Fed’s Daly: Lãi suất vượt quá mức trung bình

Mary Daly, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào thứ Tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019.

0
23
Mary Daly - chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco

Bà Daly cho rằng tiền tệ đang ở một vị trí tốt với động lực phát triển bền vững trong nền kinh tế và chi tiêu của người tiêu dùng, bất chấp những trở ngại từ đầu tư kinh doanh và sản xuất.

Bà Daly cũng cho biết bà hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lên các mức có thể kiềm chế nền kinh tế, mặc dù không rõ các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải mất bao lâu để giảm lạm phát nóng.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất thêm 75 điểm trong tháng này với nỗ lực ngăn chặn mức tăng giá nhanh nhất trong 40 năm gần đây. Với chính sách “expeditious path (“hướng đi cấp thiết”) được ngân hàng áp dụng với mong muốn cuối năm nay mức giá sẽ giảm xuống mức trung lập, mức thô mà không làm chậm tốc độ của nền kinh tế. Bà Daly trong các phát biểu bên thềm hội nghị ở Orange, California, cho biết sẽ thắt chặt thêm các chính sách để đạt được mục tiêu này vào cuối năm nay. 

“Việc thắt chặt thêm bao nhiêu sẽ được yêu cầu phụ thuộc vào một số yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát trực tiếp của Fed, bao gồm tốc độ và mức độ khôi phục chuỗi cung ứng, thời gian của cuộc chiến ở Ukraine và sự sẵn lòng của những cá nhân đã rời Daly nói.

Với việc áp dụng chặt chẽ chính sách – hầu hết các nhà hoạch định nhận thấy khả năng cao tỷ lệ quỹ liên bang đạt ít nhất 3,4% vào cuối năm – có thể sẽ dẫn đến việc hạ nhiệt nền kinh tế và thị trường lao động, nhưng bà Daily tin rằng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra suôn sẻ, với lượng hàng tồn kho tăng cao và tỷ lệ việc làm tăng làm tăng cán cân tỷ giá. 

“Tôi hy vọng chi phí sẽ được điều chỉnh ở mức vừa phải, tăng trưởng GDP chậm lại với xu hướng dài hạn và tỷ lệ thất nghiệp ở mức rất thấp mà chúng ta thấy ngày nay,” Daly nói.

Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ phản ứng tương tự như cách nó đã làm trong những năm 1990, khi Fed nhanh chóng tăng lãi suất để giảm lại tỷ lệ thất nghiệp, mà một số người vào thời điểm đó lo ngại có thể dẫn đến lạm phát. Nhưng bà Daly cho rằng, nền kinh tế đã có thể thực hiện điều chỉnh tỷ giá đó một cách nhanh chóng và tiếp tục mở rộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here