No menu items!
HomeNgoại HốiKiến thứcChỉ số giá sản xuất PPI là gì ? mối liên hệ...

Chỉ số giá sản xuất PPI là gì ? mối liên hệ giữa PPI và CPI

-

CPI và PPI là 2 chỉ số được các nhà đầu tư luôn mong ngóng hàng tháng để từ đó dự báo được tình hình sản xuất và tiêu dùng như thế nào, Về chỉ số CPI thì gần như quá quen thuộc với các nhà đầu tư, tuy nhiên chỉ số PPI hiện được ít biết đến, đặc biệt ở việt nam cũng chưa có nhiều tổ chức nào thực hiện nên nhiều nhà đầu tư không quan tâm và không hiểu. Vậy nên, trong thế giới hội nhập việc thị trường khác ảnh hưởng đến thị trường việt nam cũng cần phải quan tâm. Hơn nữa, trong dài hạn thì Việt Nam chắc chắn áp dụng các chỉ số này một cách phổ biến hơn.

Định nghĩa

PPI (viết tắt của từ tiếng anh Producer Price Indexes) là chỉ số giá sản xuất , đo chi phí nguyên vật liệu sản xuất. PPI là một chỉ số hữu dụng về xu hướng đối với giá cả và phản ánh trước xu hướng chỉ số CPI. Khi giá cả sản xuất tăng thì sau đó một vài tháng chỉ số giá tiêu dùng CPI cũng sẽ tăng. vì các công ty chuyển tiếp chi phí sang người tiêu dùng.

Số liệu này, mô tả mức thay đổi giá cả trung bình trong rổ hàng hóa cố định được mua bởi nhà sản xuất. Nói cách khác, PPI đo lường lạm phát trong khu vực sản xuất của một quốc gia.

Sự khác biệt giữa CPI và PPI

PPI là chỉ số của giá thương phẩm. Ngược lại, CPI đo lường cả giá thương phẩm và dịch vụ -nhà, giao thông, y tế và những dịch vụ khác chiếm 50% của CPI.

Trong chỉ số giá sản xuất PPI thường được sử dụng để tính toán sự tăng trưởng bằng cách điều chỉnh nguồn thu nhập thổi phồng và chỉ số giá tiêu dùng CPI thường được áp dụng để tính toán sự thay đổi trong chi phí sinh hoạt bằng cách điều chỉnh doanh thu và các nguồn chi phí.

PPI lõi là gì ?

Nhiều nhà kinh tế xem xét PPI và ngoại trừ đi thực phẩm và nhiên liệu thì được gọi là PPI lõi, Tại sao vậy? Bởi vì giá thực phẩm và năng lượng thay đổi rất nhanh. giá của năng lượng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết chẳng hạn nếu bão gây ra ảnh hưởng đến các dàn khoan dầu thì sẽ ảnh hưởng đến sản lượng khai thác. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với thực phẩm. Đó là lý do tại sao phải loại trừ chúng để thấy được xu thế lạm phát thật của PPI.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp xem xét PPI như thế nào?

  • So sánh tháng gần đây nhất với 2 – 3 tháng trước
  • Xem xét sự thay đổi trung bình của chỉ số PPI được công bố trong 6 tháng hoặc 12 tháng trước.
  • Xác định tỉ lệ lạm phát giữa các năm

 

LATEST POSTS

Phân tích giá USD/JPY: Khả năng tiếp tục xu hướng tăng

USD/JPY 140,16 và 139,50 dễ bị tổn thương khi giảm giá.  Bulls eye phá vỡ 140,91 trong các phiên tới.  Sau một thời gian ngắn...

Giá vàng 30/05/2023: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục trên đà trượt dốc khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nợ...

Đô la Úc, New Zealand tăng giá sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

SYDNEY: Đồng đô la Úc và New Zealand đã thở phào nhẹ nhõm vào thứ Hai sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và...

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Follow us

0FansLike
35,230FollowersFollow

Most Popular

spot_img