No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexCác NHTW lớn trên thế giới sẽ 'hạ màn' năm 2022 với...

Các NHTW lớn trên thế giới sẽ ‘hạ màn’ năm 2022 với nhiều thông báo trong tuần này

-

Trong tuần này, các NHTW lớn nhất thế giới sẽ kết thúc một năm với những đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong 4 thập kỷ, khi cuộc chiến chống lạm phát của họ vẫn chưa kết thúc dù nền kinh tế đã giảm tốc.

Trong cuộc họp ngày 13/12 và 14/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên phạm vi từ 4% đến 4,5% – mức cao nhất kể từ năm 2007 và báo hiệu nhiều đợt tăng nữa vào đầu năm 2023.

Chỉ 1 ngày sau đó, NHTW châu Âu (ECB) và NHTW Anh (BoE) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,5%. Và chi phí đi vay tăng cao hơn cũng có thể diễn ra ở Thuỵ Sĩ, Na Uy, Mexico, Colombia, Philippines và Đài Loan.

2022 sẽ có kết thúc khác so với thời điểm đầu năm. Vào tháng 1, hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều thừa nhận rằng họ đã sai khi dự đoán rằng mức lạm phát cao trong năm 2021 sẽ sớm hạ nhiệt, nhưng vẫn khẳng định họ có thể kiểm soát bằng cách thắt chặt chính sách.

Song, thay vào đó, nhiều số liệu cho thấy lạm phát toàn cầu tăng tốc lên 2 con số sẽ khiến họ phải mạnh tay hơn nữa. Bank of America cho biết có khoảng 275 lần tăng lãi suất trong năm nay, trong khi chỉ có 13 đợt cắt giảm. Hơn 50 NHTW đã thực hiện mức tăng 75 điểm cơ bản, hầu hết đều “theo sau” Fed. Bloomberg Economics dự đoán cuối năm nay lãi suất toàn cầu sẽ ở mức 5,2% so với 2,8% vào tháng 1.

Dù đã có dấu hiệu cho thấy lạm phát ở nhiều nơi đã đạt đỉnh, nhưng câu hỏi lớn được đặt ra là điều gì sẽ xảy ra vào năm 2023. Trường hợp tồi tệ nhất là lạm phát sẽ trở nên khó kiềm chế và một cuộc suy thoái xảy ra, tạo thành cơn ác mộng lạm phát đình trệ với các NHTW. Còn kỳ vọng khả quan là lạm phát giảm đủ nhanh để giúp các nhà hoạch định chính sách ngừng tăng lãi suất và cân nhắc nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng.

Nhiều nhà đầu tư vẫn mong đợi về việc các NHTW nới lỏng chính sách. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết trọng tâm của họ vẫn là giải quyết lạm phát, dù việc này ảnh hưởng đến cả nhu cầu và hoạt động tuyển dụng.

Trong khi Fed dự kiến sẽ bắt đầu điều chỉnh tốc độ thắt chặt chính sách trong tuần này với mức tăng 0,5%, thì mục tiêu lãi suất qua đêm sẽ tiếp tục hạ xuống vào đầu năm 2023. Mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ đưa lãi suất ở Mỹ lên 4,25% trong năm 2022.

Giới chức Fed sẽ kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày vào ngày 14/12, khi số liệu CPI tháng 11 được công bố vào ngày 13/12. Các nhà kinh tế dự đoán CPI cơ bản và cốt lõi sẽ tăng 0,3%.

LATEST POSTS

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Bitcoin lấy lại $28.000 và các phân tích ARB, XRP, EOS và AAVE có thể theo sau

BTC và chứng khoán có vẻ sẽ phục hồi sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về...

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, USD đang có lợi thế hơn...

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

Follow us

0FansLike
35,233FollowersFollow

Most Popular

spot_img