HomeNgoại HốiBản tin ForexGDP Mỹ tăng trưởng 2.6% trong quý III năm 2022

GDP Mỹ tăng trưởng 2.6% trong quý III năm 2022

-

Nền kinh tế Mỹ ghi nhận quý tăng trưởng dương đầu tiên trong năm 2022, qua đó phần nào xoa dịu nỗi lo về lạm phát, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) cho biết trong ngày 27/10.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 2.6% trong quý 3/2022, theo ước tính sớm từ BEA. Số liệu tích cực trên được đưa ra sau 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp.

Đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ phần lớn đến từ việc giảm bớt thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng đây chỉ là sự kiện chỉ diễn ra một lần (one-off occurrence) và khó lặp lại trong các quý trong tương lai.

Ngoài ra, kết quả GDP tích cực còn đến từ đà tăng của chi tiêu tiêu dùng, các khoản đầu tư cố định ngoài nhà ở và chi tiêu Chính phủ. Báo cáo này cũng thể hiện xu hướng chuyển dịch chi tiêu sang dịch vụ, với chi tiêu cho dịch vụ tăng 2.8%, trong khi chi tiêu cho hàng hóa giảm 1.2%.

Trong khi đó, sự suy giảm về các khoản đầu tư cố định nhà ở và hàng tồn kho tư nhân đã kìm hãm đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ, BEA cho biết: “Nhìn chung, mức tăng trưởng 2.6% trong quý 3/2022 đã bù đắp cho 2 quý suy giảm trước đó. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng đà tăng trưởng sẽ kéo dài”, Paul Ashworth, Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Bắc Mỹ tại Capital Economics, cho hay. “Xuất khẩu sẽ sớm phai nhạt và nhu cầu nội địa suy giảm dưới áp lực lãi suất cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng kinh tế sẽ suy thoái nhẹ trong nửa đầu năm 2023”.

Thị trường đã tăng cao sau thông tin trên, với chỉ số Dow Jones tăng hơn 300 điểm vào đầu phiên giao dịch.

LATEST POSTS

Đồng USD tăng nhẹ trở lại

Đầu phiên giao dịch ngày 26-11 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng...

Chứng khoán Hoa Kỳ chao đảo trong ngày Thứ Sáu Đen

Chứng khoán Mỹ chao đảo vào thứ Sáu, mở đầu phiên giao dịch ngắn hạn tại New York khi các nhà bán lẻ đặt hy...

Chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần này, giá dầu tiếp tục lao dốc vì Covid ở Trung Quốc

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng có một tuần tăng điểm, trong khi giá dầu thô giảm mạnh vì nỗi lo về nhu...

Deutsche Bank cảnh báo về mối nguy khi vay từ các ngân hàng Mỹ

Ngân hàng Deutsche Bank của Đức mới đây đã cảnh báo các công ty châu Âu vay tiền từ các ngân hàng Mỹ rằng họ...

Follow us

0FansLike
39,301FollowersFollow

Most Popular

spot_img