No menu items!
HomeNgoại HốiBản tin ForexFed nâng lãi suất lên thêm 50 điểm cơ bản ,Trần lãi...

Fed nâng lãi suất lên thêm 50 điểm cơ bản ,Trần lãi suất cuối kỳ dự báo ở mức 5-5,25% vào cuối năm 2023

-

Hôm qua , Cục dữ trữ liên bang FED đã nâng lãi suất theo đúng dự báo 50 điểm cơ bản đúng với khẳng định của ông JEROME POWELL đã nói trong cuộc họp báo hồi đầu tháng 12.

Quyết định của Fed được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) vào đêm qua theo giờ Việt Nam, chấm dứt chuỗi tăng lãi suất cơ bản (Fed Fund Rate) đã được ra ở mức cao nhất lịch sử trong vòng 40 năm qua tại Mỹ ở mức 0,75 điểm phần trăm trong suốt 4 lần liên tiếp vừa qua.

Quyết định với mức tăng lãi suất mới của Fed cho thấy có sự cân nhắc trước tín hiệu trái chiều về lạm phát tại Mỹ. Tuy nhiên sau chuỗi tăng lãi suất liên tiếp, Fed vẫn đã khép lại động thái chính sách trong tháng cuối cùng của năm 2022 trần lãi suất cuối chu kỳ cao lên mức cao nhất kể từ năm 2007 là 4,25-4,5%.

Dù vậy, các quan chức của Fed vẫn báo hiệu rằng cuộc chiến của họ nhằm kiềm chế lạm phát và giảm tốc nền kinh tế vẫn chưa kết thúc. Các nhà thiết lập chính sách của Fed vẫn cho biết, việc tăng lãi suất liên tục trong phạm vi mục tiêu là phù hợp để duy trì lập trường kiềm chế lạm phát. FOMC dự báo rằng lãi suất ngắn hạn chủ chốt của họ sẽ đạt mức từ 5-5,25% vào cuối năm 2023. Như vậy Fed vẫn có thể tái lập việc tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm và duy trì mức lãi suất đó tới cuối năm 2023, bất chấp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 của Mỹ đã liên tiếp ghi nhận mức hạ nhiệt.

Ngoài ra, số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 13/12 cho thấy tỷ lệ lạm phát hàng năm được đo lường bằng đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11/2022, từ mức 7,7% trong tháng 10. Có thể thấy Fed có lý do để cân nhắc khi tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6, nhưng vẫn đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Vì vậy, đợt giảm bớt tốc độ tăng lãi suất này được xem là miễn cưỡng và các nhà kinh tế vẫn lo ngại rằng sự kết hợp giữa lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm lại ở nước ngoài và những tác động chưa thể hiện của việc tăng lãi suất sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái. Fed liệu có hòa hoãn giảm bớt áp lực lên nền kinh tế và thực sự tiến đến một chính sách nới lỏng hơn lúc này, dường như chưa có tín hiệu nào cho thấy Fed sẵn sàng.

LATEST POSTS

Đô la Úc, New Zealand tăng giá sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

SYDNEY: Đồng đô la Úc và New Zealand đã thở phào nhẹ nhõm vào thứ Hai sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và...

Cách mua NFT mà không cần sở hữu tiền điện tử

Mua NFT mà không có tiền điện tử có thể là một thách thức. Khám phá các tùy chọn thanh toán do thị trường cung cấp...

Bitcoin lấy lại $28.000 và các phân tích ARB, XRP, EOS và AAVE có thể theo sau

BTC và chứng khoán có vẻ sẽ phục hồi sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về...

Giá vàng hôm nay 29/5/2023: Giá vàng thế giới đang mất đi lợi thế so với USD

Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 6, USD đang có lợi thế hơn...

Follow us

0FansLike
35,230FollowersFollow

Most Popular

spot_img