HomeNgoại HốiBản tin ForexCzech, Hungary và Romania đối mặt với khủng hoảng tiền tệ

Czech, Hungary và Romania đối mặt với khủng hoảng tiền tệ

-

Các chuyên gia phân tích của Tập đoàn Tài chính Nomura Holdings (Nhật Bản) cảnh báo Cộng hòa Czech, Hungary và Romania sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tiền tệ vào năm 2023 do ngân sách ngày càng tăng và ảnh hưởng từ các vấn đề quốc tế.

Quảng trường Old Town ở Praha, CH Séc. Ảnh: TTXVN

Phân tích dựa trên việc phân tích 8 chỉ số, bao gồm cả tỷ lệ dự trữ ngoại hối/nhập khẩu, lãi suất ngắn hạn cùng các chỉ số ngân sách và thương mại.

Cộng hòa Séc, Hungary và Romania là ba quốc gia có nguy cơ xảy ra khủng hoảng tiền tệ vào năm tới do các vấn đề đối ngoại và thâm hụt ngân sách ngày càng tăng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng, kinh tế đang diễn biến phức tạp.

Cảnh báo dựa trên phân tích tám chỉ số bao gồm tỷ lệ dự trữ ngoại hối so với nhập khẩu, lãi suất ngắn hạn, các chỉ số về ngân sách và thương mại. Theo báo cáo, các lỗ hổng trong tiền tệ của các thị trường mới nổi hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 20 năm.

Các nhà phân tích biết dự trên các báo cáo mới đây thì đồng forint của Hungary là một trong những đồng tiền hoạt động kém hiệu quả nhất ở các thị trường mới nổi và các tranh chấp xung quanh vấn đề tài chính từ các quỹ của Liên minh châu Âu đã góp phần khiến đồng tiền này sụt giảm mạnh. Đồng koruna của Séc và đồng lei của Romania cũng đã mất gia đáng kể trong năm nay.

Theo các chuyên gia của Nomura Holdings, 3 quốc gia Trung Âu nói trên nằm trong số các thị trường mới nổi đang phải đối mặt với những lỗ hổng trong chính sách tiền tệ được coi là lớn nhất trong vòng 20 năm qua. Báo cáo của Nomura Holdings cho thấy đồng forint của Hungary là 1 trong những đồng tiền hoạt động kém hiệu quả nhất tại các thị trường mới nổi. Trong khi đó, đồng koruna của Czech và đồng lei của Romania đã suy yếu đáng kể trong năm 2022.

LATEST POSTS

Đồng USD tăng nhẹ trở lại

Đầu phiên giao dịch ngày 26-11 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng...

Chứng khoán Hoa Kỳ chao đảo trong ngày Thứ Sáu Đen

Chứng khoán Mỹ chao đảo vào thứ Sáu, mở đầu phiên giao dịch ngắn hạn tại New York khi các nhà bán lẻ đặt hy...

Chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần này, giá dầu tiếp tục lao dốc vì Covid ở Trung Quốc

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng có một tuần tăng điểm, trong khi giá dầu thô giảm mạnh vì nỗi lo về nhu...

Deutsche Bank cảnh báo về mối nguy khi vay từ các ngân hàng Mỹ

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức mới đây đã cảnh báo các công ty châu Âu vay tiền từ các ngân hàng Mỹ rằng họ...

Follow us

0FansLike
39,301FollowersFollow

Most Popular

spot_img