No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexFed: "Có khả năng sẽ sớm" làm chậm tốc độ tăng lãi...

Fed: “Có khả năng sẽ sớm” làm chậm tốc độ tăng lãi suất

-

” Theo biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), phần lớn các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí rằng “có khả năng sẽ sớm” làm chậm tốc độ tăng lãi suất “

Theo biên bản cuộc họp ngày 24/11 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), phần lớn các nhà hoạch định chính sách đã nhất trí rằng “có khả năng sẽ sớm” làm chậm tốc độ tăng lãi suất trong bối cảnh những tranh luận về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ lan rộng.

Tại cuộc họp đầu tháng 11/2022, mà Fed đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp, hầu hết các quan chức nhìn nhận rằng họ có thể điều chỉnh biên độ lãi suất ở mức nhỏ hơn và cân nhắc hơn trong bối cảnh nền kinh tế điều chỉnh theo mức lãi suất cao và lo ngại về tình trạng “quá cao” dường như gia tăng.

Theo biên bản được công bố, việc tăng lãi suất với mức thấp hơn cho phép Ủy ban Thị trường mở Liên bang thuộc Fed đánh giá tiến độ đạt được các mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả.

Độ trễ và mức độ không ổn định do tác động của các chính sách tiền tệ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát là một trong những lý do được nêu ra.

Điều quan trọng hơn là quy mô của các đợt tăng lãi suất sắp tới đang nhận được nhiều sự quan tâm, khi mà lãi suất cần phải tăng đến mức nào để có thể hạ nhiệt lạm phát, và sự cần thiết phải hiệu chỉnh điều đó một cách cẩn thận trong những tháng tới.

Điểm dừng cuối cùng của chính sách lãi suất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào biểu đồ lạm phát trong những tháng tới và liệu các chỉ số thấp hơn dự kiến gần đây có trở thành một xu hướng đi xuống hay không.

Các nhà kinh tế của Fed đã nâng dự báo lạm phát cho các quý tới, đồng thời lưu ý rằng một cuộc suy thoái “gần như có khả năng xảy ra” vào năm 2023, và triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, những đồn đoán rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất đã hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Mỹ và đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ đi xuống.

Chỉ số S&P 500 đã nới rộng mức tăng lúc đầu phiên 23/11 và đóng cửa gần mức cao nhất trong hai tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỳ kỳ hạn 2 năm, vốn nhạy cảm với những dự báo lãi suất của Fed, đã giảm xuống 4,49%. Lợi suất trái phiếu dài hạn hơn cũng giảm.

Đồng USD, vốn tăng mạnh trong năm nay nhờ chính sách lãi suất của Fed mà các ngân hàng trung ương khác không thể theo kịp, đã giảm so với rổ tiền tệ chính.

Các nhà đầu tư vẫn đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách ngày 13-14/12 tới.

Biên bản cuộc họp của Fed cũng cho thấy trong nội bộ Fed cũng đang nổi lên cuộc tranh luận về những rủi ro mà việc thắt chặt chính sách lãi suất nhanh có thể gây ra đối với tăng trưởng kinh tế và ổn định tài chính, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách thừa nhận rằng có rất ít tiến triển về lạm phát và lãi suất vẫn cần phải tăng.

Trong khi “một số người tham gia” cho biết việc tăng lãi suất chậm hơn có thể làm giảm rủi ro đối với hệ thống tài chính, “một số người tham gia khác” lưu ý rằng bất kỳ sự chậm lại nào trong tốc độ thắt chặt chính sách của Fed đều nên chờ đợi “các dấu hiệu cụ thể hơn cho thấy áp lực lạm phát đang giảm đáng kể”.

Tại cuộc họp chính sách tháng 12, ngoài thông báo về chính sách lãi suất, Fed cũng sẽ đưa ra các dự báo mới của các nhà hoạch định chính sách về lộ trình lãi suất, lạm phát và thất nghiệp.

Nguồn : Báo đầu tư việt nam – Bảo chung

LATEST POSTS

Các bộ sưu tập NFT phổ biến sẽ tăng giá mạnh vào năm 2023

Các khoản đầu tư vào các dự án NFT hàng đầu như Doodles, Invisible Friends, Moonbirds và Goblintown đã mất tới 95% giá trị trong...

Tại sao giá Bitcoin tăng?

Giá Bitcoin tăng trong bối cảnh lạc quan thận trọng về một thỏa thuận dự kiến ​​nhằm nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Bitcoin thị...

Phân tích giá USD/JPY: Khả năng tiếp tục xu hướng tăng

USD/JPY 140,16 và 139,50 dễ bị tổn thương khi giảm giá.  Bulls eye phá vỡ 140,91 trong các phiên tới.  Sau một thời gian ngắn...

Giá vàng 30/05/2023: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Giá vàng hôm nay vẫn tiếp tục trên đà trượt dốc khi Quốc hội Mỹ chuẩn bị bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nợ...

Follow us

0FansLike
35,207FollowersFollow

Most Popular

spot_img