No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexChâu Âu: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã "hạ nhiệt"

Châu Âu: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã “hạ nhiệt”

-

Lạm phát tại châu Âu tháng 11 đã giảm lần đầu tiên trong vòng 17 tháng qua, ở mức 10%, làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh.

Theo dữ liệu mới được công bố, chỉ số lạm phát tại Eurozone đã giảm nhanh hơn dự báo, xuống còn 10% trong tháng 11, từ mức kỷ lục 10,6% hồi tháng 10. Điều này là do giá năng lượng và dịch vụ đã hạ nhiệt.

Châu Âu: Tỷ lệ lạm phát tháng 11 đã "hạ nhiệt"

Trước đó, các nhà kinh tế dự báo lạm phát tháng 11 của khu vực Eurozone chỉ giảm xuống mức 10,4%. Với số liệu mới này thì giới chuyên gia dự báo, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể chuyển sang tăng lãi suất với bước nhảy nhỏ hơn trong tháng tới.

Lạm phát ở Eurozone giảm trong bối cảnh nhiều dấu hiệu cho thấy áp lực lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh, khi giá bán buôn năng lượng và giá thực phẩm giảm mạnh đã bắt đầu tác động tới giá cả tiêu dùng. Tại Mỹ, lạm phát giá tiêu dùng cũng đã giảm sau khi đạt mức đỉnh nhiều thập kỷ hồi giữa năm nay.

Ông Huw Pill, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự báo tốc độ tăng giá tại nước này sẽ bắt đầu giảm trong những tháng tới. Theo các nhà kinh tế, với việc lạm phát tại Eurozone đã dịu đi, ECB có thể sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp điều hành chính sách ngày 15/12 tới, sau hai lần tăng 0,75 điểm phần trăm trước đó.

“ECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất chậm lại với mức tăng 0,5 điểm phần trăm vào tháng tới, đồng thời bắt đầu thu hẹp dần danh mục trái phiếu 5 nghìn tỷ Euro vào đầu năm tới”, ông Frederik Ducrozet, Giám đốc phụ trách đầu tư kinh tế vĩ mô tại Pictet Wealth Management, nhận xét.

Yếu tố lớn nhất giúp lạm phát tại Eurozone giảm trong tháng 11 là giá năng lượng đã tăng chậm lại. Theo đó, lạm phát giá năng lượng đã giảm từ 41,5% của tháng 10 xuống còn 34,9%. Điều này giúp bù đắp cho sự tăng nhẹ trong lạm phát thực phẩm, rượu và thuốc lá. Lạm phát dịch vụ cũng giảm nhẹ xuống còn 4,2%.

Lạm phát ghi nhận giảm tại 14/19 quốc gia thuộc Eurozone, chỉ tăng tại 3 quốc gia và đi ngang tại 2 quốc gia còn lại. Nơi giảm mạnh nhất là Hà Lan với lạm phát từ 16,8% trong tháng 10 xuống còn 11,2% trong tháng 11. Pháp hiện là nơi có tỷ lệ lạm phát thấp nhất, ở mức 7,1% và ngược lại, Latvia có lạm phát cao nhất, 21,7%.

Bà Sandra Phlippen, nhà kinh tế trưởng tại ABN Amro cho biết: “Áp lực từ giá khí đốt đang giảm đáng kể, giá năng lượng, bán buôn, thực phẩm và cước vận chuyển cũng như giá cả từ nhà sản xuất ở Trung Quốc cũng đều đang giảm”.

Tuy nhiên, lạm phát tại Eurozone vẫn đang cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của ECB. Chỉ số lạm phát lõi, không tính giá năng lượng và thực phẩm, của Eurozone hiện vẫn ở mức 5%. Dù lạm phát toàn phần được dự báo sẽ giảm nhanh trong năm tới, ECB có thể quan tâm nhiều hơn tới lạm phát lõi.

“Lạm phát lõi ở Eurozone sẽ vẫn duy trì ở mức cao và cao hơn đáng kể so với mức mục tiêu của ECB trong năm tới khi các doanh nghiệp chịu giá bán buôn năng lượng cao hơn và tiền lương tăng lên”, ông Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu của Capital Economics, dự báo.

Tuy nhiên, các thỏa thuận tăng lương gần đây – bao gồm thỏa thuận với hàng triệu công nhân ngành kim loại và điện ở Đức – đã đi đến mức tăng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát dự báo của năm nay. Điều này làm giảm bớt lo ngại về nguy cơ lạm phát kéo dài.

Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động châu Âu đang suy yếu và điều này ảnh hưởng tới khả năng thương lượng tăng lương của người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp ở Đức đã tăng từ 5,5% lên 5,6% trong tháng 11, mức cao nhất trong vòng 17 tháng qua.

LATEST POSTS

Tài khoản Twitter của OpenAI CTO bị hack, airdrop ‘lừa đảo’ shilling, cộng đồng cảnh báo

Crypto Twitter đã cảnh báo những người khác không nhấp vào liên kết mới nhất được đăng trên tài khoản Twitter của OpenAI CTO Mura...

Crypto​.com gia nhập hàng ngũ các tổ chức thanh toán được cấp phép tại Singapore

Crypto.com của Singapore mở rộng các thành tựu theo quy định của mình bằng cách đảm bảo giấy phép cho các dịch vụ mã thông...

Giá vàng hôm nay 1/6: Bật tăng trở lại

Trái ngược với xu hướng giảm gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế bất ngờ bước vào một đà tăng lại sau khi...

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Follow us

0FansLike
35,227FollowersFollow

Most Popular

spot_img