cuộc họp Fed: Sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất đến khi lạm phát giảm đáng kể

0
14

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không có nhiều bằng chứng vào cuối tháng trước cho thấy áp lực lạm phát của Mỹ đang giảm bớt, và tự khẳng định mình để buộc nền kinh tế giảm tốc độ để kiểm soát đà tăng giá đang diễn ra, theo biên bản cuộc họp chính sách ngày 26-27 tháng 7.

Mặc dù một số giảm lạm phát, vốn đã ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ, có thể xảy ra thông qua cải thiện chuỗi cung ứng toàn cầu hoặc giảm giá nhiên liệu và các mặt hàng khác, biên bản nêu rõ.

“Các đại biểu nhấn mạnh rằng tổng cầu chậm lại sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm áp lực lạm phát”, biên bản cho biết.

Tuy nhiên, mặc dù giai điệu chung về lạm phát là mối quan tâm hàng đầu của họ, biên bản cũng đánh dấu điều gì sẽ là một khía cạnh quan trọng trong cuộc tranh luận của Fed trong những tháng tới – khi nào thì giảm tốc độ tăng lãi suất và làm thế nào để biết liệu các đợt tăng lãi suất đã đi qua chưa.

Mặc dù được đánh giá là “ôn hòa” bởi các nhà giao dịch, Fed sẽ chỉ chấp thuận mức tăng nửa phần trăm tại cuộc họp tháng 9, Bob Miller, người đứng đầu Thu nhập cố định cơ bản của châu Mỹ tại BlackRock, cho biết biên bản dường như đưa ra Fed có nhiều phạm vi hơn để phản ứng khi dữ liệu chảy vào.

Tốc độ tăng lãi suất thực sự có thể giảm bớt ngay trong tháng tới, biên bản nêu rõ rằng, do cần thời gian để đánh giá mức độ ảnh hưởng của chính sách thắt chặt hơn đến nền kinh tế.

Nhưng mức lãi suất cuối cùng dường như vẫn còn rất nhiều.

“Một số” người tham gia cho biết họ cảm thấy lãi suất sẽ phải đạt đến “mức đủ hạn chế” và duy trì ở đó “một thời gian” để kiểm soát lạm phát đang dai dẳng hơn nhiều so với dự đoán.

Mặt khác, nhiều người lưu ý rủi ro rằng Fed có thể thắt chặt lập trường chính sách hơn mức cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả, đặc biệt là trong khoảng thời gian cần thiết để chính sách tiền tệ thay đổi hành vi kinh tế.

Đề cập đến việc tăng lãi suất đã được Fed thông báo qua điện báo, “những người tham gia thường đánh giá rằng phần lớn các tác động lên hoạt động thực tế vẫn chưa được cảm nhận”, biên bản nêu rõ.

Kể từ cuộc họp tháng 7, các quan chức Fed lưu ý rằng trong khi một số bộ phận của nền kinh tế, đặc biệt là nhà ở, đã bắt đầu tăng trưởng chậm lại dưới sức nặng của các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn, thị trường lao động vẫn mạnh và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục.

Nguồn: Forex.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here