No menu items!
HomeNgoại HốiChuyên gia kinh tế Mỹ thúc giục các ngân hàng ngừng tăng...

Chuyên gia kinh tế Mỹ thúc giục các ngân hàng ngừng tăng lãi suất

-

Ông Robert Barro, Giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard cho rằng Hàn Quốc và các nền kinh tế lớn khác nên ngừng chính sách tăng lãi suất để chống lạm phát.
Ngày 9/11, phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn Tự do Seoul, do Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc và Quỹ Di sản đồng tổ chức, Robert Barro, Giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, cho rằng Hàn Quốc và các nền kinh tế lớn khác nên ngừng chính sách tăng lãi suất để chống lạm phát. Theo ông Barro, việc thắt chặt tiền tệ kéo dài sẽ làm trầm trọng thêm rủi ro suy thoái.
Ông Barro nhấn mạnh rằng các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, dẫn đầu là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đang “phản ứng thái quá” với lạm phát bằng chuỗi tăng lãi suất.
Vị giáo sư cảnh báo chính sách thắt chặt tiền tệ đang làm tăng nguy cơ suy thoái sâu hơn.
Ông cho rằng Fed và các ngân hàng trung ương khác nên dừng chính sách tăng lãi suất và chờ xem liệu lạm phát có giảm dần hay không. Theo ông, Hàn Quốc cũng nên áp dụng đường hướng tương tự.
Ông Barro nhận định sự gia tăng chi tiêu của Chính phủ Mỹ từ năm 2020 đến năm 2021, để ứng phó với sự bùng phát của dịch COVID-19, là một trong những yếu tố góp phần đẩy lạm phát lên mức cao mới trong nhiều thập kỷ.
Trong bối cảnh Fed tăng cường thắt chặt tiền tệ, Hàn Quốc cũng tích cực trong việc tăng lãi suất để ngăn chặn lạm phát. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) tháng trước đã nâng lãi suất chính sách thêm 0,5 điểm phần trăm lên 3%, đánh dấu lần tăng mạnh lãi suất thứ hai và lần tăng lãi suất thứ tám kể từ tháng 8/2021.
Ông Barro dự báo kinh tế Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, có khả năng tăng trưởng với tốc độ hàng năm khoảng 2% nhưng sẽ khó vượt quá mức này trong ngắn hạn, do xuất khẩu sụt giảm.
Ông nói: “Không có gì ngạc nhiên khi tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Hàn Quốc giảm xuống còn 2-3% mỗi năm, đây là mức tiêu biểu của các nền kinh tế tiên tiến”./.

LATEST POSTS

Đồng đô la được thiết lập cho tuần tăng thứ ba khi các cuộc đàm phán về nợ của Mỹ trở nên lớn

Đồng đô la giảm vào thứ Sáu nhưng vẫn theo đà tăng hàng tuần thứ ba liên tiếp, khi các thị trường tăng đặt cược...

FX Daily: Thị trường mới nổi FX không phù hợp

Đánh giá lại chu kỳ diều hâu của Fed trong tháng này đang củng cố đồng đô la trên diện rộng. Một số loại tiền EM...

Công ty tiền điện tử Gemini chọn Ireland làm căn cứ châu Âu giữa bối cảnh tiền điện tử của Hoa Kỳ

Cameron Winklevoss đã dự đoán một “sự bùng nổ kỷ Cambri” trong sự đổi mới của châu Âu một khi các quy định được đưa...

Giá vàng 26/05/2023: Gặp trở ngại khi đồng USD có những biến động lạ

Hôm nay, dữ liệu Mỹ được công bố dữ liệu tốt hơn dự báo. Tuy nhiên ảnh hưởng của đồng USD nên vàng vẫn chưa...

Follow us

0FansLike
35,238FollowersFollow

Most Popular

spot_img